“mở lòng với sáng tạo?”

Chữ của Ngọt – Bài thực hành theo sách The Artist’s Way – Group Cùng thực hành Viết để tự do

Thứ bảy tuần rồi tụi mình “chơi” The Artist’s way bài số 2: NGUYÊN LÝ CƠ BẢN. Cảm ơn các bạn đã cùng dịch, chiêm nghiệm và trò chuyện rất vui, khi cùng học thì mình nhớ lâu hơn đó. Để nhắc lại bài #2 và tiến tới bài #3 sẽ đăng vào thứ bảy tuần này, mình xin phép chia sẻ chữ của bạn Ngọt đã viết trong phần reflection cá nhân, để an ủi và động viên bản thân trong con đường sáng tạo:

“Có một sự thiệt rằng, từ khi mình dũng cảm mở lòng nhìn thấy mấy lời phán xét của chính mình, mấy nỗi sợ sệt, rồi mạnh dạn nói ra ý kiến của mình bớt sợ đúng-sai thì dường như mạch chảy sáng tạo của mình cũng nuột nà hơn, lòng mình cũng thông thoáng hơn, và nỗi sợ bớt hung tợn bớt chi phối mình hơn. Phải chăng mở lòng với sáng tạo cũng là sẵn sàng đón nhận bất kỳ xúc cảm nào của mình? Bởi cảm xúc thì đến rồi cũng sẽ trôi đi thôi, cho nên đón nhận chúng, đón nhận sự sáng tạo cũng an toàn thôi, cũng không sao đâu…”

Julia Cameron giải thích, “khai sáng” cho những người từng nghĩ sáng tạo là dành cho một số có năng khiếu đặc biệt, hay sống cuộc đời sáng tạo là mơ ước xa vời, ích kỷ và quá trễ tràng, … khá đầy đủ trong sách. Tác giả cũng tóm tắt 10 Nguyên lý cơ bản của Sáng tạo như sau:

(Tụi mình đã thực hành dịch và trao đổi trong Group)

Vậy thì hong bao giờ là trễ để trở lại với bản thể sáng tạo của chính mình. Nguyện chúng ta tự do để sống một cuộc đời sáng tạo như cách mà chúng ta được tạo ra để hiện diện và trải nghiệm nơi thế giới kỳ diệu này!


Cho các bạn chưa biết: Group Cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) tạo ra một không gian trao đổi về chuyện đọc, viết, sáng tạo… để hiểu bản thân và sống tự do với phiên bản tốt đẹp nhất của chính mình.

Ai chưa chơi thì nhào vô chơi heng. Đây chính là một trong những bài học về yêu thương bản thân của tui đó. Chúc tụi mình chơi vui!

Phiên Nghiên


Ngôi nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để thực tập). Nếu bạn cảm thấy những bài viết, những chia sẻ này có ích, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s