CORONAVIRUS DẠY MÌNH…

1. Đủ duyên thì tới!

Tổ tiên chung gần nhất của loài virus này được minh chứng xuất hiện cách đây 8000 năm TCN, thực tế thì có thể còn lâu hơn nữa. Corona là một đại gia đình, có những bạn ảnh hưởng chỉ ở động vật thôi. Chữ Corona trong tiếng Latin nghĩa là (như) vương miện, hoặc phần hào quang tỏa sáng, virus được đặt tên theo hình dạng của bạn dưới kính hiển vi. Từ những năm 1960 người ta phát hiện ra chủng Corona gây bệnh ở người, gọi là Humancorona (nên ở Mỹ từ lâu đã có các loại nước tẩy trùng, giấy diệt khuẩn có ghi chống được Humancorona virus trên nhãn). Tới năm 2019, bỗng đủ duyên làm sao từ dơi chuột ở một cái chợ đông vui nào đó, từ một bàn tay trung gian nào đó, một bạn chủng mới đột nhiên thấy mê phổi người và “hợp duyên” “hợp cảnh” nên hoành hành nhanh chóng thuận lợi, gây ra COVID-19. Mọi người hay đùa là em-cô-Vy nhưng thiệt ra nó là anh-cô-Vy (2019-nCoV), với chữ Co=”Corona”, V=”Virus” và n=”novel”, hong phải tiểu thuyết đâu mà nghĩa là mới lạ, mới toanh, mới ơi là mới! (a)
Ồ thì ra mọi thứ đều có sẵn, hong có gì mới, chỉ đủ duyên hiển lộ thành hình mình thấy mà thôi.


2. Cái gì là quan trọng?

Mọi người đều đang rất hoang mang sợ hãi với những cái bảng! Hầu như báo nào cũng có một “Bảng phong thần” thống kê tỉ lệ ca nhiễm, tử vong và hồi phục, nhưng mấy ai để ý tới phần hồi phục (gấp 15 lần ca tử vong!) (b). Một cái bảng gây sợ hãi khác là “Bảng giá chứng khoán” chắc đã làm bao người lên tim rồi đi toong từ bữa tới giờ. Nước Mỹ thì đang dành nhiều “đất truyền thông” cho những “Bảng thống kê bầu cử” và các cuộc tranh luận (vô nghĩa) của các đảng tham gia. Thực ra cái gì là đáng sợ? Cái gì là quan trọng? Cái gì là vấn đề? Quả là một cơ hội lớn để người ta suy nghĩ!


3. Bản chất một việc không tốt cũng không xấu

Bạn sẽ phản đối, Corona giết người là xấu, nhưng nếu nó là một virus gây ra đại dịch giết 10 tỉ con kiến, bạn sẽ nghĩ gì? Bởi vì một việc xảy ra với chúng ta, gây hại cho lợi ích của chúng ta, làm trở ngại những mong cầu của chúng ta, nên ta thường bảo đó là xấu. Thực ra nó trung tính. Ví dụ dịch Corona là xấu với các doanh nghiệp thông thường, nhất là du lịch, khi nó làm sụt giảm nghiêm trọng doanh thu, nhưng là một cơ hội quá tốt cho các ngành bảo hiểm, ngành thuốc bổ sung, bán lẻ thực phẩm và chắc chắn không thể thiếu khẩu trang, nước rửa tay. Ví dụ Corona là xấu vì làm các thành phố ở Trung Quốc tê liệt, người dân phải nghỉ học nghỉ làm, nhưng là tốt cho tình trạng ô nhiễm khi nó làm giảm hơn 100 triệu tấn carbon phát thải trong 2 tuần (~6% lượng phát thải carbon trên toàn cầu trong cùng kỳ năm ngoái) (c)… Vậy nên một việc xảy ra, cái quan trọng là mình phản ứng và nhìn việc đó như thế nào.

Tin tức cũng vậy. Vài video clip “chợ cháy hàng” gây hoang mang ở California, nhưng sáng nay mình đi chợ mua gạo (vì nhà hết gạo thiệt :D) thì khu mình ở gạo vẫn rất nhiều, và giấy thì cũng khắp nơi. Một tin đưa lên chỉ (có thể) đúng với chỗ đó, vào thời điểm đó, với góc nhìn của người đó, chỉ nên tham khảo, không lấy làm hoảng sợ cho mình. Có một công cụ marketing gọi là marketing trên nỗi sợ con người, nên khi sợ người ta sẽ mua hàng đống thứ không cần thiết mà doanh nghiệp bày trò bán, người mua thì cảm thấy được trấn an tâm lý. Hãy nhớ lại sự kiện Y2K, có nhà nào sau đó vài năm vẫn ăn mì gói, gạo mốc dần và được đốt đèn cầy chơi đã đời không? Mình nên mua đồ vừa phải, phù hợp nhu cầu của mình nếu lỡ bị bệnh phải tự cách ly 14 ngày là được, sao phải mua 200 ký gạo và mấy chục dây giấy toilet làm gì @@


4. Quay về học thứ cơ bản: Ăn, thở và yêu

Điều quan trọng nhất (xưa nay, tại bây giờ bệnh dịch mọi người mới bắt buộc phải chú ý hơn) không phải là sợ quá ghê quá mà là phải chú ý đến lối sống của mình. Chỉ có một điều Corona vẫn ngại: Sức đề kháng! Nhân dịp này mình xét lại cuộc sống của mình, làm sao nâng cao sức đề kháng, tỉnh thức với đôi bàn tay, ăn uống đủ chất, tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc, uống đủ nước, làm việc điều độ… Quan trọng nhất là Hiểu biết, Tỉnh thức và Không sợ hãi.

