(TAW Kỳ 8) THỰC HÀNH TUẦN 4: Phục hồi ‘sense of integrity’

THỰC HÀNH THEO SÁCH THE ARTIST’S WAY – JULIA CAMERON

(MỘT CHUYÊN MỤC CỦA GROUP CÙNG THỰC HÀNH VIẾT ĐỂ TỰ DO ~ 10’+ EVERYDAY)


KỲ 8: Phục hồi ‘sense of integrity’

“Sao viết Morning Pages (MPs) hoài hong gì thay đổi?”

“Sao MPs của mình lặp đi lặp lại?”

“Tin thì tin làm thì làm nhưng dấu hiệu đi đúng hướng là gì?”

Nếu bạn hỏi rứa thì tuần 4 “sense of integrity” là chương cho bạn. Ôi một chương ngắn nhưng đủ để bạn thấy mình thiệt rõ trong quá trình thực tập bởi cô Julia dành để nói về những thay đổi có thể xảy ra khi bạn thực hành nghiêm túc, cũng như giới thiệu một công cụ mới mà mình chưa bao giờ nghĩ tới, “reading deprivation”. Sau này trong khi lớp online cô có nói là “media deprivation”, Phiên tự dịch nôm na “detox thông tin và chuyện đọc phòng tránh ngộ độc chữ cũng như làm sạch não” :D Mời bạn tới chương này cùng đại sứ là bạn Cua ở San Francisco nha!

Lưu ý nhỏ: Phiên dành ra 4 tuần đầu tiên cho các nguyên lý và công cụ cơ bản vì nó thực sự quan trọng. Khi bạn hiểu, tâm trí bạn tự động khai thông nhiều phần, nhớ dành thời gian thực hành Morning Pages mỗi ngày và Artist Date mỗi tuần như đã trao đổi nhé. 


“BREAK A HABIT.

DO SOMETHING THAT MAKES YOU FEEL INSECURE.”

Piero Ferrucci

CÁC KHÁI NIỆM ‘MỞ NÃO’ TRONG CHƯƠNG:

  • HONEST CHANGES”, p.79: “official feelings” và “real feelings” là 2 thứ hay nổi lên trên khi thực hành MPs, 1 thứ là những bí mật thành thực, 1 thứ là chữ dành cho bề ngoài. Làm sao biết? (đọc p.79). Toàn bộ phần này cũng dành để nói về sự thay đổi nào có thể xảy ra. Mình có thể cảm thấy ah mình ko bị kẹt chữ nữa, nhưng mình đang đi đâu làm gì thế này. Mình có thể cảm thấy nhiều thứ hồi trước hợp lý giờ thành ra vô lý… Vậy đó. Nên nhớ rằng mỗi người có vận tốc khác nhau như mỗi cái cây có tốc độ nảy mầm và lớn lên khác nhau, ta cần kiên nhẫn với chính mình và ghi nhận từng sự thay đổi nhỏ này (p.83)
  • BURIED DREAMS”, p.86: Đi tìm kho báu chính là những giấc mơ chôn giấu (p.86)
  • READING DEPRIVATION”, p.87: Một ngạc nhiên là với nhiều blocked creatives, họ chọn đọc như bị nghiện, nhưng để lấp mình đi thay vì tiêu hóa vấn đề, suy nghĩ, cảm xúc của mình. Công cụ giúp detox cả suy nghĩ và thái độ, để đi tới việc phóng thích các thứ chất chứa bên trong qua art của mình. Cách làm xin mời tự đọc!

“In a dark time, the eye begins to see.”

Theodore Roethke

Phần thực hành cho tuần này (bạn có thể tạo 1 file doc để viết ra, viết xuống sổ chụp lại nhé):

  • Đọc tất (p.79- p.90) hoặc đọc những điểm chính Phiên đề cập ở trên. Ghi chú lại các điểm thấy hay / liên quan bản thân. Làm nhanh phần list Buried dreams (p. 86) và tự chiêm nghiệm.
  • Trong 7 ngày sắp tới, hãy chọn và làm ít nhất 2 bài tập trong số 10 bài tập gợi ý (p.89 – p.90). Mình đặc biệt thích bài số 9.
  • Thử nghiệm với công cụ Reading Deprivation và làm task 10.

RESOURCES:

  • Cho bạn nào mới vào Group chưa hiểu “đầu cua tai nheo” có thể đọc lại bài hướng dẫn Thực hành theo sách The Artist’s Way ở trong Group đây hoặc thư mục cập nhật The Artist’s Way trên blog Viết để tự do.
  • Tải sách trong group (luôn khuyến khích bạn mua sách gốc vì dễ đọc, ghi chú và thao tác, nhưng nếu ko có điều kiện thì đọc đỡ bản này nhé)

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s