Bắt đầu lại

“mình đang nghĩ đến việc mấy ngày nay mình nhìn mọi việc nhẹ hơn, dễ chịu hơn. mình bớt đặt ra các cột mốc, bớt áp cái mức mà mình muốn lên mọi thứ. nhưng mình lại thấy nhờ đó mình quan sát nhiều hơn, kỹ hơn. mình hay bị áp đặt nhận định và mong muốn của mình. vô tình hay cố ý thì cuộc sống mình tạo nên nó như vậy. bây giờ mình thay đổi thì thấy thế giới khác hơn một tí.

trước khi mình quyết điều gì có liên quan đến người quan trọng thì mình lại tự hỏi rằng họ có muốn ko, rằng nếu mình làm vậy mà họ ko vừa ý thì sao, mình giữ ở mức độ mình làm mà ko vừa ý thì cũng ko sao, ko giận, ko mất lòng.

mình chỉ mới mở được đối với người quan trọng thôi, chưa tới mức cho tất cả, và mình chỉ muốn với những người mà mình quan tâm mà thôi. mình có cái vẻ hơi bị lạnh ấy, mình ít thể hiện và mặc kệ những ai mà mình ko để mắt đến.

đôi khi mình nghĩ mình tạo ra cái vỏ cứng quá, bền quá. cách để mình tự vệ qua bao nhiêu thời gian mình bị cách ly và trêu chọc hồi bé. thời gian ko dài lắm nhưng để lại cho mình nhiều cái ảnh hưởng.

mình đang nghĩ về con người mà mình gặp mỗi ngày đi làm. rằng có cái gì khiến mình chú ý và để ý. rằng mình có thể quay từ một người chối bỏ và ko chấp nhận sang cởi mở và thử tìm hiểu là như thế nào. mình cũng ko hiểu bản thân mình lắm. nhưng điều gì vui vẻ và thoải mái thì mình cứ làm thôi.

hôm nay mình đọc được một bài của Sư Ông là mình phải hạnh phúc và an lạc ngay hiện tại cái đã. phương pháp nào của tu học cũng được, miễn là phương pháp đó đem lại sự an lạc ngay bây giờ, ngay thời điểm này đây.

mình trông chờ gì và một phương pháp ép bản thân để sau này mang lại hạnh phúc, nếu như nó ko hạnh phúc ngay bây giờ, bây giờ mình khổ sở ép buộc thì liệu sau này có được hạnh phúc như ý hay ko.

mình đã từng nghĩ là cứ bỏ qua đi những mâu thuẫn bây giờ, gồng người lên và sau này sẽ được hanh phúc. mình đã bắt đầu 2 mối quan hệ với suy nghĩ kiểu khổ trước và sướng sau. mình ép mình theo ý mình và ý của đối phương. mình nghĩ cứ như vậy trước đã rồi sau này khi mọi thứ thành rồi thì mình sẽ được thoải mái và hạnh phúc. giờ nghĩ lại thấy mình sai quá sai. mình ko chấp nhận mình, yêu mình thì còn chờ đợi gì ở mai này, ở tương lai. người phù hợp là ngay bây giờ và mình ko cần phải trở thành ai cả.

mình đã làm việc và sống với tâm thế sau này sẽ đạt được cái mình muốn. và mình thất bại trong công việc lẫn tình yêu. may là mình vẫn có thể bắt đầu lại từ đầu.

mình đã ko xem công việc là cái mình gắn bó, mình chỉ xem nó là công cụ cho mình đạt tới cái mình muốn, để mình có bước nhảy xa hơn. nhưng mình ép mình thì làm sao có thể đủ sức mà sống chứ nói gì đến nhảy ra.

thời điểm này 1 năm trước mình bắt đầu thay đổi cách nhìn nhận. mình xem công việc mình làm như một phần của mình, 8 giờ của mình trong ngày và mình đem ý kiến, công sức cá nhân vào tác động ngược lại. mình chủ động hơn và chịu khó xây dựng hơn khi mình ko xem nó là chỗ tạm nữa. như tình cảm bây giờ mình nghiêm túc nhìn vào các cơ hội, nhìn theo kiểu thuần là cơ hội chứ ko phải là sự ràng buộc. mình thấy nhẹ hơn rất là nhiều. mình xem mọi thứ có phù hợp hay ko, có win win được ko chứ ko phải người ta sẽ làm được gì và mình sẽ phải làm gì.

nhiều thứ mới để thử, để học trên con đường hiểu mình. vậy cũng hay…”

.
(Trích từ 1 trong 211 bài thực hành Freewriting CÙNG VIẾT MỖI NGÀY tháng 3/2023 group Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên)

Ảnh do Midjourney & Viết để tự do thực hiện dựa theo bài viết.


Lưu ý:
• Đây là bài thực hành Freewriting-hiểu-bản-thân chứ không phải sáng tác. Phiên giữ nguyên flow của người thực tập, chỉ chỉnh typo để độc giả dễ theo dõi. Những lỗi nho nhỏ như chính tả, ngữ pháp… được phép xảy ra khi thực hành Freewriting. Be free!
• Những-chữ-ngang-qua là chuyên mục chia sẻ chữ của các bạn nhóm thực tập viết-tự-do. Đôi khi trong dòng chảy lộn xộn lấp lánh những điều thật đẹp. Những dòng chữ nhỏ nhưng chứa đựng thật nhiều nghĩ suy chân thành, tình yêu sâu kín hoặc lời nhắc nhở dịu dàng. Xin được đọc cùng bạn!

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s