Bày tỏ và mong cầu hồi đáp

Mình thường bày tỏ sự quan tâm bằng cách hỏi han, nụ cười và ánh mắt. Mình thích hỏi thăm lắm, ví như lâu ngày chưa gặp, mình sẽ nhắn hỏi sao rồi, khỏe hong và trong đầu mình sẽ nhớ những câu chuyện đối phương kể để cập nhật trong mỗi lần gặp tiếp theo. Với mình những câu hỏi thăm hong phải mang tính xã giao mà là thiệt lòng, vì thương nhớ nhau. Mình gặp ai cũng sẽ quan sát rất nhiều, hôm nay họ mặc gì, xinh đẹp hong, nhìn ốm mập ra sao, từng chi tiết rất nhỏ, rồi hỏi thăm. Những lần sinh nhật, mình luôn nghĩ lời chúc sẽ là thứ rất đặc biệt từ người mình thương và mong chờ nên mình sẽ ghi chép lại, nhớ và mừng sinh nhật một cách chân thành. Mà chân thành là sao ha? Vì đôi khi mình tự thấy, mình đúng là quan tâm và bày tỏ yêu thương thiệt nhưng bằng lời hình như tốt hơn hành động. Vì vậy mà nhiều lúc cũng tự nghi vấn mình nhiều lắm chứ, là mình có đang hong chân thành hong? Suốt một thời gian dài, mình nghĩ vậy hoài và động viên mình hãy tinh tế và “thật” hơn đi. Ngộ ha, mình như có 2 tính cách quýnh lộn với nhau á.

Mình nhớ tới lần bày tỏ gần nhất của mẹ làm mình một pha khóc ròng và thiệt sự giật mình. Mẹ cứ la mình suốt, ra rả bên tai là sao mình lỳ quá, việc ăn uống đàng hoàng mà hong làm được, hong thương bản thân mình. Mà mình đúng lỳ thiệt, cứ trơ ra. Rồi hôm nọ mẹ chụp hình gửi lên, mình thấy ngộ, sao tự nhiên mẹ gửi hình gì quá chừng vậy cà. Là thư tay.

Mẹ viết vội khi đang ở chợ, chụp gởi từng trang cho mình. Thư viết trên 3 mặt giấy lịch mà xúc tích đầy đủ những gì mẹ cần nói. Mẹ cũng biết ý ghê, mình thường nghe la là càng trơ ra mà thấy chữ trên thư là người mềm nhũn. Mình đọc đi đọc lại nhiều lần, “ba mẹ gần đất xa trời, chỉ muốn nhắn con mấy dòng. Con phải biết thương bản thân mình trước, sau mới thương gia đình, rồi thương bạn bè và thương nhân loại…” Kết bút ký tên Mẹ của con.

Trời đất, mình hết hồn thiệt sự. Đây là lần đầu tiên trong đời mình nhận thư mẹ, và lần đầu mẹ bày tỏ với mình bằng con chữ nhiều đến vậy. Song mình cũng lo, sao tự nhiên…? Hỏng lẽ sắp có gì…? Mình hong dám nghĩ nữa. Từ đó đến nay mình mới hỏi mình có thương bản thân bao giờ trong suốt quá trình mình lớn lên? Hay chỉ ích kỷ sống để hơn thua, ham vui, hão huyền,… lấn át bên trong. Rồi, thiệt là hiệu quả, từ bức thư mẹ gửi mình ngoan ngoãn nghe lời, soi xét mình và thay đổi, chưa hẳn được hết nhưng cũng 60, 70%. Một pha bày tỏ hú hồn đi á ^^

Mình chân thành khi bày tỏ yêu thương hay quan tâm ai đó nên mình cũng thường có tâm lý mong cầu, rằng mình sẽ nhận được lại sự hồi đáp hệt vậy. Thiệt là sai hén, nhưng mà khó bỏ. Tự nhiên lại nghĩ, quan tâm bày tỏ và yêu thương, có phải lúc nào cho đi cũng kèm sự mong cầu hồi đáp? Vậy thì có phải là ích kỷ hong ta?

Đã bao giờ mình bày tỏ với chính mình? Có chớ, mấy lúc mình viết nè, thấy mình với mình trơn trụi với nhau làm một. Mà hình như mình thiếu sự bày tỏ yêu thương với mình, chỉ bày tỏ khi buồn, khi cần trách cứ bản thân, khi cần tự vấn hoặc khi bế tắc trong suy nghĩ tiêu cực quá. Cha, mình cũng ích kỷ với mình ghê!

.
Bài viết của bạn Diệp Khuê Tú

(Trích đăng bài thực tập viết theo gợi ý ngày #thứ_tư_bày_tỏ của Bảng Vạn Kiếp (bảng chủ đề viết hàng ngày) trong Group thực hành Viết Để Tự Do. Các câu chuyện được khuyến khích viết theo phương pháp freewriting. Bạn có thể tham gia Group tại đây, nhớ gởi Bài Viết Mở Cửa như yêu cầu để được approve.)

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s