Tỉnh thức là một lựa chọn

Tặng bạn chút năng lượng thiệt đẹp của núi rừng mùa đông mà Phiên vừa mới đem về đầy tay 💜


Hôm bữa cô giáo 70 tuổi bảo, lúc đang ở giữa một việc bỗng có suy nghĩ hiện lên: “Ủa có thể lắm chứ là kiếp sống này mình không được heal.” Rồi cô chọn tiếp tục việc đang làm, không dính vào suy nghĩ vừa khởi lên, cũng không khổ vì thứ có thể là sự thật đó.

Trong lớp học về chánh niệm, chúng tôi đã trò chuyện rất nhiều về những lựa chọn của mình. Lựa chọn phản ứng lại những gì đến trong cuộc sống hàng ngày, trong thực tập lớn nhỏ, trong những mong muốn bình thường và khát khao vượt khỏi những tầm thường. Tôi đặc biệt dõi theo hành trình của một bạn bị chứng đau nửa đầu. Bạn băn khoăn rằng mình không có thời gian thực tập như một thói quen, thành ra chồng lên cơn đau đầu kinh niên là sự lo lắng về việc không có thời gian thực hành, lo rằng nếu thực hành không hiệu quả thì sao, rồi không biết sau khóa học mình sẽ trở nên như thế nào khi không có ai đồng hành nhắc nhở… Trên tất cả, bạn ấy vẫn không thực sự ngồi xuống hít thở và dành thời gian cho một thói quen mới để có cơ hội quan sát chính mình. Bạn chọn đi theo những lắng lo luôn nhảy bước trong trí óc và sự sợ hãi lớn dần lên từng ngày theo áp lực mong đợi.

Có thể nói “lựa chọn” này khá vô thức, bởi không ai muốn mình đau khổ, nhưng cơ chế của tâm trí là để bảo vệ sự sinh tồn nên nó giục giã mình phải luôn để ý tới hiểm nguy. Bạn không chọn sợ, nhưng vì chưa hiểu nên bạn đã đi theo tâm trí, ở trong nỗi sợ. Thực tập chánh niệm giúp bạn biết rằng bạn là một điều gì đó còn lớn hơn nỗi đau, sự lo lắng và vấn đề của mình, rằng bạn có thể tự lựa chọn đuổi theo nỗi sợ hay tình yêu, chọn tưới tẩm hạt giống nào trong khu vườn của mình ngay lúc này đây.

Một giây không nhiều. Một giây đã qua ngay sau khi tôi nói câu này phải không? Nhưng 60 giây là một phút. 60 phút là một giờ. Và chúng ta đã sống nhiều giờ nhiều ngày nhiều tháng như thế nào, cũng từ một giây này mà ra. Bởi vậy, có gì đâu mà vội. Mình không thể quyết định được kiếp này mình có được heal hay không, nhưng mình có thể chọn giây này sống như thế nào.

“Hạnh phúc chính là con đường”. Nếu bây giờ mình được thực sự ở đây, nghĩa là có một thời gian sống chất lượng, được quan sát mình và chấp nhận mình dù khởi lên sự gì đi nữa thì quan trọng hơn là nghĩ tới mục đích tưởng tượng, nghĩ tới khi nào mình sẽ hết đau khổ, hay hơi thở này bài tập này dòng chữ này có đang thực sự chữa lành cho mình không?

Việc viết cũng thế, cũng là một công cụ để mình ở đây và hiểu mình thêm chút nữa, nhưng nó sẽ vô dụng nếu bạn chỉ nghĩ tới chứ không thực hành. Được ở hoàn toàn trong quá trình viết mà không vắng mặt, được thấy tâm trí của mình, được hiểu rằng dù là suy nghĩ hay ho hay xấu xí gì cũng trôi qua như chữ rải trên trang giấy đang viết thì quan trọng hơn là nghĩ đến cuốn sách mình sẽ xuất bản có ai mua không, bài mình tốn công viết có ai thích không, mình có đang gây hấn với ai đó không…
Bởi nói cho cùng, chỉ có bạn mới quan tâm đến chính cuộc đời của bạn một cách trọn vẹn mà thôi!

Nhớ nghen, tỉnh thức là một lựa chọn. Không ai có thể chạm vào bạn và con mắt thứ ba đột nhiên bật mở. Không ai có thể gán bất cứ ý nghĩa nào lên cuộc sống của bạn nếu bạn không cho phép. Không ai có thể học dùm ai bài học cuộc đời. Đừng ham đường tắt, đừng sợ sự không biết, đừng nương nhờ người khác nhìn giúp con đường của bạn.


Tỉnh thức, tự do đều là những lựa chọn của chính bạn.


Thương chúc tụi mình năm mới thân tâm an lạc, gặp nhiều duyên may trong những lựa chọn và được sống trọn vẹn với từng hơi thở của mình.

.

Phiên Nghiên

CA, 2.2021

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s