(TAW Kỳ 15) THỰC HÀNH TUẦN 11: Phục hồi ‘sense of autonomy’

THỰC HÀNH THEO SÁCH THE ARTIST’S WAY – JULIA CAMERON

(MỘT CHUYÊN MỤC CỦA GROUP CÙNG THỰC HÀNH VIẾT ĐỂ TỰ DO ~ 10’+ EVERYDAY)


KỲ 15: PHỤC HỒI ‘SENSE OF AUTONOMY”

I have to free myself from determining my value and the value of my work by my work’s market value.”

Julia Cameron

Tuần 11 thực hành (kỳ 15) chúng ta tập trung vào việc nuôi dưỡng ‘artistic autonomy’, nghĩa là nuôi dưỡng cho mình một thái độ tự chủ, tự tin với việc sáng tạo của mình bằng những hành động cụ thể: Học cách chấp nhận, học cách hiểu về khái niệm “thành công”, học cách phá vỡ các rào cản sáng tạo bằng việc vận động cơ thể và học cách xây cho mình một góc nhỏ riêng tư để khi cái giếng sáng tạo cạn khô thì có chốn về…

Xin giới thiệu đại sứ tuần là hình ảnh núi Cook (núi Aoraki trong tiếng Maori) – dãy núi cao nhất ở New Zealand, nơi mình chạm vào dòng sông băng nguyên thủy Tasman và cảm nhận sự kết nối đặc biệt với tự nhiên. Mình tin rằng nếu tâm bạn vững chãi như đá núi, trong mỗi việc mình làm đều sẽ biết vui!

Lưu ý nhỏ: Phiên dành ra 4 tuần đầu tiên cho các nguyên lý và công cụ cơ bản vì nó thực sự quan trọng. Khi bạn hiểu, tâm trí bạn tự động khai thông nhiều phần, nhớ dành thời gian thực hành Morning Pages mỗi ngày và Artist Date mỗi tuần nhé.

CÁC KHÁI NIỆM ‘MỞ NÃO’ TRONG CHƯƠNG:

  • 🏔 “ACCEPTANCE”, p.178: Phiên hay nói đọc The Artist’s Way không chỉ giúp mình review lại con đường thực hành sáng tạo mà còn review luôn chính cách mình sống. Ví dụ như khái niệm học cách chấp nhận ở đây cũng giống như việc khởi đầu của việc chữa lành, phải chấp nhận là mình có vết thương và chấp nhận là mình chịu chữa. Trong con đường phục hồi sự sáng tạo, mình cần chấp nhận là mình hợp với flow nào, chấp nhận mình sẽ có lúc viết rất tệ nhưng nó cần thiết, chấp nhận sự yêu thương ghét bỏ của người khác trên tác phẩm của mình để tiếp tục sáng tạo, chấp nhận sự thật rằng mình có thể CHẾT VÌ CHÁN :D Khi thông suốt và liên tục thực hành, mình nhận ra “The creator made us creative. Our creativity is our gift from God. Our use of it is our gift to God.” – Julia Cameron”
  • 🏔 “SUCCESS“, p.182: Cứ mỗi lần chạm được một đỉnh thì sẽ thấy đỉnh cao hơn, điều này giúp mình khiêm tốn, tiếp tục thực hành, không sợ một bắt đầu mới… Julia cũng đề cập đến cách nhìn trong việc planning mà vẫn giữ lửa sáng tạo, bởi nếu không tiếp tục bơi, chúng ta sẽ tự chìm xuống dần.
  • 🏔 “THE ZEN OF SPORT”, p.184: Bạn nào từng đọc Tôi nói gì khi nói về chạy bộ của Haruki Murakami hoặc có luyện tập bộ môn thể thao nào đó sẽ hiểu hơn liên kết giữa việc hoạt động thể chất và hoạt động sáng tạo. Bởi vì sáng tạo đòi hỏi phải hành động, và vận động cơ thể là một phần của hành động. Nó dạy người ta cách chấp nhận giới hạn của bản thân, nhìn một việc ở góc mới, bớt rối loạn bên trong mà khám phá những sự thật vĩ đại khác… Và vận động cũng dạy mình về quá trình, về việc đều đặn, mỗi ngày, như Morning Pages vậy :D
  • 🏔 “BUILDING YOUR ARTIST’S ALTA“, p.189: Phần này tương tự như bài Nơi về nương náu, mà là nương náu cho cái giếng sáng tạo khô cạn của mình. Làm sao để có một góc riêng “nạp năng lượng” nhưng ko quá tốn kém và phức tạp?


“Sometimes I will write badly, draw badly, paint badly, perform badly. I have a right to do that to get to the other side. Creativity is its own reward.”

Julia Cameron

Phần thực hành cho tuần này (bạn có thể tạo 1 file doc để viết ra, viết xuống sổ chụp lại nhé):

  • Đọc tất hoặc ít nhất đọc những điểm chính Phiên đề cập ở trên. Ghi chú lại các điểm thấy hay / liên quan bản thân.
  • Tự làm cho mình góc nhỏ xinh như p. 189 :D
  • Trong 7 ngày tới, hãy chọn và làm ít nhất 2 bài tập trong số 10 bài tập gợi ý phần Tasks, đặc biệt bài 6, 7, 8. Ai thích “vũ trụ” làm luôn bài 10.


RESOURCES:

  • Cho bạn nào mới vào Group chưa hiểu “đầu cua tai nheo” có thể đọc lại bài hướng dẫn Thực hành theo sách The Artist’s Way ở trong Group đây hoặc thư mục cập nhật The Artist’s Way trên blog Viết để tự do.
  • Tải sách trong group (luôn khuyến khích bạn mua sách gốc vì dễ đọc, ghi chú và thao tác, nhưng nếu ko có điều kiện thì đọc đỡ bản này nhé)

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s