Dù có những tranh cãi về nội dung quyển Power and Force của GS #David_Hawkins (d), nhưng dịp này mình có cơ hội đọc lại. Xin phép để đây cho bạn tham khảo (vì mình chưa tìm được sách gốc nên mượn 1 số ảnh minh họa trên mạng để bạn dễ hiểu). Đại ý là mỗi ý thức, suy nghĩ của con người đều phát ra tần số rung động riêng, và nếu bạn Sợ hãi sẽ đánh thức tần số thấp (tần số hủy hoại), còn Chấp nhận và Bình an nằm ở tần số cao (tạo thêm sức mạnh). Bản thân mình tin vào sự ảnh hưởng lẫn nhau của bộ ba mind – body – spirit thường tự chế bài tập theo bộ 3, ví dụ như: Ít nghĩ tiêu cực – Không thức khuya – Hãy ngồi thiền! hoặc Ít giận dữ – Hiking – Cầu nguyện… nên thấy hợp lý.

Nhân dịp này nếu ai thấy sự đời sao vô thường quá thì hãy tin đây đúng là cơ hội thực tập mấy cảm xúc ở tần số cao. Hãy tăng sức đề kháng bằng cách Tha thứ cho ai đó làm mình buồn, Lạc quan và Biết ơn đời sống, Can đảm quyết định Yêu thương… Cứ yêu thương là tăng sức đề kháng :D Việc ăn uống phải đa dạng chứ không tập trung 1 thứ. Có bạn thấy rau xanh đậm màu luôn được đề cao trên các tạp chí sức khỏe cứ cắm cúi ăn cũng không ổn, vì hài hòa, đa dạng mới đủ dưỡng chất. Nhớ cam nhớ chanh nhớ C. Nhớ dành thời gian kết nối với thiên nhiên nữa, như ngắm một cái cây hay tập yoga chào mặt trời nè.

Về #thở, rất quan trọng vì Corona thích phổi lắm, mà không thở được thì chết, phổi yếu thì dễ tiêu. Nên “toàn dân tập lại” việc tưởng như biết rồi đó là tập thở. Tập lúc nào cũng được tại lúc nào mà chả phải thở:

– Hãy tập thở phương pháp 4-7-8 của bác #Andrew_Weil (e), mấy bước dễ ẹt: Ngồi yên, lưỡi chạm vòm họng trên – Hít vào bằng mũi trong 4 giây – Giữ hơi thở trong phổi 7 giây – Thở ra bằng miệng trong 8 giây, có thể thở kèm tiếng ‘whoosh’. Lặp lại 3 lần.

– Hoặc tập thở trong chánh niệm ít nhất 5 phút mỗi ngày, tải app #Plum_Village (f), app miễn phí siêu chuyên nghiệp có nhiều bài thiền tập 5’, 10’, 1 giờ… của Làng Mai heng.

– Hoặc học thuộc bài vè này để trước khi đi ngủ tập thở theo lời giới thiệu của bác sỹ Đỗ Hồng Ngọc và bác sỹ Nguyễn Khắc Viện (g):
“Thót bụng thở ra
Phình bụng thở vào
Hai vai bất động
Chân tay thả lỏng
Êm, chậm, sâu, đều
Tập trung theo dõi
Luồng ra luồng vào
Bình thường qua mũi
Khi gấp qua mồm
Đứng, ngồi hay nằm
Ở đâu cũng được
Lúc nào cũng được”

Mình cứ làm mấy chuyện nhỏ nhỏ vậy, cái gì tới thì nhận thôi. Mong bạn bớt lo lắng, bớt sợ hãi mà dùng cơ hội này để học và thực tập một điều gì thật khác.

Chúc tụi mình thân tâm an lạc!

Phiên Nghiên 3.2020
#vietdetudo#phiennghien#những_điều_trông_thấy#chuyện_ở_Mỹ#chuyện_ở_Việt_Nam#MindBodySpirit

(a) Tìm hiểu về Corona: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/faq.html
Tiếng Việt: http://publichealth.lacounty.gov/media/Coronavirus/FAQ-Vietnamese.pdf
(b) Bảng thống kê tình hình Corona (live) https://www.worldometers.info/coronavirus
(c) https://tuoitre.vn/trung-quoc-giam-o-nhiem-nho-cac-bien-phap-ngan-corona-20200302172816066.htm
(d) Tóm tắt sách Power and Force của GS David R. Hawkins https://www.youtube.com/watch?v=DJKUm5QyMYw
(e) Thở 4-7-8 cùng Andrew Weil: https://youtu.be/YRPh_GaiL8s
(f) Plum village app: https://plumvillage.org/mindfulness-practice/mindful-apps/
(g) https://www.dohongngoc.com/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s