áo quan của ngoại

“Nhớ hồi nhỏ, nhà ngoại có để sẵn cái quan tài cho bà cụ. Bà ngoại mắc cái võng kế bên, chỗ thuận tiện nhất để nằm coi ti vi. Ai da, hồi nhỏ lén lén ghé mắt nhìn vô cái khe đậy nắp, đứa nào cũng sợ sợ. Nhưng mấy hôm coi ti vi mê mệt, thò chân đạp đạp vô cái vách áo quan mà đưa võng, tới chừng nhớ lại hết hồn.

Riết rồi quen. Cái áo quan nằm đó năm này qua tháng nọ, như một đồ vật đang hiện diện trong nhà vậy. Ơn Trời Phật phù hộ, bà cụ thọ đến 103 tuổi. Năm tôi học lớp 10 bà mới mất. Trước lúc chết mấy hôm, bà còn đọc thơ Kiều. Rồi bà ngủ và giã từ cõi tạm một cách bình an. Tôi cầu mong tôi được như bà cụ, một chuyến đi chơi nhẹ nhàng, an lạc.

Tôi chuẩn bị gì cho chuyến đi này. Ưu tiên cho những việc quan trọng trong đời trước… Tôi muốn có cuộc đời đáng sống. Ah, nhớ trong phim ngôn tình hay nói kiểu, “người dám yêu dám hận”. Trời, mấy chuyện yêu hận tình thù xoay vòng vòng mà lấy nước mắt bao nhiêu người. Bởi thế mới hiểu, 7 tỷ người hơn, nhưng chỉ có vài vĩ nhân mà thôi. Họ bỏ xuống, quên hết, và tha thứ, như nữ tổng thống nước Liberia. Tôi ước mình noi theo chân đức Phật, “Tôi đã quên rồi” mỗi khi ai đó nhắc chuyện xưa. Khó ghê! Học cách từ bi hỷ xả, học cách yêu thương bản thân…

Tôi có sợ chết không? Không biết nữa. Chắc là sợ. Nhưng tôi đón nhận nó như một chuyện tất nhiên phải xảy ra trong đời. Người thân qua đời cũng vậy. Tôi khóc vì tôi chưa dành đủ quan tâm cho người đã mất, vì tôi quá yêu và muốn níu giữ. Nhưng giờ thì tôi hiểu là tôi nên cầu nguyện cho người đã mất được về miền cực lạc. Để một mai ta về làm cát bụi…”


• Trích đoạn từ bài viết tuần cuối của bạn Trúc trong hành trình 8 tuần Freewriting.

Những-chữ-ngang-qua là chuyên mục chia sẻ đoạn ngắn của các bạn thực tập viết-tự-do với Phiên Nghiên và Group Viết để tự do. Đôi khi trong dòng chảy lộn xộn lấp lánh những điều thật đẹp, những dòng chữ nhỏ thôi nhưng chứa đựng thật nhiều nghĩ suy chân thành, tình yêu sâu kín hoặc lời nhắc nhở dịu dàng. Xin được đọc cùng bạn!

• Tìm hiểu và đăng ký thực hành 8 tuần Freewriting tại đây.

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách click vào link dưới nha.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s