(TAW Kỳ 16) THỰC HÀNH TUẦN 12: Phục hồi ‘sense of faith’

THỰC HÀNH THEO SÁCH THE ARTIST’S WAY – JULIA CAMERON

(MỘT CHUYÊN MỤC CỦA GROUP CÙNG THỰC HÀNH VIẾT ĐỂ TỰ DO ~ 10’+ EVERYDAY)


(KỲ 16) THỰC HÀNH TUẦN 12: PHỤC HỒI ‘SENSE OF FAITH’

“There is a path for each of us”

Julia Cameron

Chào mừng bạn đến với tuần hướng dẫn cuối cùng trong hành trình phục hồi sáng tạo The Artist’s Way, nơi mà ta sẽ học cách tái thiết lại niềm tin: Niềm tin vào việc mình đang làm, niềm tin vào sức mạnh của việc chơi đùa, và trên hết là niềm tin vào chính sự sáng tạo có sẵn trong bản thân mình.✨Đại sứ tuần này đến từ hang đom đóm Waitomo Cave ở New Zealand. Khi chèo thuyền vào hang, mình sẽ được chứng kiến thứ ánh sáng xanh quái dị của hàng triệu con đom đóm đang phát ra nhằm bẫy côn trùng làm thức ăn. Phiên chọn hình ảnh này vì 2 cảm hứng trong chương cuối: “Creativity – like human itself – begins in darkness” và câu chuyện “bẫy” ở phần Escape Velocity 😉 Mời bạn đọc!

Lưu ý nhỏ: Phiên dành ra 4 tuần đầu tiên cho các nguyên lý và công cụ cơ bản vì nó thực sự quan trọng. Khi bạn hiểu, tâm trí bạn tự động khai thông nhiều phần, nhớ dành thời gian thực hành Morning Pages mỗi ngày và Artist Date mỗi tuần nhé.

CÁC KHÁI NIỆM ‘MỞ NÃO’ TRONG CHƯƠNG:

✨ “TRUSTING”, p.193: Cần phải tin mình, phải học cách “buông” để có thể phục hồi sáng tạo. Julia tin rằng chính chúng ta là người đã tạo ra vấn đề, tạo ra “writer’s blocks”, đã chặn dòng sáng tạo của mình. Nhưng tại sao mình lại tự chặn mình? Kỳ quái vậy? Sao mình không biết vậy? “The truth is we do know and we know that we know.” Mời bạn đọc!

✨ “MYSTERY” & “THE IMAGINATION AT PLAY”, p.194 – 198: Đoạn này giải thích bí ẩn của sự hình thành ý tưởng trong những hỗn độn ý nghĩ, trong những lan man của MPs. Ý tưởng là thứ hình thành như thạch nhũ trong hang động chớ hong phải tự nhiên ngủ một đêm dậy là thấy núi, cho nên bạn cứ kiên nhẫn nghen!Quan trọng nữa, thường mình nghĩ tới sáng tạo là nghĩ tới làm Nghệ Thuật (viết hoa), dẫn tới việc bị cứng, bị tham vọng, bị gồng… trong khi để nuôi dưỡng sự sáng tạo cần nhất là phải thả lỏng, như là một sở thích, một thú vui. Phần này cũng giải thích vì sao các hoạt động có vẻ không liên quan (như thêu thùa, đan lát, làm vườn…) lại vô tình làm bật lên các ý tưởng chính. Mời bạn đọc!

✨ESCAPE VELOCITY”, p.198: “Vận tốc thoát ly” là một cụm từ chỉ giá trị vận tốc tối thiểu một vật thể cần có để thoát ra khỏi trường hấp dẫn của một hành tinh. Những lúc mình dùng dằng, những lúc mình vô tình bị rơi vào “bẫy”, mình dường như “đi lui” trên con đường này là do vẫn chưa đủ tăng tốc để vượt qua trường “hấp dẫn” tiêu cực. Vậy làm sao để mình có siêu năng lực này? Gợi ý nha: “Escape velocity requires the sword of steely intention and the shield of self – determination.” Bonus là trong đây cũng có khái niệm “wet blanket” hay lắm nè (p.200), dành cho mấy người muốn biết “ai bạn ai thù” trong lúc thực hành sáng tạo.


Phần thực hành cho tuần này (bạn có thể tạo 1 file doc để viết ra, viết xuống sổ chụp lại nhé):

  • Đọc tất hoặc ít nhất đọc những điểm chính Phiên đề cập ở trên. Ghi chú lại các điểm thấy hay / liên quan bản thân.
  • Trong 7 ngày sắp tới, hãy làm bài số 9 (p.201). Chắc chắn sẽ có những bước tiếp theo cho quá trình của bạn.
  • Tuần cuối rồi, các bạn có thể đọc thêm phần Epilogue (p.203), và Reading list nhé. Phiên sẽ vẫn chọn post các bài tập trong TAW xen kẽ để remind và tạo cảm hứng thực hành.


RESOURCES:

  • Cho bạn nào mới vào Group chưa hiểu “đầu cua tai nheo” có thể đọc lại bài hướng dẫn Thực hành theo sách The Artist’s Way ở trong Group đây hoặc thư mục cập nhật The Artist’s Way trên blog Viết để tự do.
  • Tải sách trong group (luôn khuyến khích bạn mua sách gốc vì dễ đọc, ghi chú và thao tác, nhưng nếu ko có điều kiện thì đọc đỡ bản này nhé)

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s