(TAW Kỳ 13) THỰC HÀNH TUẦN 9: Phục hồi ‘sense of self-compassion’

THỰC HÀNH THEO SÁCH THE ARTIST’S WAY – JULIA CAMERON

(MỘT CHUYÊN MỤC CỦA GROUP CÙNG THỰC HÀNH VIẾT ĐỂ TỰ DO ~ 10’+ EVERYDAY)


KỲ 13: PHỤC HỒI ‘SENSE OF SELF-COMPASSION’

Có vẻ không liên quan nhưng thương-mình chính là cách khơi thông dòng sáng tạo đang bị tắc nghẽn! Một trong những điều phải làm để thực hành yêu thương bản thân là nhìn sâu vào bên trong và gọi đúng tên cảm xúc, hành vi của mình. Chương này dịu dàng hơn chương trước nhưng cũng ko kém phần quyết liệt, bởi Julia, để nói về sự bao dung với bản thân, đã nhắm thẳng vào “nỗi sợ”, “sự lười biếng” và cả “creative U-turn” mà có lẽ ai cũng mắc phải. Nếu bạn từng vượt qua được giai đoạn bắt đầu, có cái chi đó thành hình rồi (như đã mua sổ và viết 2 trang rồi thôi, hay viết được cái gì đưa người khác góp ý nhưng mình lại chả thèm làm tiếp, hay quay 2 số Vlog đầy hào hứng rồi ngưng…) nghĩa là lại rớt vào hố sâu loanh quanh thì đọc thử đi 😃 

Đại sứ tuần này là một chiếc vòng gỗ nhiều màu sắc, tin rằng đi đâu loanh quanh thì cuối cùng bạn cũng quay về hành trình tìm hiểu bản thân. Hãy tin tưởng chính mình và kiên nhẫn với quá trình nghen! 💜

Lưu ý nhỏ: Phiên dành ra 4 tuần đầu tiên cho các nguyên lý và công cụ cơ bản vì nó thực sự quan trọng. Khi bạn hiểu, tâm trí bạn tự động khai thông nhiều phần, nhớ dành thời gian thực hành Morning Pages mỗi ngày và Artist Date mỗi tuần nhé.

CÁC KHÁI NIỆM ‘MỞ NÃO’ TRONG CHƯƠNG:

  • FEAR”, p.152: Nếu đọc từ đầu sách bạn sẽ thấy tác giả viết nhiều về nỗi sợ như một creative block to bự, nhưng mỗi lần viết là một khía cạnh khác. Lần này Julia nhắc đến việc gọi đúng tên hành vi của mình, đặc biệt là “lười”. Thì ra lười có thể là nỗi sợ sâu thẳm, từ hồi còn bé, hoặc sợ không đủ giỏi, sợ không thể hoàn thành nên thà ko bắt đầu, sợ thất bại… Vậy thuốc trị “sợ” là gì? Chính là “tình thương”!
  • ENTHUSIASM”, p.153: Hồi đọc chỗ này mình buồn cười lắm, đổ thừa vì mình là một Nhân Mã nên dù viết mỗi ngày nhưng mình không phải kiểu ngày nào cũng phải dậy 4 giờ đúng boong rồi hì hụi viết hì hụi đọc…, Julia cho rằng kiểu kỷ luật đó có thể hiệu quả đường ngắn vì mình tự ngưỡng mộ “Trời, sao mình giỏi dzị?!” nhưng đường dài thì có thể làm mất đi niềm vui và sự sáng tạo. Viết 3 trang mỗi ngày mà thành “duty” – “nhiệm vụ” thì oải lắm! Đừng kỷ luật kiểu quân đội, hãy giữ cho mình lòng nhiệt thành, nhiệt tâm, hào hứng… của một đứa trẻ để phá đi creative blocks và thực hành hằng ngày, vì “art is process”.
  • CREATIVE U-TURN”, p.154: Khi bạn chạy xe mà lố ngã rẽ, bạn thường hay vòng ngược lại, cái đó gọi là U-turn. Julia mượn khái niệm này để nói về những người đã có được một bắt đầu rồi nhưng tự chững lại, tự phán xét mình, tự để năng lượng tiêu cực dừng mình lại… Nên nhận biết mình đang trong một U-turn, và biến nó thành vòng quay ngược kiểu tốt nhất như thế nào? Mời đọc.
  • BLASTING THROUGH BLOCKS”, p.158 chính là công cụ cho blocked creatives tự trò chuyện với chính mình trước khi bắt đầu project mới. Nếu bạn trả lời trung thực và can đảm, nó sẽ giúp dỡ bỏ các nỗi sợ mơ hồ và tự “make a deal” với chính mình. Bài này coi vậy chứ có khi làm xong thấy trần trụi lắm, ko phải ai cũng can đảm ngồi xuống làm đâu! Bạn thử đi!

YEAHHHHHH! ĐÂY LÀ TUẦN ĐẦU TIÊN BẠN ĐƯỢC PHÉP ĐỌC LẠI MPS 8 TUẦN QUA CỦA MÌNH. Hãy tìm hiểu cách đọc hiệu quả tại Task 1 (p.160)

“Learning is movement from moment to moment.”

Krishnamurti

Phần thực hành cho tuần này (bạn có thể tạo 1 file doc để viết ra, viết xuống sổ chụp lại nhé):

  • Đọc tất hoặc ít nhất đọc những điểm chính Phiên đề cập ở trên. Ghi chú lại các điểm thấy hay / liên quan bản thân. Dành 1 buổi làm “Blasting through blocks” (p.159)
  • Trong 7 ngày sắp tới, hãy chọn và làm ít nhất 2 bài tập trong số 10 bài tập gợi ý phần Tasks, hoặc thử bài 3 (p.161) để xem những ưu tiên của mình là gì.


RESOURCES:

  • Cho bạn nào mới vào Group chưa hiểu “đầu cua tai nheo” có thể đọc lại bài hướng dẫn Thực hành theo sách The Artist’s Way ở trong Group đây hoặc thư mục cập nhật The Artist’s Way trên blog Viết để tự do.
  • Tải sách trong group (luôn khuyến khích bạn mua sách gốc vì dễ đọc, ghi chú và thao tác, nhưng nếu ko có điều kiện thì đọc đỡ bản này nhé)

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s