Một ý nghĩ về điều nên nói trước khi kết hôn

Mình không nghĩ lại về cuộc hôn nhân của mình, cũng không có ý định thay đổi chồng. Mình chỉ cảm thấy mình đã bỏ lỡ.

Nếu quay lại thời điểm ông chồng quyết định hỏi cưới, mình sẽ nói một cách rõ ràng về cái mình muốn. Thống nhất với nhau trước khi bàn đến chuyện hôn nhân là việc khá quan trọng. Vậy mà tụi mình đã bỏ qua. Kế hoạch sau này, kế hoạch chung về cái gì đó, có thể là hôn nhân, có thể là nhà cửa, có thể là những quy tắc và giới hạn chung của cả hai.

Mình đã đồng ý một cuộc hôn nhân mà cả bản thân mình và chồng đều ý thức rõ ràng mình chưa sẵn sàng cho hôn nhân, không biết kế hoạch tiếp theo phải như thế nào, cho nên nếu quay lại thời điểm đó mình sẽ nói với ông chồng rằng: Cái em cần hổng phải là cuộc hôn nhân, mà kế hoạch tương lai. Anh muốn gì ở em, em muốn gì ở anh, hai đứa muốn gì ở chính bản thân mình. Mình cần chuẩn bị những gì cho hôn nhân? Nhà cửa? Công việc? Rồi sau hôn nhân chuyện ăn ở, tiền bạc, cư xử sẽ như thế nào. Mình cần làm rõ những điều đó ra với nhau trước khi đi đến hôn nhân để khi có những mâu thuẫn xảy ra thì mình tôn trọng những đồng thuận để giải quyết vấn đề đó. Những việc này nên được chuẩn bị trước. Cả kế hoạch có con nữa. Anh thích có con không? Sinh ra sẽ nuôi dạy chúng ra sao?

Rồi thống nhất cư xử với hai gia đình, nếu có xung đột mâu thuẫn xảy ra giữa vợ và mẹ chồng, giữa chồng và mẹ vợ, thì cần giải quyết, tôn trọng thế nào? Đêm qua nghĩ nghĩ nếu được du hành thời gian quay trở lại thời điểm con mình 6 tháng tuổi, mình sẽ nói mẹ mình về nhà, không ở cùng chăm cháu nữa, sẽ dứt khoát để bà về thì mâu thuẫn mẹ vợ với con rể chắc không đến nỗi nghiêm trọng…


• Trích đoạn từ bài viết của bạn Y. (tuần 7 ngày 5) trong hành trình 8 tuần Freewriting.

Những-chữ-ngang-qua là chuyên mục chia sẻ đoạn ngắn của các bạn thực tập viết-tự-do với Phiên Nghiên và Group Viết để tự do. Đôi khi trong dòng chảy lộn xộn lấp lánh những điều thật đẹp, những dòng chữ nhỏ thôi nhưng chứa đựng thật nhiều nghĩ suy chân thành, tình yêu sâu kín hoặc lời nhắc nhở dịu dàng. Mong được đọc cùng bạn!

• Đăng ký thực hành 8 tuần Freewriting: https://vietdetudo.com/8-tuan-freewriting

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s