tại sao mình sẽ là một con gà?

Có một thói quen mà mình đã cố gắng sửa bằng nhiều cách nhưng vẫn chưa được, đó là để cơm và thức ăn thừa. Việc này xảy ra do hai yếu tố chính. Một là, mình ăn cơm rất ít (mỗi bữa chừng hai thìa cơm) nên mỗi lần đi ăn cơm ngoài cơm khách, mình luôn cố gắng dặn họ lấy ít cơm hoặc sẽ là người bới cơm. Hai là từ khi qua Thái Lan học, hầu hết thời gian đều ăn ở canteen trường nên mình đành ăn theo suất, dù cố gắng nhắc chủ tiệm nhưng vẫn nhiều. Vấn đề này cũng được mình cố giải quyết bằng cách rủ mấy đứa bạn con trai đi ăn cùng, tụi nó ăn nhiều nên mình sẽ chia sớt bớt phần mình lúc đầu bữa.

Vì tật xấu này mà mình có niềm tin khá chắc rằng, nếu có kiếp sau thì hẳn mình sẽ là một con gà và là một con gà nhà (thịt gà nhà rất ngon). Kiếp này đã để thừa cơm quá nhiều nên phải làm gà để nhặt lại những hạt cơm vương vãi.

Làm con gà cũng dễ thương lắm đó! Mình đã cầu nguyện Thượng đế cho chồng mình thành một cây xanh trong vườn, che bóng mát cho gà bới thóc, nhặt cơm. Nếu là gà trống, mình có thể tỉ thí với các bạn gà trống khác để chiếm vị trí ngôi vương dưới bóng cây. Nếu là gà mái, mình sẽ ấp trứng dưới cây xanh mát rượi.

Còn nữa, mẹ mình có một đàn gà. Hồi cấp ba nếu muộn học, mẹ sẽ hấp hoặc luộc vài quả trứng gà cho mình ăn. Bây giờ, mỗi khi được về nhà (về Việt Nam), mẹ sẽ hỏi trước về mấy ngày để mua gà sẵn (ở bên Thái không có thịt gà nhà) chờ mình về chế biến từ bún gà, canh gà, gà luộc cho mình ăn. Vậy nên nếu là một con gà, nhất là gà mái, mình cũng sẽ được chuyển hóa tương tự phải không? Từ được nuôi lớn, đẻ trứng, đến khi được hóa kiếp, mình được sống và gắn chặt với tình cảm gia đình, con gà mình lúc đó là phương thức để mẹ biểu đạt tình cho con.

Vậy nên, nếu có ngày chuyển vận, chắc mình sẽ là một con gà.


• Bài của A. (ẩn danh), ngày viết thứ 5 trong chuỗi 8 tuần thực hành freewriting.
• Lời Phiên: “Nếu không phải là người, bạn sẽ chọn là gì?” là câu hỏi quen thuộc trong các lớp Viết của Phiên, bởi nó khơi gợi nhiều câu chuyện phía sau, bởi nó cho mình thấy mình không chọn gì ngẫu nhiên cả mà thường phản ảnh một góc nhìn, niềm tin, hoặc một ước ao nào đó. Bạn thử nghĩ xem, bạn chọn là gì, và vì sao?


• Project 8 tuần Freewriting Viết để tự do hiện tạm ngưng sau khi nhận đăng ký thứ 100. Phiên rất cảm ơn sự yêu mến của các bạn. Mọi thông tin mới về project này sẽ được cập nhật tại đây.

• Group: Mời bạn vào Group chơi, nhớ trả lời mấy câu hỏi làm quen nha!

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s