8 TUẦN FREEWRITING (3) GIỚI THIỆU VỀ MORNING PAGES – TRANG CHỮ SỚM MAI

một trang sách hướng dẫn từ The Artist’s Way của Julia Cameron

“10 phút viết nghe dễ nhưng làm mới biết khó quá chị ơi! Huống chi mỗi ngày trong 8 tuần huhu” – À, mình cũng từng thấy khó như vậy! Và đây là bí kíp 

Năm 2012 mình “lụm” được quyển sách The Artist’s way của Julia Cameron rồi bơi bì bõm cùng nó khá lâu. Bài thực hành nhiều nhất là “Morning pages” (“Trang chữ sớm mai”). Lúc đầu chỉ xem như 1 bài tập nhưng không ngờ lại gắn bó luôn! Sau 4 tuần liên tục, Morning pages giúp mình thiết lập lại thói quen viết, 10 phút, 20 phút, có khi 2 tiếng mỗi sáng. Rồi một hôm đẹp trời, không-viết-mỗi-ngày khó hơn chuyện viết-mỗi-ngày. Còn những điều kỳ diệu nở hoa trong lòng từ trang viết thì ôi thôi, ai từng nhập dòng say sưa sẽ hiểu!


🌿 CÁCH THỰC HÀNH (phiên bản tui rút gọn cho Freewriting, nếu thích bạn hãy đọc sách The Artist’s Way để có phiên bản Julia nha)
Sau khi mở mắt thức dậy buổi sáng, hãy tặng mình 3 trang viết bằng cách freewriting.


🌿 NHỚ GÌ “TRANG CHỮ SỚM MAI” TRONG 8 TUẦN FREEWRITING?

1. Nên nhớ, không kỳ vọng “đạt Niết Bàn” (ý là không đặt mục tiêu gì sất) và không có đúng, sai, hay, dở… khi thực hành Morning pages, chỉ liên tục viết xuống bất kỳ thứ gì đến trong tâm trí, trút sạch, xả sạch những lăn tăn trong não. Hãy viết xuống điều mình định làm hôm nay, tiếng động nghe ngoài cửa, hay thậm chí là giấc mơ đêm qua!

2. Nên nhớ, Morning pages là công cụ chính cho việc làm quen và phục hồi sự sáng tạo. Bộ lọc Ego sẽ liên tục mỉa mai bạn đang làm điều vô ích nhưng hãy kệ nó, thậm chí viết ngay và luôn về những thì thầm, về nỗi sợ, sự chê bai, phán xét… Viết ra xong thì mình biết những lời đó không phải mình, chỉ là mây bay ngang qua tâm trí mình mà thôi.

3. Nên nhớ, không bao giờ bỏ qua Morning pages. Dù sáng đó bạn buồn vui thế nào, cứ viết, bởi Morning pages sẽ cho bạn thấy buồn vui đó không quan trọng bằng việc mình viết ra để hiểu mình hơn. Khi “bí lù” hãy viết cả câu “Tôi không nghĩ ra gì cả…” đến khi một suy nghĩ khác xuất hiện.

Làm gì cũng được, vui, thật và 3 trang kín chữ!

Anyone who faithfully writes morning pages wil be led to a connection with a source of wisdom within.

Julia Cameron


🌿 VÀI LỜI NHẮN NHỎ:

• LƯỜI:
Muốn hình thành thói quen viết mình cần vượt qua chữ “lười”. Hãy viết xuống tại sao mình lại muốn viết và tại sao mình lại không thể viết. Nếu trong lý do có chữ “lười”, bạn biết rằng con đường nào bạn đi rồi cũng sẽ khó khăn, không chỉ việc viết.

• THÓI QUEN:
Muốn hình thành thói quen mới, hãy gắn nó với một thói quen cũ. Đó là chữ R đầu tiên (Reminder) trong sơ đồ 3R (Reminder – Routine – Reward). Ví dụ như gắn việc đầu tiên bạn làm trong ngày là ngồi xuống với Morning pages, chưa đủ 3 trang thì chưa được đi đánh răng… đến khi nó thành thường lệ, làm một cách tự nhiên. Còn chữ R thứ 3 (Reward) nghĩa là hãy tự thưởng cho mình khi đạt được mục tiêu (như hết 1 tuần thì tự tặng mình một cuốn sách mới, một cây kem, một bộ phim…). Vui mà!

Trong 2 tuần qua có nhiều bạn cùng thực hành #8wfreewriting nhưng chưa ai cho mình thấy là không-bỏ-ngày-nào vì quá nhiều lý do. Không sao cả, từ ngày mai bạn thử cho mình cơ hội với Morning pages nhé.

Hạnh phúc là khi ngưng khao khát cuộc sống của người khác và học cách tái thiết lại cuộc sống của mình, đầu tiên bằng sự hiểu mình. Viết sẽ giúp bạn làm điều đó.

Tham gia project 8 tuần Freewriting tại đây nghen!

Chúc tụi mình thân tâm an lạc!
Phiên Nghiên 3.2020
Video 10 phút này lấy cảm hứng từ bài tập viết cùng nhạc trong Workshop Viết ở Toa Tàu, giúp bạn có thêm năng lượng buổi sáng, cũng như canh thời lượng thực hành vừa vặn 10 phút viết. Enjoy buổi sáng của bạn nghen!

Ngôi nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

2 Comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s