𝟑 𝐭𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐜𝐡𝐮́ 𝐠𝐢𝐮́𝐩 𝐦𝐢̀𝐧𝐡 𝐅𝐫𝐞𝐞 𝐖𝐫𝐢𝐭𝐢𝐧𝐠 𝐬𝐚𝐨 𝐜𝐡𝐨 “𝐬𝐮𝐧𝐠 𝐬𝐮̛𝐨̛́𝐧𝐠, 𝐭𝐡𝐚̆𝐧𝐠 𝐡𝐨𝐚”

Hé lô cả nhà,

Nhờ Corona nên mình mới được vô group gần đây thôi. Mình góp mặt cho đông vui bằng cái chia sẻ cá nhân 𝟑 𝐭𝐡𝐚̂̀𝐧 𝐜𝐡𝐮́ 𝐠𝐢𝐮́𝐩 𝐦𝐢̀𝐧𝐡 𝐅𝐫𝐞𝐞 𝐖𝐫𝐢𝐭𝐢𝐧𝐠 𝐬𝐚𝐨 𝐜𝐡𝐨 “𝐬𝐮𝐧𝐠 𝐬𝐮̛𝐨̛́𝐧𝐠, 𝐭𝐡𝐚̆𝐧𝐠 𝐡𝐨𝐚”.

Nhờ chị Phiên mà mình thực hành Free Writing cũng được cỡ 3 năm. Đợt Corona mình rủ vài người bạn, người em cũng thực hành thói quen này. Mình rút hết gan ruột để chia sẻ lại trải nghiệm của mình, động viên các em. Và mình nghĩ mình cũng nên chia sẻ trên group luôn. “Học thầy không tày học bạn” mừ. Hy vọng mấy “thần chú” này cũng ít nhiều đem lại điều kì diệu với bạn nghen.

– – – – –

✍️ 1/ “ 𝐍𝐄𝐕𝐄𝐑 𝐃𝐎𝐔𝐁𝐓 𝐘𝐎𝐔𝐑 𝐖𝐎𝐑𝐃𝐒”

Khi viết Free Writing, mình không bao giờ được nghi ngờ những dòng chữ của mình tại thời điểm đó. Luôn đặt niềm tin tuyệt đối vào nó. Có thể chưa quen, đọc lại sẽ thấy rất kì, đọc lại sẽ thấy xấu hổ.

Những lúc đó, mình tự hỏi chính mình: “Ai đang thấy kì vậy?” ,“ Ai đang xấu hổ vậy?”

Vậy là sẽ quan sát được ngay cái “Ego” của mình nó khác với “true self” của mình như thế nào.

Khi mình viết thật nhanh và không cho bản thân thời gian sàng lọc ý tứ, cái phần thật nhất của mình nó lên tiếng. Còn khi mình đọc lại, thì thường nguy cơ rất cao là cái Ego của mình nó sẽ trỗi dậy, và phán xét “mẹ ơi viết quần què gì vậy”, “má ơi cái này ai mà đọc chắc chết”.

Haha, kệ nó. Hoặc thâm chí mình có thể viết thêm một bài Free Writing nữa để “nghiền ngẫm” kỹ hơn cái cảm giác xí hổ, khó chịu mỗi lần đọc lại trang viết của chính mình.

.

✍️ 2/ “𝐈𝐓’𝐒 𝐎𝐊𝐀𝐘 𝐓𝐎 𝐁𝐄 𝐋𝐎𝐒𝐓”

Mình nhớ hai nguyên tắc của Phiên lúc Free Writing: Trung Thực và Can Đảm.

Mình phải trung thực thì mình mới có cái để khám phá. Còn “can đảm” thì mình đã trải nghiệm trong những cuộc “dấn thân”.

Khi cầm bút lên viết tức là vừa làm một “cú nhảy” xuống “đại dương nội tâm” của chính mình. Bơi trong đó, quan sát đại dương đó xem nó có gì: có những bong bóng cảm xúc, những viên ngọc trai lấp lánh, những tảng đá ngầm, hay là những con “monster” thủy quái…

Bên cạnh việc quan sát những “bong bóng cảm xúc” là những cảm xúc tức thời đến rồi đi vỡ ra tan vào biển, thì là mình còn thử dấn thân xuống những vùng có địa hình gồ ghề, nhiều tầng lớp.

Thử thu hết can đảm, mò sâu hơn tới những tảng đá ngầm, ngắm nghía nó, tìm hiểu nó, viết về nó, nhiều hơn nữa. Để rồi tới một lúc, mình cũng thấy từ đá ngầm tỏa ra một vẻ đẹp thật lạ lùng.

.

✍️ 3/ “𝐍𝐎 𝐒𝐔𝐂𝐂𝐄𝐒𝐒 𝐎𝐑 𝐅𝐀𝐈𝐋𝐔𝐑𝐄”

Do cái mindset “làm việc gì thì phải hiệu quả” nên ban đầu viết Freewriting mình cũng chưa thoát khỏi cái mong muốn phải có outcome. Tức là kiểu mình viết ra là muốn đọc lại nó phải hay như một đoạn tản văn, hoặc viết ra là phải giúp mình giải quyết liền một vấn đề gì đó dạng như “vẽ mindmap” vậy á.

Mà càng muốn thì càng… mất tự do. “Viết để tự do” mà cái “outcome Tự Do” mãi chẳng thấy đâu. Hahaa, nên mình nhận ra một điều: Nếu giữ cái mindset đó thì là đã thất bại ngay khi vừa cầm bút lên viết rồi.

Hành trình tìm hiểu bản thân mình là một hành trình dài bất tận. Không phải như những bài test, viết ra có người chấm điểm, có exam cuối kì coi coi mày “hiểu mình tốt tới đâu”. Không hề có ai làm chuyện đó cho mình. Chỉ có chính mình là người quan sát, đánh giá mình thôi.

Mỗi bài viết là một cuộc “du hành xuống đại dương”. Và bản free writing là cái bản “record” lại buổi du hành hôm đó. Vì vậy mọi cuộc du hành, mọi khám phá đều có ý nghĩa riêng của nó. Vì vậy sẽ không có khái niệm “thành công” hay “thất bại”, “đúng” hay “Sai” gì ở đây.

.

– – – –

🌊🌊🌊 Mong là với mấy chia sẻ này, mình cũng vừa góp chút “bình oxy”, “chân vịt”, “đồ bơi” cho những bạn mới thực hành và đang cần. Tối nay mình cùng 10′ “đi lặn đại dương” tiếp nha.

Bài chia sẻ của bạn Cúc Cu trong Group Cùng thực hành Viết Để Tự Do (10’+ Everyday). Mời bạn thích viết vào Group chơi nha. <3

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s