8 TUẦN FREEWRITING (1) FREEWRITING LÀ GÌ?

Nhiều bạn gửi thư tâm sự rằng, bạn luôn có quá nhiều thứ trong đầu nhưng không thể viết ra.

VIẾT LÀ GÌ?

OK! Đầu tiên, hãy sửa lại khái niệm “viết” của bạn. Từ điển ghi “viết là vạch những đường nét tạo thành chữ”. Ồ vậy có gì kinh khủng đâu, chỉ là một hành động ghi ký tự từ tay ra giấy. Từ đó suy ra nếu bạn đọc được những dòng này chắc chắn bạn biết viết. Chúng ta ai cũng có thể viết. Đừng nói với tui rằng bạn “không biết viết”! Vậy làm sao để bắt đầu viết dễ dàng nhất?

VIẾT TỰ DO – FREEWRITING

Bên trên là một slide trích trong tài liệu workshop Viết để tự do mà mình hướng dẫn hơn 3 năm ở các lớp học viết Toa Tàu. Cuộc đời mình đẹp hơn rất nhiều từ khi học và thực hành freewriting (trước khi tìm hiểu đàng hoàng thì chỉ làm một cách bản năng thôi).

Phương pháp Viết Tự Do – Freewriting giúp bạn bắt đầu với việc viết ngay lập tức, dù viết bất kỳ điều gì ở giai đoạn đầu tiên, từ việc viết cho bản thân, viết research hay brainstorm tìm kiếm ý tưởng. Freewriting chính là người bạn đồng hành lúc viết nhật ký, viết chữa lành, sáng tác, viết sách hay hồi xưa là viết proposal và thậm chí cả luận án Master của mình.

.
Như đã nói ở bài trước, mình sẽ bắt đầu mở chuyên mục #cungvietdetudo chia sẻ về việc viết cũng như tạo thêm không gian cho mọi người cùng viết, nhất là trong giai đoạn nhà nhà cách ly, người người rảnh rỗi thời Corona. Quả là thời điểm vũ trụ ưu ái để tụi mình cùng chậm lại, cẩn thận hơn, để dành thời gian nhìn lại mình và dành riêng cho mình.

CẦN CHUẨN BỊ GÌ ĐỂ FREEWRITING?

– Không gian, giấy, viết:
Ở lớp Viết, bọn mình ngồi với nhau trong một không gian rất đơn giản: một cái bàn nhỏ đủ để tờ giấy cuốn sổ, và một cây viết. Không cần phải ngồi quán cà phê nhạc du dương hay phải tuyệt đối im lặng. Khi luyện tập lâu, bạn có thể Freewriting bất cứ lúc nào trong bất kỳ không gian nào.
Hãy chọn cây viết dễ viết nhất, chạy trên mặt giấy trơn tru mà bạn không cần phải dừng lại (để chấm mực hay chuốt chì), vì bạn sẽ phải viết liên tục ở tốc độ nhanh nhất. Đây không phải là giờ vở sạch chữ đẹp nên chữ của bạn “gà bới” cũng không sao. Đừng lo! Giấy cũng vậy, bạn có thể dùng giấy A4, giấy lịch, hoặc một cuốn sổ cuốn tập nào đó, không cần đẹp quá đâu (vì sổ đẹp thường làm mình nghĩ phải viết cái gì đó thật hoành tráng, không thì tiếc! Hehe). Ở bài đầu tiên này hãy tập viết bằng tay và giấy vì tay kết nối với tim óc của bạn, hãy thử kết nối lại với chính mình nhé.

QUY TẮC NÊN NHỚ KHI FREEWRITING?

– Quy tắc duy nhất là không rời “kiếm”:
Mình hay nói với học viên rằng cầm viết trong giờ freewriting như cầm vũ khí giữa chiến trường, không bao giờ tay rời kiếm. Phương pháp freewriting dễ ẹc luôn á: viết liên tục, viết những điều đầu tiên trong đầu, mặc kệ hết các thể loại chính tả ngữ pháp, không cần nghĩ chọn từ ngữ hay ho, hãy cứ viết ra đã. Những suy nghĩ đầu tiên chính là mỏ vàng của ý tưởng và cảm hứng, của những điều chân thật nhất từ bên trong bạn chưa qua “bộ lọc ego” và freewriting là cách dễ nhất để mình đi đào mỏ vàng đó.

Hãy nhớ 4 điều này để Freewriting được “đã” nhất:

THÁI ĐỘ VỚI VIỆC VIẾT TỰ DO

Can đảm và trung thực. Giờ viết là giờ bạn đối diện với chính mình. Mình mà không trung thực với mình nữa thì mình làm chi được nữa đây? Hãy chấp nhận tất cả những ý tưởng, suy nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu mình và cho phép nó hiển hiện lên trang giấy dù nó như thế nào! Đó là một sự can đảm vĩ đại.

THỜI GIAN LUYỆN TẬP LÝ TƯỞNG

Tối thiểu 10 phút cho mỗi lần viết. Lý tưởng nhất là 30 phút mỗi ngày. Lý tưởng nhì là mỗi lần được viết đến vô cùng.


Một số trường hợp xảy ra với thời gian trong lúc viết:

1/ Nếu thời gian chưa hết mà đầu óc bạn bỗng trống rỗng, đừng buông “kiếm”, hãy viết tiếp “tình cảnh” của bạn lúc đó ví dụ như “Mình đang không có suy nghĩ gì”, hoặc là cảm giác đang thu nhận như “Mỏi tay quá!”… đến khi quan sát thấy dòng suy nghĩ trong bạn và tiếp tục với nó, quan trọng nhất là rèn mình tiếp tục viết. Còn nếu cứ nhấp nhổm nhìn đồng hồ, hãy tự hứa với mình sẽ viết hết 2 trang này, không cần phân tâm nhìn thời gian, hãy viết!

2/ Nếu hết thời gian quy định (ví dụ 10 phút) mà vẫn còn ý tứ tuôn trào ào ào chưa xong, hãy vui sướng cho phép mình thả cửa, viết đến khi bạn trút hết ra trang giấy đã đời, không phụ thuộc thời gian nữa. Nếu trong lúc viết mà có vẻ như lạc đề lan man cũng không sao luôn, người ta đãi cát tìm vàng thì mình cũng vậy, hãy cho phép mình viết những điều đầu tiên xuất hiện trong đầu xuống giấy!THỬ THỰC HÀNH CÙNG VIẾT ĐỂ TỰ DO HÔM NAY

Nào, 10 phút nhanh như một cơn gió! Bạn chỉnh đồng hồ chưa? Hãy hít thở 2 nhịp vào-ra và bắt đầu bài thực hành freewriting đầu tiên bằng câu: “Những điều luôn ngăn cản việc viết của mình là…”, hoặc đăng ký coaching 1:1 cùng Phiên Nghiên freewriting theo chủ đề project 8 tuần Freewriting ở đây.

Nếu bạn đang tham gia các group Viết / Đọc, hoặc có người bạn thích Viết, hãy chia sẻ bài tập này để mình cùng thực hành. Một ý nghĩ tuyệt vời rằng dù ta đang viết “cô độc” ở đây nhưng đâu đó có “đồng minh” cũng đang ngồi viết sẽ an ủi mình và thêm thiệt nhiều sự động viên cho mình đó!

Chúc tụi mình bơi qua mùa Corona với thân tâm an lạc!

Phiên Nghiên 17.3.2020


Video tóm tắt và follow up đầu tiên trong chuỗi 8 bài chia sẻ về việc viết, đồng hành cùng bạn thực tập viết trong 8 tuần.

Ngôi nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

3 Comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s