Mở cửa, chạm nhau

Năm 2020, Facebook thông báo có hơn 70 triệu Group đang active với 1.8 tỉ người dùng Group mỗi tháng. Một con số khủng khiếp! Một ngày mỗi người có thể bội thực với hàng tỉ thông tin vì mỗi người được tham gia tối đa 6000 group cơ mà.

Bạn hỏi tại sao bạn đã bấm Join Group Viết để tự do cùng Phiên Nghiên nhưng mãi vẫn chưa được chấp nhận? Bạn biết không, hiện nay (6.2022) có gần 800 request chờ, và thật ra không phải bạn chờ Phiên mà Phiên-đang-chờ-bạn.

Điều kiện duy nhất để vào Group chơi chung được đề cập ngay câu hỏi đầu tiên hiện lên sau khi bạn bấm Join, là gởi Bài viết mở cửa. Nếu bạn chưa gởi Bài viết mở cửa thì dĩ nhiên cửa chưa mở, như Alibaba chưa đọc “Vừng ơi mở ra” thì cục đá vẫn im ru, vậy thôi à!


CÁCH LÀM “BÀI VIẾT MỞ CỬA”:

  1. Nếu chưa từng biết về Freewriting, bạn hãy dành 5 phút để tìm hiểu nguyên tắc Freewriting tại Freewriting là gì?
  2. Ngồi xuống và đặt đồng hồ 20 phút (tối thiểu 15 phút) và freewriting đến hết thời gian. Hãy bắt đầu bằng “Mình đang nghĩ về…” rồi viết liên tục không ngừng nghỉ, không sửa lỗi, không lựa chọn ý tứ, hãy để những suy nghĩ được hiện diện trên trang giấy/file viết.
  3. Không chỉnh sửa gì cả, gởi cho Phiên nguyên bản vừa viết qua inbox Viết Để Tự Do.

Tại sao ư?

“Bài viết mở cửa” đơn giản là một bài viết bạn ngồi xuống viết cho bản thân mình (không phải bài đăng báo hay bài viết cho người khác, cho công chúng, hay bài viết dự thi nào đó). Phiên không cần một bài viết hoàn hảo bề ngoài. Phiên cần được đọc chữ bạn viết riêng thôi, dù là hạnh phúc hay đau khổ, dù chẳng ai đọc thì bạn cũng đã viết. Nó bắt nguồn từ khao khát nguyên sơ là được dành thời gian cho chính mình, được viết để làm bạn với mình, để hiểu mình. Đây là tinh thần cần có trên con đường thực hành viết để tự do, cũng là lý do bạn muốn vào Group phải không?

“Bài viết mở cửa” như một lời chào, một lời nhắc là bạn đã từng viết cho mình nè, bạn từng mong manh như vầy nè, và bạn can đảm dùng chính mong manh đó để làm quen với những người mới lạ trong một Group lạ lùng. Những “Bài viết mở cửa” được lưu trữ ẩn danh trong Group, giúp tụi mình hiểu nhau hơn một chút, được bước vào thế giới của nhau. Khi đọc những dòng chữ đó, mình như thấy một phần của mình ở trong người không quen biết, là interbeing, là dấy lên niềm thương, sự cảm thông, sự chia sẻ, và hiểu thêm về kết nối kỳ diệu từ chữ.

“Bài viết mở cửa” như một cơ hội giúp bạn chậm lại, lần mò trong suy nghĩ Trời ơi đã bao lâu rồi tôi chưa viết? Tôi sẽ gởi bài nào đây? Bài nào là bài tôi đã viết cho chính mình? Rồi bạn sẽ dành một chút thời gian để lội ngược dòng những blog, những note, những sổ của bạn nhằm tìm một bài viết gởi cho lời yêu cầu từ Phiên. Đó chính là cơ hội để bạn “take time to reflect”, dành thời gian để suy ngẫm và nhìn lại, là cơ hội thực hành để ý tới bản thân một chút rồi. Dù Group nhiều tài nguyên cỡ nào, người dẫn dắt giỏi và kinh nghiệm cỡ nào… mà bạn không thực sự ngồi xuống thực hành thì mọi thứ cũng bằng không. (Từ tháng 11/2022, bạn được yêu cầu gởi Bài Viết Mở Cửa bằng cách gởi bài mà bạn vừa ngồi xuống thực tập chứ không phải bài cũ từng viết).

Ngày trước tham gia một số group Viết đông đúc, đến khi nhận ra mình nhấn “Ẩn thông báo từ Group này” quá nhiều lần vì những năng lượng không phù hợp. Mình đã dành một buổi kiểm lại các Group không cần thiết và nhấn Rời đi. Từ đó newsfeed của mình được thanh lọc hơn, năng lượng gói gọn trong vòng những điều mình thực sự quan tâm.

Mình trân trọng sự trung thực và can đảm trên trang viết, trân trọng từng người vào Group để viết cùng và nâng đỡ nhau. Đi cùng nhau thì đi được xa. Khi dựng Group mình mong có nơi chia sẻ cảm hứng, kinh nghiệm cũng như kiến thức thực tập hàng tuần, nhưng trên hết là khao khát được có một không gian an toàn để chia sẻ những bấp bênh trong chuyện thực hành viết để hiểu mình và tận hưởng cuộc sống.

FB là công cụ có vẻ ảo, nhưng đằng sau bàn phím kia là con người thật. Mình muốn một nơi thật, vì thời gian đang dành cho nó là thật, là một phần của ngày mình sống, là một phần cuộc đời mình. Mà cái mình quý nhất là thời gian sống của mình.

Cảm ơn bạn đã đọc tới đây, và dành một đoạn thời gian của bạn để lục lọi và gởi chữ cho mình qua “Bài viết mở cửa” nha. Nếu bạn chưa được approve vào Group, hãy thử check inbox có khi có thư của Phiên, hoặc dành thời gian update “Bài viết mở cửa”.

Hẹn gặp nhau trong Group, trong hoang mang, trong mong manh, trong hạnh phúc, trong tổn thương, trong sống động… trong từng dòng chữ mà bạn đã, đang và sẽ viết.

Chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Phiên Nghiên

CA, 3.2021

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách click vào link dưới nha.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s