(TAW Kỳ 5) THỰC HÀNH TUẦN 1: Phục hồi cảm giác an toàn để sáng tạo

THỰC HÀNH THEO SÁCH THE ARTIST’S WAY – JULIA CAMERON

(MỘT CHUYÊN MỤC CỦA GROUP CÙNG THỰC HÀNH VIẾT ĐỂ TỰ DO ~ 10’+ EVERYDAY)


(KỲ 5) PHỤC HỒI ‘SENSE OF SAFETY’

Nhiều người đã từng trải nghiệm quá nhiều sự chỉ trích thay vì khuyến khích công nhận trong quá khứ. Điều này làm tổn thương đứa trẻ sáng tạo bên trong và mất đi cảm giác an toàn để thử nghiệm khám phá. Tuần này tụi mình được tiếp cận kiến thức để hiểu thêm tại sao mình luôn nhát tay để bắt đầu việc mình thích và theo đuổi thứ mình muốn, cộng với một số công cụ đơn giản hồi phục cảm giác an toàn để sáng tạo!

Lưu ý nhỏ: Phiên dành ra 4 tuần trước cho các nguyên lý và công cụ cơ bản vì nó thực sự quan trọng. Khi bạn hiểu, tâm trí bạn tự động khai thông nhiều phần, nhớ dành thời gian thực hành Morning Pages mỗi ngày và Artist Date mỗi tuần như đã trao đổi nhé. Giờ thì chúng ta bước vào phần thực tập Tuần 1: Hồi phục cảm giác an toàn để sáng tạo.

“Make your own recovery

the first priority in your life.”

Robin Norwood

CÁC KHÁI NIỆM ‘MỞ NÃO’TRONG CHƯƠNG (p.25 – p.40)

  • Shadow artists”, p.25: những ai từng được lớn lên trong niềm tin rằng “artist” là thứ gì đó không dành cho mình, không làm ra tiền, ít được công nhận nỗ lực bản thân và luôn cảm thấy tiếng gọi này bên trong, đã từ chối nó hết lần này đến lần khác… hãy đọc khái niệm này. Nên nhớ “Shadow artists often choose shadow careers”, p.27
  • Protecting the Artist Child Within”, p.29: artist abuse là gì, bảo vệ đứa trẻ nghệ sĩ bên trong ra sao, tại sao trong quá trình hồi phục phiên bản artist của mình cần phải sẵn sàng trở thành một “bad artist”…
  • Your enemy within: Core negative beliefs”, p.30: Danh sách các niềm tin tiêu cực về phiên bản artist của mình (Phiên chắc chắn ai cũng bị dính ít nhất 2 ticks hehe), cách đối xử/nhìn nhận các niềm tin này như thế nào.
  • Your ally within: Affirmative weapons”, p.33: Affirmation (lời tự hứa, khẳng định) sẽ giúp bạn cho phép mình hồi phục cảm giác an toàn để khám phá, để sáng tác, để tung tẩy trên con đường này như thế nào (cách làm siêu đơn giản, có bản ví dụ, có vẻ tưng tửng nhưng rất hiệu quả nhe hehe)
Your ally within: Affirmative weapons

Phần thực hành cho tuần này (bạn có thể tạo 1 file doc để viết ra, viết xuống sổ chụp lại cho Phiên nhé):

  1. Đọc tất (p.25 – p.40) hoặc đọc những điểm chính đề cập ở trên. Ghi chú lại các điểm thấy hay / liên quan bản thân.
  2. Viết xuống sổ phần Creativity Affirmations (p.36) hoặc viết thêm Affirmations của mình, và đọc lại cho mình nghe.
  3. Trong 7 ngày sắp tới, hãy chọn và làm ít nhất 2 bài tập trong số 10 bài tập gợi ý của cô Julia (p.37).

RESOURCES:

  • Cho bạn nào mới vào Group chưa hiểu “đầu cua tai nheo” có thể đọc lại bài hướng dẫn Thực hành theo sách The Artist’s Way ở trong Group đây hoặc thư mục cập nhật The Artist’s Way trên blog Viết để tự do.
  • Tải sách trong group (luôn khuyến khích bạn mua sách gốc vì dễ đọc, ghi chú và thao tác, nhưng nếu ko có điều kiện thì đọc đỡ bản này nhé)

Ngôi nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s