(TAW Kỳ 12) THỰC HÀNH TUẦN 8: Phục hồi ‘sense of strength’

THỰC HÀNH THEO SÁCH THE ARTIST’S WAY – JULIA CAMERON

(MỘT CHUYÊN MỤC CỦA GROUP CÙNG THỰC HÀNH VIẾT ĐỂ TỰ DO ~ 10’+ EVERYDAY)


(KỲ 12) THỰC HÀNH TUẦN 8: PHỤC HỒI ‘SENSE OF STRENGTH’

Imagination is more important than knowledge.”

Albert Einstein

Hãy chuẩn bị sức mạnh cho một chương dài (mình sẽ “méc” phần nào bạn có thể lướt), nhưng lại chứa đựng công cụ rất hay giúp mình dần biến những ý tưởng thành hiện thực, cũng như những góc nhìn mới về nỗi đau, ám ảnh trên con đường sáng tạo, hay sự tiếc nuối rằng tuổi của mình ko còn phù hợp để làm việc sáng tạo, hay kiểu “em sinh ra lạc thời”… đều được đề cập giúp bạn phục hồi sức mạnh bên trong. Hiểu rồi mới thương, mới dễ đi tiếp! Phiên xin giới thiệu đại sứ của tuần là bạn cá mập ở Redondo Beach =]] Mong rằng đánh thức sức mạnh của cá mập bên trong bạn và cẩn thận, đừng để bị cạppp!

Lưu ý nhỏ: Phiên dành ra 4 tuần đầu tiên cho các nguyên lý và công cụ cơ bản vì nó thực sự quan trọng. Khi bạn hiểu, tâm trí bạn tự động khai thông nhiều phần, nhớ dành thời gian thực hành Morning Pages mỗi ngày và Artist Date mỗi tuần nhé.

CÁC KHÁI NIỆM ‘MỞ NÃO’ TRONG CHƯƠNG:

  • 🐳 “GAIN DISGUISED AS LOSS”, p.134: Mỗi lần chưa thành công có thể được nhìn nhận như một cơ hội để học. Mỗi kết thúc chính là một bắt đầu. Luôn đặt câu hỏi cho mình “How can this loss serve me?” và ngưng than phiền về tình trạng của mình, để dành năng lượng cho việc phục hồi và hành động mới. Nói chung khi thất bại chùn bước thay vì hỏi “Why me?” hãy hỏi vũ trụ “How?” để mình đi tiếp. Có một mẹo nhỏ là bất cứ khi nào “té ngã” trong quá trình sáng tạo, hãy có một hành động nhỏ để hỗ trợ ủi an khuyến khích đứa trẻ của mình, ví dụ ở p.137
  • 🐳 “AGE – TIME”, p.138: Khi còn trẻ thì nghĩ rằng chưa đủ trải nghiệm để sáng tạo, khi già thì nói hết mie thời gian để bắt đầu, thế là cả đời ôm tiếc nuối! Hãy nhớ rằng đây chỉ là những cái cớ ego muốn dùng để ngăn mình được bắt đầu, được chơi, được dấn thân vào chuyện sáng tạo và cũng là cái cớ hay hơn là thừa nhận “Tôi sợ…”

Creativity occurs in the moment, and in the moment we are timeless.

Julia Cameron
  • 🐳 “PROCESS, NOT PRODUCT”, p.139: Nếu mình tập trung vào tiến trình thực hiện, con đường sáng tạo của mình như những cuộc phiêu lưu thám hiểm đầy trải nghiệm. Nếu tập trung vào việc phải có sản phẩm hay đẹp thế này thế kia, đó có thể là thảm họa vì mình luôn thấy mình ngu ngốc và nghèo nàn, thất bại. Julia giải thích tại sao mình có thói quen tập trung vào thành phẩm và nó tác hại như thế nào. Và từ đây cung cấp giải pháp tiếp theo.
  • 🐳 “FILLING THE FORM”, p. 140 chính là công cụ. Julia kể chuyện rất buồn cười, thay vì ngồi viết 3 trang 1 ngày thì lại bỏ thời gian lo lắng việc phải chuyển nhà tới Hollywood khi mình thành biên kịch nổi tiếng; thay vì ngồi viết các phần cho cuốn sách của mình thì lại nghĩ làm sao để bán sách, rồi coi tùm lum thứ rồi “tự hại” bằng cách cho rằng mình viết chả bằng ai, trong khi thật ra trong tay mình chưa có cái gì ráo trọi!?!? Làm sao khắc phục chuyện này? Tại sao blocked creatives lại nghiện cảm giác gì kỳ cục vậy, kiểu bực bội vì mình ko làm nhưng rốt cuộc vẫn ko làm?! “Creativity requires activities” cho nên thực hành “filling the form” thôi (p.143) “Make changes, small changes, right where you are,”
  •  Méc nhỏ: 2 phần đầu chương là 2 phần có thể đọc lướt. Mình thấy cô Julia có những giận dỗi với hệ thống giáo dục trường lớp dành cho các ngành sáng tạo vì đã giết chết sự sáng tạo như thế nào. Bạn có thể đọc để hiểu hơn về “artistic survival” p.129 hoặc sự thiếu vắng động viên khuyến khích mà chỉ nhìn vào lỗi của người học ở p. 131.

Phần thực hành cho tuần này (bạn có thể tạo 1 file doc để viết ra, viết xuống sổ chụp lại nhé):

  • Đọc tất hoặc ít nhất đọc những điểm chính Phiên đề cập ở trên. Ghi chú lại các điểm thấy hay / liên quan bản thân. Dành 1 buổi làm Early patternings (p.144) để lấy lại nội lực và hiểu thêm đứa trẻ bị tổn thương.
  • Trong 7 ngày sắp tới, hãy chọn và làm ít nhất 2 bài tập trong số 10 bài tập gợi ý phần Tasks (p.146). Mình thích bài Goal search và bài Ideal day lắm! (gần đây làm lại mới nhận ra mình thực sự đang được ở trong Ideal day của ngày cũ mình ao ước) 😃


RESOURCES:

  • Cho bạn nào mới vào Group chưa hiểu “đầu cua tai nheo” có thể đọc lại bài hướng dẫn Thực hành theo sách The Artist’s Way ở trong Group đây hoặc thư mục cập nhật The Artist’s Way trên blog Viết để tự do.
  • Tải sách trong group (luôn khuyến khích bạn mua sách gốc vì dễ đọc, ghi chú và thao tác, nhưng nếu ko có điều kiện thì đọc đỡ bản này nhé)

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s