/tại vì mình bận ngắm/

TẠI VÌ MÌNH BẬN NGẮM…(hay “Chuyện trò cùng Phiên” qua Zoom)

Bạn thủ thỉ xúi giục: Phiên đi nhiều như vậy sao hong làm vlog đi, tui thích cách nhìn thế giới của Phiên! Mình lí nhí thẹn thùng: Chắc tại Phiên làm biếng đó!

Mình quen trò chuyện với hàng trăm người ở những sự kiện, vẫn vui vẻ, tròn đầy năng lượng, nhưng sao không đủ hứng thú để vừa đi chơi vừa quay, cũng không thích kiểu ngồi nói một mình, chỉnh sửa. Nói thiệt, mình là đứa mau quên nên cũng mê ý tưởng đi tới đâu quay tới đó kỷ niệm chơi. Ngẫm tới ngẫm lui, sau đợt làm project 8 tuần Freewriting chỉnh 8 video thôi nhưng cái thứ bệnh nghề nghiệp, đã đòi hỏi cao, muốn nội dung tốt, hình ảnh đẹp, mà kinh nghiệm hậu kỳ kém nên trầy trật mãi. Lăn lộn 1 vlog bằng ngồi viết 3 bài rồi nên thôi.

Bạn nhắc nhỏ làm mình vắt tay nghĩ lại cho kỹ, cho tận cùng, thì không phải chuyện nội dung, chuyện kỹ thuật hay chuyện lười, mà a ha, cái chính là mình bận ngắm.

Trời ạ, mình cực kỳ nể những bạn làm vlog mỗi ngày một số, nể những bạn bán hàng online livestream sáng tối nói suốt một câu mấy tiếng đồng hồ, đi đâu làm gì ăn gì con cái ở đâu đều có máy quay. Họ chia sẻ phần lớn cuộc sống cá nhân cho nội dung vlog, đổi lại sự chú ý. Người ta luôn tò mò về cuộc sống của người khác thành ra scandal riêng tư trà xanh chanh muối luôn được triệu lượt xem :D Mình hiểu mỗi người mỗi khác, mỗi nghề mỗi đánh đổi, mình kiệt sức nhưng biết đâu có kiểu người nạp năng lượng từ việc nói nhiều nói liên tục và mong rằng ai cũng nên biết về mình thì sao?

Mình hiểu mình không thoải mái được như vậy. Mình không có nhu cầu quen biết hết thiên hạ, lại thuộc thể loại cực kỳ tôn trọng sự riêng tư. Có lẽ những trải nghiệm xâm phạm sự riêng tư về mặt không gian, thông tin, mối quan hệ… trong quá khứ khiến mình vô cùng nghiêm túc về việc này. Màn hình điện thoại ai đó mở mình không bao giờ nhìn, tin nhắn của người khác không bao giờ đọc, xài máy tính ké không bao giờ chạm những thư mục riêng… Mình nghĩ đó là sự tôn trọng tối thiểu.

Mình quý những mối quan hệ thực sự, những không gian riêng, những khoảng thời gian tự do, quý hơn hết thảy “phần thưởng” của việc làm vlog có thể đánh đổi. Mình không thể vừa ăn một bữa cơm đàng hoàng vừa nói chuyện vu vơ với ai không biết, không thể vừa leo núi cho trọn mà vừa quay phim giới thiệu cho hay. Tóm lại tư duy của mình thuộc thể loại không phải chuyên tâm cố gắng mục tiêu cao sang gì, mà là đơn độc, một-tâm, nghĩa là có xu hướng mỗi lần làm một thứ duy nhất mới tắm táp vẫy vùng trong đó trọn vẹn.

Vì vậy khi đang ở với một bạn cây thì không thể lo thêm cho bạn camera nữa. Mình mắc ngắm, mắc ngửi, mắc chuyện trò, mắc ôm ấp, mắc lặng im… Cộng với sự bất lực của việc luôn thấy máy quay không đẹp như mắt nhìn, nên giữa việc ngắm với quay phim, mình chọn ngắm. (May mà trong đời lúc nào cũng có ai đó sẵn lòng làm người chụp cho mình, không thì sao có nổi đoạn phim tấm ảnh).

Sau một thời gian thử nghiệm, mình nhận ra mình thích hợp với kiểu có tương tác trực tiếp, để được cảm thấy “hơi người”, để được nhìn vào mắt nhau, để thực sự nói cho nhau nghe bằng âm thanh hình ảnh ngay lúc này. Mình kể cho bạn trọn vẹn cảm giác ngắm nhìn của mình, trò chuyện về những trải nghiệm tụi mình có, và kết nối trực tiếp với nhau.

Trải nghiệm cũng là một thứ riêng tư. Bạn có thể xem hàng trăm vlog thiệt đẹp về cây cô đơn ở Đà Lạt, thuộc đường đi thuộc màu trời, bạn tưởng là đã biết rõ quá rồi nhưng không phải thế cho tới khi bạn thực sự ở đó. Cùng một sự kiện sự vật nhưng chảy qua mỗi người thành những trải nghiệm khác nhau, không ai giống ai, vì vậy với mình nó rất riêng tư. Việc cùng chia sẻ trải nghiệm cũng là một trải nghiệm riêng tư, nó đem đến cho mình sự giàu có hơn về bên trong, và những cảm giao và kết nối rất con người.

Quyết không phụ lòng bạn, năm mới thử cái mới, viết lên đây như một lời hứa với bạn. Sắp tới, mình dự định làm một buổi “Chuyện trò cùng Phiên”, qua Zoom chẳng hạn, theo chủ đề về viết, hoặc sách, bạn chơi với Phiên hong? Nếu có thì bạn để lại email ở link này nha: https://newsletter.vietdetudo.com/dang-ky

Vì không gian thời gian cách trở, vì mưa nắng dở dở ương ương, Phiên sẽ cố gắng để tụi mình có thể gặp nhau qua kiểu mới này. Chúc tụi mình thân tâm an lạc, và thử một điều gì đó mới!


Phiên Nghiên

CA, 01.2021

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s