Thương một ngày sinh

Trong gợi ý viết tuần đầu tiên có câu “Viết về ngày sinh”. Đây là một phần bài của bạn, người từng trách ba má sao ngày sinh của đứa con gái út mà cũng không nhớ, chỉ đơn giản giữ lại tờ lịch bữa đó thôi cũng hong được, để kết cuộc là chọn đại một ngày để khai sinh cho bạn. Bạn chưa bao giờ biết ngày sinh chính xác của mình nên cũng không thấy gì đặc biệt lắm, đến khi bạn có con.

“Khi một sinh linh bé bỏng được sinh ra, mình mới thực sự cảm nhận sự kỳ diệu của tự nhiên… Và chính tự nhiên đã đem những thiên thần bé bỏng để dạy cho mình và những người làm cha làm mẹ về một tình yêu vô điều kiện…” Bạn viết. “Trước kia, mình nghĩ là ngày mình được sinh ra, là ngày đặc biệt của bản thân. Nhưng bây giờ mình nghĩ ngày đó là ngày đặc biệt của mẹ mình, người đã đem lại cuộc sống cho mình… Sâu trong tâm khảm, mình cảm ơn ba mẹ đã cho mình hình hài và đến với cuộc sống này rất nhiều.”

Mình thực sự xúc động với câu chuyện này. Đó là một sự chuyển hóa: Từ trách móc thành lòng biết ơn, và chính là nhờ vào tình yêu.

Trong phim Shrek có một sự kiện quan trọng là Shrek vô tình ký hiệp ước đánh mất ngày sinh của chính mình, như vậy không ai biết được sự tồn tại của Shrek, những ký ức của người khác cũng diễn ra như thế nhưng khuyết mất chỗ của anh chàng. Hãy thử tưởng tượng bạn là người bị đánh cắp ngày sinh, bạn sẽ đánh mất những điều gì?

Mình ở quốc gia này gia đình này lúc này thời này kiếp này trong hoạn nạn này trong đại dịch này trong chiến tranh này trong hòa bình này, luôn có lý do nào đó mà có khi cuối đời chuỗi xâu lại mình mới hay mới rõ. Nhờ tề đủ nhân duyên cùng người cha người mẹ mà mình được hiện diện như một con người để trải nghiệm, để buồn vui, để hạnh phúc, để học hỏi để tu tập. Xin được gửi một lời cảm ơn những đấng sinh thành.

Và chúc cho những đứa con còn có điều gì trách cứ, đau khổ, hãy vì mình mà tha thứ. Người ta nói số tuổi của con bằng số tuổi của người làm cha mẹ, vì ngày con xuất hiện thì họ mới bắt đầu hành trình thiêng liêng này, chắc chắn là nhiều bỡ ngỡ. Bởi bạn càng khổ nghĩa là cái khổ của họ đã nhiều quá, phải bất đắc dĩ mà sẻ san ẩn ức cho gánh bạn. Còn tình yêu của họ luôn trọn vẹn từ ngày bạn tượng hình đến ngày bạn xuôi tay, vẫn là con của đấng sinh thành. Mình tin vào tình yêu của những bậc mẹ cha, dù đôi khi họ không may mắn có cơ hội học cách yêu cho đúng, hiểu cho sâu nên vô tình làm khổ con mình, nhưng tình yêu trọn vẹn đó và những day dứt rất thương vẫn mãi ở trong tim họ.

Nếu nước mắt xưa nay chảy xuôi, xin tỉnh thức bù đắp nhau bằng những nụ cười, bằng sự cảm thông, và lòng biết ơn tự trong máu thịt trao truyền.

Phiên Nghiên • 5.4.2020 (Viết cho ngày sinh của bạn, biết ơn đấng sinh thành đã sinh ra bạn, để cuộc đời có thêm một trái tim ấm áp, hiểu biết và tử tế! <3 )

#vietdetudo #phiennghien #cungvietdetudo #healingjourney #8wfreewriting #innerchild


(*) Chữ trong ảnh trích từ bài của bạn N.T đã gửi về page trong project 8 tuần cùng viết freewriting.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s