Vòng luẩn quẩn

Ảnh: Anamachtart

Mình chính thức đầu hàng cơn nghiện điện thoại của mình. Nghiện mạng xã hội. Nghiện sự chú ý. Mình để ý đến nó quá, upset với nó quá, đến phát điên luôn. Có khi nào cách để không upset nữa là để kệ?!

Tự dưng nhớ hồi mình cai nghiện thuốc lá. Đợt đó cứ cai rồi bỏ ko biết bao nhiêu lần. Chỉ đến khi mình nhìn thẳng vào bản chất của việc hút thuốc: Chạy trốn. Vì mình quá lo âu, căng thẳng, bế tắc, nên việc hút thuốc như 1 cuộc chạy trốn nhẹ nhàng ngắn gọn kéo dài chỉ trong vài điều thuốc nhưng giúp cho não mình tắt tạm thời, không phải suy nghĩ nữa. Mình biết hút thuốc là không tốt, mình cố bỏ, nhưng không được.

Đến bây giờ là bao lâu rồi nhỉ, chắc tầm từ lúc nghỉ việc, 6 tháng mình không còn hút thuốc. Dù thỉnh thoảng mình vẫn thèm cảm giác ngồi quán cafe lãng đãng cầm điếu thuốc, lướt điện thoại. Cần mình cũng không hút nữa. Đợt trước mình mất ngủ nên mình cũng dùng, nhưng giờ mình bỏ rồi.

Thật ra mình bỏ được 2 thứ đó mà không chủ tâm bỏ, bỏ vì có những thứ khác cuốn mình đi, bỏ vì những cơn bất an không nhiều như trước nữa.

Còn chừa lại cơn nghiện điện thoại.

Vẫn cứ tiêu thụ junk content mà không kiểm soát được, vẫn thấy mình ham thích sự chú ý trong mỗi bài đăng, trong mỗi lượt tương tác. Để rồi thấy mình lãng phí thời gian, tiêu hao năng lương vô ích và quan trọng là khó tập trung cho một việc gì đó trong 1 thời gian dài.

Bài toán trì hoãn vẫn chưa có lời giải và khi giải hoài không được thì mình có xu hướng dễ mất bình tĩnh hoặc buông thả kệ thây ra sao thì ra, để mặc bản thân cuốn theo đến khi kiệt sức lại lết dậy tìm đủ cách khống chế. Cái vòng luẩn quẩn mệt ghê. Nên mãi mà 1 đống dự án mình nghĩ ra idea rồi cứ xếp xó đó, không hoàn thành đc cái nào, nên mình cũng chả có tự tin update công khai nhận freelance vì sợ nhận xong mình lại trì hoãn, lại mất chữ tín. Một phần là Y. bắt đầu có thu nhập vừa đủ sinh hoạt phí nên càng không có động lực kiếm tiền nữa, thật hài hước.

Giờ sao đây ta huhu :((((

Hệ thống khung đỡ ơi, có cái nào xài được không vậy?

Đọc sách. Dạo này đọc không vô rồi đó. Đọc mấy đầu sách selfhelp hoài cũng không thấy khả thi.

Viết. Đang viết nè, nhưng cứ sợ kiểu viết hoài về 1 vấn đề lại càng bế tắc hơn.

Tập. Ôi giời ơi, đấu tranh tập mỗi ngày, đấu tranh giữa tập hay ngồi lướt điện thoại đó.

Chán ghê huhuhuhuhuhuhu…


• Bài của L., ngày viết thứ 3 tuần 7 của 8 tuần thực hành freewriting

• Lời Phiên: Những cái vòng luẩn quẩn thực ra từ chính mình phải không? Mình chọn không đặt xuống, hoặc chọn đặt xuống cái này để đi theo một cái khác thì cũng là lựa chọn cho những luẩn quẩn mới. Việc viết giúp mình nhìn thấy, âu cũng là một bước khởi đầu tốt. Sau đợt viết những chữ này, em L. đã deactive FB, cai MXH hơn nửa năm. Mong rằng em an vui với những quyết định và lựa chọn của mình.

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

3 Comments

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s