16 kỳ The Artist’s Way

Một trong những nỗ lực “chống làm biếng chia sẻ” năm rồi của mình là chính thức giới thiệu cách thực hành quyển sách The Artist’s Way (TAW) đến các bạn của Group Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên. Từ đó đến nay mình vẫn đồng hành cùng các bạn trong từng bài reflection và trang viết, nhiều bạn đã thực sự được lợi lạc từ việc viết Morning Pages, cũng như giải phóng ra khỏi nỗi sợ sáng tạo âm thầm bóp thắt ruột gan mỗi lần đặt bút xuống hoặc cảm giác tội lỗi kỳ cục khi mình được vui, được chơi đùa…

Đã có những nhận thức mới khi bản thân mình đến với TAW, ví dụ như có khi nghiện Đọc cũng là cách vô thức để mình né tránh việc Viết xuống; hiểu thêm về Core Negative Beliefs bên trong khi mình liên tục phán xét mình lia lịa trên trang giấy; và một điều quan trọng với người thích hỏi Why như mình là có những lúc chỉ cần đâm đầu vào What thì Why sẽ hiển lộ, như việc Viết…

Thứ bảy hàng tuần mình đều đăng bài hướng dẫn trong Group, tổng cộng 16 kỳ hướng dẫn chi tiết (chắt lọc nội dung, câu hỏi gợi ý…) kèm theo phần Bài tập do mình chọn giữa muôn trùng homework của cô Julia. Mình đọc từng bài reflection của người thực tập và cho thêm góc nhìn cá nhân, cũng như trao đổi để hiểu rõ hơn về TAW, vì dù thực hành TAW 2 lần trong vòng 10 năm qua, mình cũng chỉ là một người thực hành trước chứ không phải là tác giả. Tụi mình cùng giúp nhau hiểu rõ hơn về TAW qua sự thực tập hàng ngày. Đoạn đường không dễ và nhiều blocks cản, Group chính là một nơi tụi mình quay về khi thấy cô đơn trong hành trình.

Tuy nhiên mình chỉ là người chỉ đường, những thay đổi đạt được là từ chính nỗ lực của các bạn thực tập. Các bạn đã chịu khó đọc và reflection hàng tuần (bản tiếng Anh rất rất hay, bản tiếng Việt dịch bị… lạc trôi), chịu khó viết Morning Pages hàng ngày, chịu khó bỏ qua cái nư người lớn để chơi đùa trong Artist Date, đặc biệt là dũng cảm chia sẻ những trải nghiệm với người khác, và dũng cảm thay đổi lối nhìn nhận cũ, lối sống cũ của mình.

Nếu bạn muốn kết nối lại với đứa trẻ bên trong, với sự sáng tạo nguyên sơ, với dòng cảm hứng đã bị đứt ở đâu đó… thì mời bạn bước vào TAW. Phiên đã đưa toàn bộ 16 kỳ hướng dẫn lên website Viết Để Tự Do để các bạn có thể tiếp cận dù ở ngoài Group:


– 4 kỳ đầu cực kỳ quan trọng và nền tảng, không nên bỏ qua.

– 12 kỳ sau là 12 tuần thực tập, mỗi tuần gắn với 1 chủ đề của cô Julia và một “hiện vật” từ Phiên :D


THỰC TẬP THE ARTIST’S WAY VỚI GROUP NHƯ THẾ NÀO?

  • Mỗi tuần đọc 1 kỳ Phiên hướng dẫn + viết reflection cho tuần
  • Thực hành Morning Pages mỗi ngày (3 trang)
  • Thực hành The Artist’s Date mỗi tuần (2 tiếng tối thiểu)
  • Chia sẻ bài reflection của mình lên comment của bài hướng dẫn trong Group, Phiên sẽ đọc và đồng hành với reflection của bạn (tuyệt đối không chia sẻ Morning Pages của mình nhé)
  • Có thể đọc các file reflection của bạn khác chia sẻ trong Group để hiểu hơn về hành trình của chính mình

MUA SÁCH THE ARTIST’S WAY TẠI TIỆM SÁCH BÀ PHIÊN:

Hiện có 2 bản để bạn chọn lựa:

  • The Artist’s Way (bản original) – Like new condition – 600K
  • The Artist’s Way (bản kỷ niệm 25 năm) – 100% new – 700K
  • Điền thông tin đặt sách ở đây. Inbox Viết Để Tự Do sau khi chuyển khoản.
  • Tham gia nhóm Tiệm Sách Bà Phiên / Instagram để biết thêm nhiều sách khác.

Sắp xếp mãi thì Phiên cũng quyết định tuần sau (6/3) sẽ thực hiện một buổi Zoom live dành riêng cho Group, chia sẻ thêm về hành trình thực hành TAW đối với một người viết, nếu bạn muốn tham gia thì join Group nhé.

Năm mới đã qua được gần 3 tháng rồi. Thế giới vẫn sẽ như thế, thứ duy nhất bạn có thể thay đổi là chính bạn. Nếu bạn vẫn đang nung nấu làm mới mình hoặc tìm lại chính mình, kết nối với đứa trẻ bên trong (từ nào cũng được), muốn trở lại với trang viết, hoặc cọ vẽ, sáng tác sáng tạo chi đó hoặc đơn giản là sống tươi mới từng giây phút, hãy thử TAW.


I am here for you.

Chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Phiên Nghiên

CA, 2.2021

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách click vào link dưới nha.

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s