chuyện niềm tin và hỗ trợ miền Trung

ảnh từ Nhà Chống Lũ


Bạn hỏi mình đóng góp cho miền Trung ở đâu, thì đây xin chia sẻ cùng bạn 2 nơi mình tin cậy cùng lý do:

1. NHÀ CHỐNG LŨ:

Người ta vốn khó rời mảnh đất gắn bó từ thuở ông bà cha mẹ, lũ lụt thì mỗi năm mỗi tới, đành rằng tinh thần gom mì gói mền chiếu… hỗ trợ hàng năm là rất quý nhưng cũng cần cách tạo cho người dân có điều kiện, có phương tiện và biết cách đối phó, “sống chung với lũ”. Người có nhà an toàn như có chim có tổ vững trú, thay vì lo lắng không ai cứu mình khi lũ về thì bà con sẽ chuẩn bị đồ ăn thức uống và chuyển đồ đạc cũng như người lên gác cao hoặc nhà phao để tránh lũ. Mình góp cho Nhà Chống Lũ vì theo dõi hành trình của các bạn đã lâu và tin rằng đây là một trong những giải pháp lâu dài cần thiết.


Mình hay ví nhà phao của Nhà Chống Lũ là “phe Sơn Tinh”, khi nước dâng tới đâu thì nhà dâng tới đó. Mình tin vào khả năng thực hiện của một nhóm người có chuyên môn hơn là một nhóm ngẫu nhiên dù “máu lửa” nhưng không đủ kiến thức. Những thiết kế nhà an toàn cho bà con vùng lũ được nghiên cứu kỹ bởi các kiến trúc sư khảo sát ăn ở sinh hoạt với dân, họ chính là những người biết cách làm thế nào cho đúng, và cải thiện thế nào cho an toàn hơn, tiết kiệm hơn.

một nhà phao nổi lên giữa lũ

Một điều mình ủng hộ Nhà Chống Lũ nữa là quan điểm góp sức cùng nhau, từ cả 2 bên (bên tổ chức và phía người thụ hưởng). Từ kinh nghiệm thực hiện các hoạt động cộng đồng, mình hiểu rằng khi người tham gia nhúng mình vào quá trình, trực tiếp trải nghiệm thì hiệu quả to lớn hơn và có sự gắn bó nhiều hơn. Các hộ được chọn hỗ trợ xây nhà an toàn phải được hiểu và cùng làm từ đầu tới cuối thì có tình thương và mối quan hệ mật thiết với căn nhà. Họ cũng không mang mặc cảm nghèo được cho, mà mở rộng tâm trí hơn, làm giàu thêm sự hiểu biết khi được học một thứ mới và được sử dụng công sức của mình cũng như giúp thêm người khác. Ví như ở Tân Hóa có 99 căn do Nhà Chống Lũ làm nhưng hàng trăm căn sau đó là do bà con học hỏi làm theo. Xem thêm về các thiết kế và dự án Nhà Chống Lũ.

Nếu có thể, bạn hãy đóng góp cho dự án này cố định hằng năm để nhiều nhà được xây hơn, nhiều người được an toàn hơn, và cũng là một sự cam kết sẻ chia của bạn.

💜💜💜

------ ĐÓNG GÓP CHO NHÀ CHỐNG LŨ------
QUY HO TRO PT CONG DONG SONG BEN VUNG
Số tài khoản 0541-000-3233-68
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Vietcombank
Chi nhánh Chương Dương, Hà Nội
Swift code: BFTVVNVX
TÀI KHOẢN PAYPAL
https://paypal.me/songfoundation
Xin lưu ý khi gửi các khoản tiền tài trợ, bạn vui lòng ghi chú: Tên bạn-SĐT-NAT2020

———————

2. LÀNG MAI:

Nếu ủng hộ Nhà Chống Lũ là ủng hộ cho sự lâu dài, thì góp cho các hoàn cảnh ngay bây giờ thông qua Làng Mai cũng là một lựa chọn vì quý thầy, quý sư cô cùng các tác viên của chương trình Hiểu và Thương đang có những chuyến đi cứu trợ các vùng bị bão lũ. (Bài kêu gọi từ trang Làng Mai)

