(TAW Kỳ 7) THỰC HÀNH TUẦN 3: Phục hồi ‘sense of power’

THỰC HÀNH THEO SÁCH THE ARTIST’S WAY – JULIA CAMERON

(MỘT CHUYÊN MỤC CỦA GROUP CÙNG THỰC HÀNH VIẾT ĐỂ TỰ DO ~ 10’+ EVERYDAY)


KỲ 7: PHỤC HỒI ‘SENSE OF POWER’

Đại sứ của tuần – cún Shiba 🐶 xin giới thiệu thực hành tuần 3 “sense of power”, là một trong những chương mình tâm đắc nhất bây giờ, và cũng là một trong những chương mình nghi ngờ nhất ngày xưa, lúc mới đọc lần đầu tiên í. Hồi đó nghi ngờ là vì những khái niệm như “synchronicity” quá đỗi kỳ cục với mình, một đứa rất logical thinking, vô thần và tự tin thái quá về khả năng “tự làm được tất”.Bên trong mình trỗi dậy nhiều phản kháng khi đọc W3, tuy nhiên mình thử nghe lời cô Julia, rằng không cần phải tin, chỉ đơn giản là thực hành. Thực hành đưa tới trải nghiệm. Suy tư này chỉ đưa tới suy tư khác, chưa kể ko phải ai cũng có chánh tư duy, nên mình cứ làm tasks, MPs, AD như một cuộc dạo chơi (phần vì dư thời gian nữa hehe, lúc đó đang nghỉ term nên ko ai đi học, ký túc xá chán òm và trời thì lạnh ngắt 😅)

Lưu ý nhỏ: Phiên dành ra 4 tuần đầu tiên cho các nguyên lý và công cụ cơ bản vì nó thực sự quan trọng. Khi bạn hiểu, tâm trí bạn tự động khai thông nhiều phần, nhớ dành thời gian thực hành Morning Pages mỗi ngày và Artist Date mỗi tuần nhé.

Artists who seek perfection in everything are those who can not attain it in anything.”

Eugene Delacroix


CÁC KHÁI NIỆM ‘MỞ NÃO’ TRONG CHƯƠNG:

  • ANGER🤬, p.61: Khi mình tức giận thì trigger một nguồn năng lượng khủng khiếp. Vì đâu? Vì sao? Có thể chuyển hóa năng lượng đó thành năng lượng sáng tạo không? Yes, anger is fuel, a map, a tool!
  • SYNCHRONICITY” 👉👈, p.62: Mình hay nghe nói “vũ trụ trả lời”, “Be careful what you wish for!” bạn có tự hỏi tại sao ko? Nếu thứ bạn ước ao được làm bỗng thành sự thật, bạn có trốn chạy nó ko? Thực ra là có đó, người càng cảm thấy mình bị blocked thì càng gặp quá nhiều cánh cửa và từ chối liên tục các cơ hội rồi. Tác giả cũng nhắc rõ về việc phải hiểu cái WHAT tới trước cái HOW, hãy chọn làm cái mình muốn làm, mình sẽ từ từ khám phá làm như thế nào cho đúng cho hay. Ví dụ “Tôi muốn viết một bài về viết”, hãy ngồi xuống viết trước hết, đừng băn khoăn những cái khác quá nhiều!

“We like to pretend it is hard to follow our heart’s dreams. The truth is, it is difficult to avoid walking through the many doors that will open.”

Julia Cameron

  • SHAME” – “CRITICISM🤯, p.67 – P. 72: Đây là 2 phần mở não nhất trong chương, bởi ai cũng từng trải nghiệm xấu hổ khi sợ người khác xem tác phẩm, đọc bài của mình rồi phán xét mình; bởi making art là phô bày một / nhiều phần thường được giấu kín, chôn chặt. Tác giả có giải pháp để vượt lên sự ngại ngùng này để tiếp tục được sáng tạo, được là mình. Tác giả cũng có giải pháp cho vấn đề làm sao nhận những lời feedback (dù là chỉ trích hay đóng góp cải thiện) mà mình vẫn cảm thấy an toàn, vững mạnh, bạn đọc đi rồi biết hehe… Nên nhớ cô Julia thực tập những điều này sau khi bị từ chối các kịch bản ở Hollywood một cách thô thiển và lịch sự, và cô đã có cách để vượt qua, tiếp tục sáng tác.
  • GROWTH” 🌱, p.74: Luôn là một quá trình 2 bước tiến 1 bước lùi, ko phải lúc nào bạn cũng thấy phơi phới trong hành trình thực tập này đâu. Sẽ có những lúc chán nản vô cùng, cảm thấy vô nghĩa, mất thời gian, cảm thấy tức giận với bản thân… nhưng hãy cứ thực tập mỗi ngày, coi như là một cách dành thời gian cho chính mình, tử tế với mình. Mọi sự sẽ đâu vào đấy 😎

Phần thực hành cho tuần này (bạn có thể tạo 1 file doc để viết ra, viết xuống sổ chụp lại nhé):

  • Đọc tất (p.61 – p.77) hoặc đọc những điểm chính Phiên đề cập ở trên. Ghi chú lại các điểm thấy hay / liên quan bản thân. Viết xuống sổ phần “Rules of the Road” (p.72) và tự chiêm nghiệm.
  • Trong 7 ngày sắp tới, hãy chọn và làm ít nhất 2 bài tập trong số 10 bài tập gợi ý của cô Julia (p.75 – p.77). Cuối tuần làm phần Check-in (p.77) luôn.
  • Dành một buổi tối để làm bài tập “Restore ourselves”, điền vào chỗ trống p.73. Bài siêu dễ, siêu hiệu quả, nhớ freewriting bất chấp để hoàn tất 20 câu này nha.

RESOURCES:

  • Cho bạn nào mới vào Group chưa hiểu “đầu cua tai nheo” có thể đọc lại bài hướng dẫn Thực hành theo sách The Artist’s Way ở trong Group đây hoặc thư mục cập nhật The Artist’s Way trên blog Viết để tự do.
  • Tải sách trong group (luôn khuyến khích bạn mua sách gốc vì dễ đọc, ghi chú và thao tác, nhưng nếu ko có điều kiện thì đọc đỡ bản này nhé)

Mừng bạn vềnhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s