(TAW Kỳ 9) THỰC HÀNH TUẦN 5: Phục hồi ‘sense of possibility’

THỰC HÀNH THEO SÁCH THE ARTIST’S WAY – JULIA CAMERON

(MỘT CHUYÊN MỤC CỦA GROUP CÙNG THỰC HÀNH VIẾT ĐỂ TỰ DO ~ 10’+ EVERYDAY)


KỲ 9: Phục hồi ‘sense of possibility’

Với những ai luôn cảm thấy bế tắc, thấy đời sao bất công, thấy toàn những giới hạn… trong thực hành sáng tạo và cuộc sống, chương này dành cho bạn. Nó lần giở những lớp áo khái niệm + đạo đức cũ rích của người khác mà bạn vô tình bị mặc vào qua năm tháng trưởng thành, để biết tự đặt lại câu hỏi cho hành trình của mình.

Đại sứ tuần này chính là tàu con thoi siêu nổi tiếng sinh năm 1987: Endeavor 🚀🚀🚀 . Phiên chọn Endeavor vì bạn là biểu tượng của những nhiệm vụ bất khả thi, bạn giúp xây dựng trạm không gian ISS và cũng nhờ bạn sửa tật “cận thị” của kính Hubble và đáp về trái đất thành công, đang nằm nghỉ hưu ở California đó!

Lưu ý nhỏ: Phiên dành ra 4 tuần đầu tiên cho các nguyên lý và công cụ cơ bản vì nó thực sự quan trọng. Khi bạn hiểu, tâm trí bạn tự động khai thông nhiều phần, nhớ dành thời gian thực hành Morning Pages mỗi ngày và Artist Date mỗi tuần như đã trao đổi nhé.

You will do foolish things, but do them with enthusiasm.

Collete

CÁC KHÁI NIỆM ‘MỞ NÃO’ TRONG CHƯƠNG:

  • “LIMITS”, p.91: Mình ích kỷ với bản thân hơn mình tưởng, nên thường cái gì tốt đến với mình thường mình sẽ nghi ngờ và từ chối nó trước đã. Đoạn này dạy mình học cách bước qua một bên để flow được chảy tràn và hiển lộ. Câu chuyện về Cara (p.92) sẽ quen thuộc với bạn nào từng suy sụp vì bị từ chối. Hãy lắng nghe và chia sẻ để được giúp đỡ.

  • “FINDING THE RIVER”, p.94: Những ngày qua nếu thực hành Morning Pages chăm chỉ, bạn sẽ nhận ra mình dần đào sâu vào dòng ý thức sâu bên trong với đủ hỉ nộ ái ố mà nhiều nhất là nỗi sợ, những suy nghĩ tiêu cực và tránh né. Điều này rất bình thường. Quan trọng là khi bắt đầu các hành động mới, bạn sẽ nhận ra “dòng sông”, “dòng chảy” của mình, để nhẹ nhàng như bơi có nước đỡ, để biết trả lời Yes thay vì No, và nhận ra vũ trụ (The Source) trả lời trong từng con người, nơi chốn và sự kiện mà mình được gặp (p.94)

  • “THE VIRTUE TRAP”, p.96: Phần này rất hay, Phiên tạm dịch là “chiếc bẫy đạo đức”, gặp rất nhiều với những đứa trẻ lớn lên trong gia đình có nhiều labels vì tôn giáo, hoặc tập quán hoặc thói quen “nhìn mặt người mà sống”. Một người muốn nuôi dưỡng dòng chảy sáng tạo của mình phải có “down time”, là lúc được một mình, chơi với đứa trẻ bên trong, đi artist date, là lúc rút lui một bước. Nếu vì sợ người khác bảo rằng mình ích kỷ, kỳ cục… mà gượng gồng thì mình vô tình giết chết phiên bản sáng tạo của mình.
  • Một câu hỏi rất đáng giá nên tự đặt ra cho bản thân là “Are you destructive of yourself?” Hãy thử hỏi mình sau khi đọc chương này nhé.

Phần thực hành cho tuần này (bạn có thể tạo 1 file doc để viết ra, viết xuống sổ chụp lại nhé):

  • Đọc tất (p.91 – p.104) hoặc ít nhất đọc những điểm chính Phiên đề cập ở trên. Ghi chú lại các điểm thấy hay / liên quan bản thân. Làm nhanh phần Virtue trap list (p.101) và tự chiêm nghiệm.
  • Trong 7 ngày sắp tới, hãy chọn và làm ít nhất 2 bài tập trong số 10 bài tập gợi ý (p.103). Mình đặc biệt thích các bài tập của chương này và có biến đổi 1 ít để đưa vào chủ đề 8 tuần Freewriting.

“We may even continue to produce creatively, but we are leaching blood from ourselves, vampiring our souls… When we can’t get others to leave us alone, we eventually abandon ourselves”

Julia Cameron

RESOURCES:

  • Cho bạn nào mới vào Group chưa hiểu “đầu cua tai nheo” có thể đọc lại bài hướng dẫn Thực hành theo sách The Artist’s Way ở trong Group đây hoặc thư mục cập nhật The Artist’s Way trên blog Viết để tự do.
  • Tải sách trong group (luôn khuyến khích bạn mua sách gốc vì dễ đọc, ghi chú và thao tác, nhưng nếu ko có điều kiện thì đọc đỡ bản này nhé)

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc!

Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s