Mình tin vào cách trao đi tinh tế, lòng từ bi, sự trung thực và khả năng của những người giỏi làm, hiểu việc đang đứng ra thực hiện. Nếu ai đọc hồi ký Sư cô Chân Không sẽ hình dung hoạt động bền bỉ của Làng Mai trong công cuộc giúp đỡ, chia sẻ cùng các hoàn cảnh bi thương, giúp người làm sao mà họ không tự ái, giúp làm sao mà trọn được tình, giúp làm sao mà mình không cao ngạo… Mình tin rằng tinh thần của người đi cho cũng quan trọng lắm, không đem thêm sợ hãi, không mang lòng thương hại, không cầm theo sầu bi, không đeo mang ngã mạn… để gặp những người đang khốn cùng cũng là một sự thực tập lâu dài mà không phải ai cũng làm được.


💜💜💜

----- ĐÓNG GÓP QUA LÀNG MAI----- 
Cứu trợ lũ lụt miền Trung 2020
Cao Thị Mỹ Hà
Số Tài Khoản: 0161001757893
Ngân hàng Vietcombank - Chi nhánh Hùng Vương, Huế, Việt Nam

———————

💜 LỜI NHO NHỎ GỞI BẠN:

Lũ lụt là một trong vạn sự đang xảy ra mỗi khắc, mình hiểu và chọn đọc tin trên nguồn tin cậy, follow một số người đang lênh đênh với bà con ngoài đó, vậy là đủ không cần share thêm hình ảnh xót xa không nguồn gốc, không cần chỉ trích ai thêm. Hãy tin rằng ai cũng đang làm hết sức và nên tập trung vào chuyên môn của mình, hiểu bản thân phải làm gì mới là chuyện nên để năng lượng vào bây giờ. Nên nhớ lướt hàng tiếng trên tin tức đau lòng không giúp được thêm còn làm hoang mang tinh thần của bạn.

Bài trên đây ra đời khi bạn hỏi và tin vào sự lựa chọn của mình. Bạn cũng hỏi mình nghĩ sao về trường hợp Thủy Tiên. Xin nói luôn là mình nể phục Tiên không chỉ ở việc huy động được một số tiền khổng lồ mà còn ở chuyện dám tự thân lặn lội về miền Trung. Nàng mong manh quá, nhìn quần áo ướt lết bết lội bì bõm mà thương. Tuy nhiên mình cũng mơ hồ lo sợ vì lũ quét và ngập sâu rất nguy hiểm, dù có ekip và người hộ tống. Nguy hiểm nữa là mỗi ngày rút bao nhiêu tiền mặt cầm trong người, rồi đến tận nhà hỗ trợ bà con tiền chợ thì bà con cũng phải giữ số tiền lớn đó, cũng nguy hiểm luôn.


1 tuần với 120 tỷ, Tiên đã thành một hiện tượng đáng suy nghĩ cho nhiều tổ chức và chính quyền đang phụ trách các việc tương tự.

Với mình, dù hiểu rằng thấy cảnh Tiên đi tận nơi quay video như vậy thì càng nhiều người tin thương gởi ủng hộ, nhưng thật lòng mình cũng mong Tiên mau về an toàn, lập đội đàn ông trai tráng bơi giỏi sức dai để đi cứu người, rồi ngồi xuống phân bổ số tiền quỹ còn lại cho các bên tổ chức bền vững, nói chuyện với luật sư cho các rắc rối sắp tới (nếu có), nói chuyện với người có khả năng quản lý quỹ và tiếp tục dùng khả năng huy động, sức ảnh hưởng để làm tốt nhất chuyện Tiên đang làm. Trực tiếp cầm tiền mệt lắm. Mong nàng khỏe và bình an!


May all beings be peaceful and come to the end of suffering.


.

Phiên Nghiên

CA, 10.2020

các khái niệm về thiên tai (từ Nhà Chống Lũ)

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s