“the joy is in the process”

“The joy is in the process and not in the product.”

Julia Cameron

Phiên nhắc đi nhắc lại điều này khi đồng hành với trang viết của các bạn – “the joy is in the process”. Nhất là khi thực tập freewriting, mình càng phải quán triệt tinh thần “ở đây, bây giờ”, hoặc nói dễ hiểu hơn là “nghĩ gì viết đó”, không phán xét, không chọn lựa. Dần dần việc thực tập này cũng ảnh hưởng ngược lại cuộc sống của bạn, giúp bạn thả lỏng hơn, dễ tha thứ hơn, dễ thử cái mới hơn.

Freewriting là giai đoạn trút hết, đừng lo, bạn còn khối thời gian để biên tập sau. Quan trọng là cứ “xổ” hết ra đã 😃 Ông bà mình nói “có bột mới gột nên hồ” mà.

Tặng bạn một đoạn phỏng vấn cô Julia trong quyển “The well of creativity” nè. Nhớ nghen, nhớ chơi đùa, nhớ đắm mình trong từng giây phút hiện tại, trong quá trình… hơn là lo lắng về một trang viết hoàn hảo có được ra đời hay không, bởi việc lo lắng và sợ hãi sẽ lấp đi cái giếng sáng tạo của bạn.

Vì vậy Phiên vẫn hay nói, thực tập viết tự do cũng là thực tập tử tế với chính mình.

Mình sẽ trò chuyện nhiều hơn về cô Julia trong buổi 7 ngày viết + 120′ Zoom chuyện trò: TRANG CHỮ SỚM MAI đó. Form sắp đóng rồi, bạn đăng ký nhanh ở đây nha.


Chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Phiên Nghiên

CA, 4.2021

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách click vào link dưới nha.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s