“the next Buddha”

“Năm nay Bồ Tát tái thế, Chúa sẽ trở về!” Chắc bạn đã nghe dự đoán ở đâu đó như vậy. Chúng sanh sẽ hân hoan với một lãnh đạo tinh thần tươi mới, dẫn dắt nhân gian qua đoạn đường khổ ải đặc biệt. Vì vậy vô số “nhân vật” đứng ra nhận mình là Chúa, là Phật, là leader mới tương ứng với lời tiên đoán, và bán buôn đủ thứ từ lý thuyết thần thánh đến các loại nước kỳ diệu hay phương pháp chữa lành với giá trên mây. Tôi không tin ai trong số đó, nhưng tôi tin Bồ Tát nắm tay Chúa tái thế vào năm 2020 là thật.

Giữa muôn trùng tin tức khổ đau dịch bệnh, mọi thứ ngừng trệ, báo chí đăng đầy cáo phó, nỗi sợ hãi giăng mắc khắp hang cùng ngõ hẻm, bạn hỏi Bồ Tát ở đâu sao còn chưa ứng cứu? Rồi Chúa đợi đến khi nào nữa? Mọi chuyện đã quá tệ rồi mà!

.
Có bóng tối cũng có ánh sáng. Vũ trụ luôn biết tự cân bằng. Bao nhiêu người đã về với đất, bao nhiêu sự “quan trọng nhất” trên thế giới đang hoãn lại, và những điều gì khác đâu đó nảy mầm?

Phải chăng đang có một sự thức tỉnh lớn lao từ cộng đồng về việc chúng ta đã sống hàng ngày hàng giờ như thế nào, những giá trị mặc định đang bị nghi ngờ và truy vấn trở lại, những hệ thống giả tạo nứt vỡ từng giây phút. Ta chợt nhận ra ta không phải là bá chủ thế giới. Những cá nhân không thể tồn tại đơn độc mà phải là một mạng lưới liên quan mật thiết với nhau, với thiên nhiên, với cả sinh vật nào đó không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

.
Bạn nhớ Hoàng tử bé không, “Cái chủ yếu thì mắt chẳng thể thấy.”

Nhưng Đức Phật đang ở đây rồi. Sự thay đổi khủng khiếp này đang làm dậy lên ý thức trên diện rộng, thậm chí trong những con người chưa bao giờ rảnh rỗi để đặt một câu hỏi nào cho sự tồn tại trôi nổi của mình. Đó chính là Bồ Tát, là Phật, là Chúa tái thế, ở một hình thái không thể tưởng.

“Chúng tôi muốn trôi đi như một dòng sông chứ không phải một giọt nước. Sông chắc hẳn đi tới biển, còn một giọt nước có thể sẽ bay hơi giữa chừng. Đó là lý do chúng tôi nhận ra sự hiện diện của Đức Phật ở đây và bây giờ.” Tôi đã hiểu từ khi câu nói của thầy Thích Nhất Hạnh sáng lên trên trang giấy, rằng “Có lẽ vị Phật tiếp theo sẽ không trong hình dáng của một cá nhân. Vị Phật đó có thể mang hình dáng của một cộng đồng thực tập hiểu biết và từ bi, một cộng đồng thực hành sống chánh niệm. Đó có lẽ là điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm cho sự sinh tồn của Trái đất.” (tạm dịch)
Tôi tin như vậy. Một cộng đồng sống tỉnh thức chính là “the next Buddha”.

.
Hãy là một giọt nước trong dòng sông đó, hãy phá vỡ những đường mòn nếp rãnh cũ kỹ trong ký ức về quan niệm, hãy soi rọi mình vào những giây phút chông chênh mà cũng bình an kỳ lạ này. Hãy chọn học những điều thật mới, như hiểu được tâm trí mình, chọn sống hạnh phúc bình an, chọn là một điểm nhỏ nhoi hữu ích trong vũ trụ tương thuộc… vì chúng ta có quá nhiều khả năng trong từng giây phút hiện tại.

.
Mời bạn học chung, một sự kiện miễn phí sắp mở do Lion’s roar cùng Làng Mai thực hiện: “Theo bước chân Thầy Thích Nhất Hạnh” – In the footstep of Thich Nhat Hanh. 5 ngày (từ 25-29/3), 14 bài talks, 28 bài hướng dẫn bài tập Thiền và Quán chiếu (Sister Dang Nghiem, Brother Phap Hai, Sister Chan Duc, Brother Phap Dung, Brother Phap Luu… sẽ đóng góp nội dung cho summit).
Nội dung 5 ngày cụ thể gồm:
(1) Building a Foundation of Mindfulness
(2) Understanding our Mind with Buddhist Psychology
(3) Embodying the Beloved Community: Relationships and Community Building
(4) Interbeing: Tending to Mother Earth
(5) For a Future to Be Possible

Học gì và học như thế nào thì bạn bấm vào đây nhé: https://bit.ly/theobuocchanThay

Một lần nữa, chúc mỗi chúng ta là một giọt nước trong dòng sông tỉnh thức trên con đường ra biển, con đường về Nhà.

.
Phiên Nghiên 3.2020
#vietdetudo#phiennghien#ThichNhatHanh#sharing#healingjourney#MindBodySpirit#lovetheEarth#behereandnow#interbeing#mindfulness

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s