TAW Kỳ 4: Công cụ THE ARTIST DATE

THỰC HÀNH THEO SÁCH THE ARTIST’S WAY – JULIA CAMERON

(MỘT CHUYÊN MỤC CỦA GROUP CÙNG THỰC HÀNH VIẾT ĐỂ TỰ DO ~ 10’+ EVERYDAY)


KỲ 4: Công cụ THE ARTIST DATE

THE ARTIST DATE LÀ GÌ?

Phiên hay gọi ngắn gọn The Artist Date là “hẹn hò với chính mình”, với đứa trẻ nghệ sỹ bên trong (đứa trẻ mà bạn đã bỏ quên nó bồ lăn bồ lóc bao nhiêu năm qua). Phiên nhắc lại sách The Artist’s Way hơn 200 trang chỉ có 2 công cụ chính nên thuần thục:

  1. The Morning Pages (MPs) -> đã học tuần trước
  2. The Artist Date (AD) -> giờ học nè

MPs và AD như quá trình phát sóng và thu sóng của Radio, giúp bạn dỡ bỏ các blocks trên con đường sáng tạo, hiệu quả bất ngờ (p.18)


THỰC HÀNH AD NHƯ THẾ NÀO?

AD là cam kết dành thời gian cho chính mình, khoảng 2 tiếng/tuần để nuôi dưỡng sự sáng tạo và chơi bời với đứa trẻ nghệ sỹ bên trong, bằng cách đi một mình, ghé thăm hưởng thụ khám phá cái gì đó mới thú vị, kích thích trí tưởng tượng, kỳ dị cũng được, vui là được (như thăm một cửa hàng đồ chơi con nít, một bãi biển, công viên, xem bộ phim cũ một mình, ghé coi một art gallery, thăm một cửa hàng đồ điện…)

Tất cả sẽ là thời gian thiêng liêng dành cho chính mình. Hãy quan sát nhìn ngắm như một đứa trẻ, sử dụng 5 giác quan để hẹn hò với mình, thậm chí có thể mua những thứ đồ “ngớ ngẩn” mà thường mình ko bao giờ mua (VD Phiên đã từng ôm về một hộp phấn màu mơ ước tuổi thơ hoặc một cái cột tóc hình con gấu )

“Every child is an artist. The problem is how to remain an artist once he grows up.”

– Pablo Picasso

Lợi ích của The Artist Date?

Mình tin chắc là bạn từng vô thức làm và cảm thấy rồi, mời bạn đọc thêm trong sách (p.18-p.23).
Tác giả có một khái niệm rất hay là “Filling the well“, làm đầy “cái giếng sáng tạo” bởi mỗi nghệ sỹ có một cái giếng/hồ riêng (như nguồn mạch, đa số chứa đựng visual), việc “khai thác” quá mức sẽ làm ta bị đơ, hết ý tưởng, cảm thấy nhàm chán… Nếu bạn cũng thấy zị thì AD là quá trình nạp lại! (p.20)


Phần thực hành cho tuần này (bạn có thể tạo 1 file doc để viết ra, viết xuống sổ chụp lại nhé):

  • Đọc phần The Artist Date (p.18 – p.23) Ghi chú lại các điểm thấy hay / liên quan bản thân. Ghi chú thêm các câu hỏi, băn khoăn, nghi ngờ… xuất hiện trong đầu mình, comment hoặc gởi cho Phiên nếu bạn muốn, Phiên sẽ cùng tìm câu trả lời.
  • Viết xuống sổ phần Creativity Contract (p.23) và đọc lại cho bản thân nghe.
  • Trong 7 ngày sắp tới, hãy làm 1 buổi 2 tiếng đi chơi với tinh thần Artist Date, và viết lại trải nghiệm về AD của mình!

RESOURCES:


Ngôi nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

3 Comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s