Check in chính mình

Hôm nay Phiên đọc những dòng Freewriting này trong File Viết Chung của CÙNG VIẾT MỖI NGÀY tháng 7 và muốn gởi đến bạn một lời động viên, rằng bạn đang thực tập đúng rồi. Đừng sợ!

Có những bạn chưa quen thực tập Freewriting kiểu Cùng Viết Mỗi Ngày nên chọn cách viết như viết status ngắn trên FB, thậm chí copy lại 1 bài blog để lên File Viết Chung. Phải nhấn mạnh là Phiên rất trân trọng nỗ lực của bạn từ việc nghĩ đến thực tập, mở link File Viết Chung, rồi ngồi xuống với form đó. Đã đi được đến đây rồi thì mình hãy thử mạnh dạn mở rộng trải nghiệm của mình bằng cách thực tập như Phiên hướng dẫn (viết liên tục không ngừng trong 30′ và bắt đầu bằng “Mình đang nghĩ về…”), thay vì copy một bài blog khác vào File.

Với thực tập Freewriting trong File Viết Chung của Cùng Viết Mỗi Ngày, chúng ta không cần một bài blog, chúng ta cần 30′ ghi nhận chính mình, check in chính mình.

💜 Ở File Viết Chung, không ai biết bạn là ai.

💜 Ở File Viết Chung, ta học cách buông bỏ sự mong đợi lời khen, mong đợi chấp nhận của người khác trên con chữ của mình.

💜 Ở File Viết Chung, ta học cách đọc người khác một cách lặng lẽ không để lại dấu vết, và chia sẻ lặng thầm, thậm chí quan sát những nhãn dán trong suy nghĩ mình lên chữ của bạn một cách lặng thầm.

💜 Ở File Viết Chung, với Freewriting, ta học cách chấp nhận mọi suy nghĩ trong hiện tại 30′ (bằng cách bắt đầu viết với “Mình đang nghĩ về…” và ghi xuống những suy nghĩ bay ngang). Điều này quan trọng hơn việc có bài hoàn chỉnh, có đúng chính tả không, có ý gì hay ho không, có ai đọc hay đánh giá mình không…

Như bài freewriting của bạn dưới đây, bạn đã được quan sát bản thân từng bước một, dù có khi bạn không nhận ra.

💜 Bạn đã nhắc Phiên vài điều:

  1. VIẾT XUỐNG ĐÃ: Kinh nghiệm của Phiên là khi bạn có điều gì đó muốn viết xuống thì hãy cứ viết xuống, đừng google bất cứ thứ gì liên quan tới nó, mình sẽ quên hết những gì cần ghi nhận. (À nhân tiện hãy hỏi mình: “Mình google để làm gì?”)
  2. MẮC LỖI THÊM KHI NGHĨ VỀ MẮC LỖI: Bạn càng sửa lỗi thì lại càng có xu hướng sửa lỗi. Bạn đã tự hỏi một câu đắt giá: “Mình muốn nó hoàn chỉnh để chi nhỉ?” Freewriting giúp mình tạm lướt qua những thứ cần sửa để thực hiện mục đích duy nhất: VIẾT.
  3. CHECK IN VỚI CHÍNH MÌNH: Những lúc lộn xộn xà ngầu nhất chính là những lúc cần khoảng không nhất, chỉ để hỏi mình một câu như bạn đang hỏi trong bài: “Cái trạng thái bây giờ là sao?” Hãy hỏi cả bên trong lẫn bên ngoài, và cho phép mình ghi nhận bất kỳ câu trả lời nào.

Cảm ơn các bạn đã cùng chơi. Nếu ai từng Freewriting trong File Viết Chung hãy để lại bài này một comment, một trái tim, hoặc vô File Viết Chung tháng 7 thực tập tiếp nha.

✍️ Để thuận tiện cho việc thực tập của bạn và feedback của Phiên, mời bạn gia nhập Group để cùng thực tập nhé.

Hẹn gặp nhau trên trang viết.

Phiên Nghiên


CÙNG VIẾT MỖI NGÀY lần 9 (tháng 7/2022)

  • Thực tập freewriting hiểu-bản-thân, ẩn danh
  • Thực tập đọc chung, đọc được chữ của những người cùng viết, ẩn danh, ngay lập tức
  • Có thể thực tập nhiều lần trong tháng 😘
  • Không đăng ký. Không đóng phí.

Bạn chơi cùng hong? Thực tập Freewriting hiểu bản thân nhưng lại viết cùng người khác ư? Hihihi… Làm liền nha, để tháng 7 trôi qua vẫn có điều chi ở lại với mình, trên trang viết ❤

CÁCH THỰC TẬP:

Như mọi khi, đây là project ưu tiên cho các thành viên nhóm thực hành Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên, nên mời bạn join group để đăng ký chơi chung nha! Vì đây là group thực hành nên điều kiện gia nhập duy nhất là gởi bài thực hành freewriting của bạn mà thôi. Nếu có thắc mắc, bạn đừng ngại inbox page Viết Để Tự Do.

Phiên vẫn duy trì hàng tháng vì CÙNG VIẾT MỖI NGÀY đã trở thành một không gian quen thuộc và an toàn để thực tập, có nhiều tiến bộ trong hành trình của các bạn cùng viết, và Phiên cũng được thực tập thêm trong chữ của bạn.
Thương chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Phiên


🌿 CÙNG VIẾT MỖI NGÀY – CÙNG THỰC HÀNH FREEWRITING VỚI NHAU, MÌNH CÓ CƠ HỘI HIỂU MÌNH VÀ HIỂU NGƯỜI HƠN 🌿

Project khuyến khích thực tập freewriting cho mọi người nên chủ trương không thu phí. Bạn luôn có thể ủng hộ dù chỉ 1 ổ bánh mì cho Viết Để Tự Do bất cứ khi nào bạn có bánh mì 🥖 Nếu không có cũng đừng ngại tham gia nếu bạn đang cần không gian này!

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

1 Comment

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s