TAW Kỳ 1: “We are all creative.”

Thực hành theo sách: The Artist’s Way

THỰC HÀNH THEO SÁCH THE ARTIST’S WAY – JULIA CAMERON

(MỘT CHUYÊN MỤC CỦA GROUP CÙNG THỰC HÀNH VIẾT ĐỂ TỰ DO ~ 10’+ EVERYDAY)


Kỳ 1: “We are all creative.”

Hôm nay mình sẽ đi qua phần Introduction (trang xi – xvi). Với quyển sách này mọi người nên đọc kỹ cả phần đầu vì sẽ là nền tảng cho phần thực hành sau. Tại sao nên thực hành theo sách The Artist’s Way thì nhiều người nói rồi, tóm gọn là nếu bạn muốn khai thông Nguồn Sáng Tạo của mình, muốn học lại cách nhìn tươi đẹp đa dạng như cuộc sống vốn dĩ, và muốn gỡ bỏ những định kiến cũ kỹ của bản thân để làm hiển lộ phiên bản đẹp-bình-thường-riêng-biệt của mình và khơi nguồn sáng tác thì làm thôi!

“Creativity is a fact of your spiritual body and nothing that you must invent.”

Julia Cameron

Với Phiên, 2 điều cần chú ý trong phần Intro chính là “We are all creative” “Flow”.

Nói nôm na tác giả tin rằng chúng ta không sáng tạo mà chúng ta là sáng tạo, bản chất của chúng ta là sáng tạo. Ví như mỗi người chúng ta là một giọt nước biển được trích xuất từ biển, tuy không bự nhưng mang đầy đủ tính chất của nước biển, ta là một “giọt nước biển” của biển “Great Creator”, hay gọi là Universe hay gì tùy bạn. Tác giả cũng nhấn mạnh bạn có quyền tin hay không cũng ko sao, hiểu hay không cũng okay luôn, nó là 1 cái fact, chỉ cần thực hành thì sự gì tới sẽ tới. Giống như đa số chúng ta không hiểu điện là gì nhưng ai cũng biết cách dùng. Việc của chúng ta khi thực hành theo quyển sách này chính là THỰC HÀNH, nghĩa là phải LÀM, bởi nó sẽ dọn đường consciouness thông thoáng để creativity, thứ vốn sẵn nhưng bị tắc ứ bởi hàng triệu thứ blocks ngu ngốc và vô lý, được chảy tràn.

Đừng nghĩ, hãy làm!


Phần thực hành cho hôm nay (bạn có thể tạo 1 file doc để viết ra, viết xuống sổ chụp lại hoặc comment ở phía dưới bài này nhé):

  • Freewriting tối thiểu 10′: Điều gì ngăn cản sự sáng tạo của bạn xưa nay?
  • Câu hỏi bonus: 1 ý bạn thích nhất sau khi đọc phần Intro này?

(*) THỰC HÀNH THEO SÁCH là mục hàng tuần trong Group Cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) để giới thiệu các phương pháp thực hành sự sáng tạo, đọc, viết, hiểu mình… để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Nếu có điều kiện bạn hãy mua sách để thực tập theo, hoặc có thể tải The Artist’s Way trong Group nha.


Ngôi nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s