(TAW Kỳ 14) THỰC HÀNH TUẦN 10: Phục hồi ‘sense of self-protection’

THỰC HÀNH THEO SÁCH THE ARTIST’S WAY – JULIA CAMERON

(MỘT CHUYÊN MỤC CỦA GROUP CÙNG THỰC HÀNH VIẾT ĐỂ TỰ DO ~ 10’+ EVERYDAY)


KỲ 14: PHỤC HỒI ‘SENSE OF SELF-PROTECTION’

Saying no can be the ultimate self-care”

Claudia Black

Học được cách yêu thương bản thân sẽ học được cách tự bảo vệ mình. Khi đó, mình biết rõ mình là ai, mình đang làm gì, dòng năng lượng sẽ tuôn chảy tự do nhẹ nhàng cả trong cuộc sống lẫn chuyện sáng tạo. Không “gồng” lên nhưng vẫn bảo vệ được mình chính là một nghệ thuật, bởi vì… “gồng” mệt lắm, “thả” mới vui hihi :D Tuần này đặc biệt dành cho những ai “ham công tiếc việc”, hay cảm thấy cạn kiệt sáng tạo, hay so sánh những gì mình làm ra với người khác, và xem “fame” như một thước đo thành công!


Đại sứ tuần này là ✨ một hũ “đất” lấp lánh ✨ từ vùng rừng gỗ đỏ bự nhứt thế giới Sequoia National Park. Lúc đứng cạnh những cái cây ngàn năm tuổi, Phiên tự hỏi cây đã vượt qua những điều gì và khi biết về cách cây sinh tồn, càng ngưỡng mộ trí tuệ của thiên nhiên.

Lưu ý nhỏ: Phiên dành ra 4 tuần đầu tiên cho các nguyên lý và công cụ cơ bản vì nó thực sự quan trọng. Khi bạn hiểu, tâm trí bạn tự động khai thông nhiều phần, nhớ dành thời gian thực hành Morning Pages mỗi ngày và Artist Date mỗi tuần nhé.

CÁC KHÁI NIỆM ‘MỞ NÃO’ TRONG CHƯƠNG:

  • ✨ “DANGER OF THE TRAILS”, p.163: Ai cũng có những blocks ưa thích cản trở, ưa thích là vì dễ tác động hoặc gây xao nhãng với mình (favored blocks): thức ăn, rượu bia, thuốc lá, chất gây nghiện, sex, công việc, hoặc tình yêu cũ nỗi đau cũ… Nó ngăn mình phải làm những việc phải làm để phục hồi con đường sáng tạo của mình. “We turn to our drug of choice to block our creativity whenever we experience the anxiety of our inner emptiness – Julia Cameron”
  • ✨ “WORKAHOLISM“, p.166: Nghiện việc cũng biến mình thành con nghiện nha bà con! Những ai còn cho rằng “Tui quá bận việc đến nỗi ko thể Morning Pages mỗi ngày!” thì mãi mãi vẫn chưa thực hành được những gì trong quyển sách này hướng dẫn rồi (Rất tiếc!) Bạn có thể làm Workaholism Quiz (p.167) coi mình phải người nghiện việc hong nha! Nếu câu trả lời là “có” thì đọc thêm p.168 để coi giải pháp.
  • ✨ “DROUGHT”, p.169: Con người mà, ai cũng có lúc up & down, cạn & đầy. Vậy mình làm gì trong mùa hạn sáng tạo của mình? Morning Pages giúp gì cho mùa hạn này? Khi nào thì mùa hạn dứt? Mời đọc!
  • ✨ “FAME“, p.171: Khúc này hấp dẫn nè, vì nhiều người nghĩ đến “danh vọng” lấp lánh khi nghĩ đến nghệ sĩ lắm hihi… Thậm chí một chuyện fame rất nhỏ là viết bài vẫn muốn triệu likes, vốn dĩ là chuyện bình thường. Ai chả muốn được thương?! Nhưng làm sao để có thể bảo vệ mình trước cuộc đời vốn dĩ hong phải ai cũng thương mình, mở báo chí ra thấy ai cũng hơn mình, mở FB ra thấy ai cũng giỏi hơn mình… Làm sao để mood ko bị tuột vì FAME bây giờ? Mời đọc!
  • ✨ “COMPETITION“, p.172: Tập trung vào việc cạnh tranh với người khác sẽ làm cạn khô giếng sáng tạo của mình hồi nào hong hay. Mình sẽ chán viết, ngưng sáng tác, ko vẽ nữa… vì nghĩ rằng có làm thì cũng ko bằng ai. Cho rằng chuyện của mình nhạt nhẽo, mình ko có gì mới cũng là một so sánh ngầm độc hại. Phải nhớ “We are the origin of our art, its homeland.”


“Be willing to paint or write badly while your ego yelps resistance.”

Julia Cameron

Phần thực hành cho tuần này (bạn có thể tạo 1 file doc để viết ra, viết xuống sổ chụp lại nhé):

  • Đọc tất hoặc ít nhất đọc những điểm chính Phiên đề cập ở trên. Ghi chú lại các điểm thấy hay / liên quan bản thân. Dành 1 buổi làm “The Workaholism Quiz” (p.167)
  • Trong 7 ngày sắp tới, hãy chọn và làm ít nhất 2 bài tập trong số 5 bài tập gợi ý phần Tasks. Bài tập tuần này hay, nên làm hết :D


RESOURCES:

  • Cho bạn nào mới vào Group chưa hiểu “đầu cua tai nheo” có thể đọc lại bài hướng dẫn Thực hành theo sách The Artist’s Way ở trong Group đây hoặc thư mục cập nhật The Artist’s Way trên blog Viết để tự do.
  • Tải sách trong group (luôn khuyến khích bạn mua sách gốc vì dễ đọc, ghi chú và thao tác, nhưng nếu ko có điều kiện thì đọc đỡ bản này nhé)

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s