cho mình khoảng không…

Đầu năm, ai cũng có chút hân hoan như được trao cơ hội refresh, được F5. Mình thích sự phấn khích này bởi có lẽ nó là dịp hiếm hoi con người dám nhìn vào hư không phía trước với niềm hy vọng và chút tin yêu. Hư không và thời gian thường làm cho người ta sợ nhiều hơn vui, nhưng thi thoảng trừ vài thứ gắn với chữ mới: ngày mới, tuần mới, năm mới, tuổi mới…

“Mới”, cũng như “thời gian” là khái niệm không có thật mà con người tạo ra, quy định với nhau để có cột mốc, để dễ sinh hoạt đo đếm, nhưng nó cũng giúp tâm trí có chỗ nương tựa một chút. Người ta dễ cũ mòn trong lề lối, trong thói quen, trong nếp nghĩ nên khó chủ động giữ cho mình tươi mới, không phải ai cũng tự nhấn F5 được nên thật tốt nếu có thêm những điều kiện ngoại cảnh nhắc nhở mình.

Người ta thường F5 chỗ ở, công việc, mục tiêu gì đó nhưng đôi khi quên F5 mối quan hệ với chính mình. Đầu năm hãy thử F5 bằng cách cho mình khoảng không bằng một chén trà được uống.

Không phải mình rủ bạn ngồi uống trà đâu, đó chỉ là một cách nói dễ hình dung về khoảng thời gian và không gian nuôi dưỡng tương đương với việc để có một chén trà được uống.

Mình thử xem, khi giận ai quá thì cho mình khoảng không F5 đó một chút, là giống như mình đi rút hũ trà ra, hứng nước, nấu bình nước sôi, rồi ngâm trà ủ trà, chờ trà nở, chờ màu nước lên, rồi uống dần từng chút một, cảm giác sự ấm áp theo dòng nước chạy ngược vào trong. Bằng đó thời gian thì cơn giận cũng trôi tuột đi mất.

Mình thử xem, khi cần quyết định cái chi quan trọng thì cho mình F5 một chút, để nhìn lại, để thư giãn và được sáng suốt. Có những quyết định cần khoảng không lớn hơn, cần được ấp ủ lâu hơn bình thường thì mình cũng hiểu giống như thêm điều kiện đủ để pha được chén trà. Lúc đó mình hong thể rút hũ trà có sẵn trà, mà là phải đi tìm cây trà, chăm cây trà, hái lá trà, phơi sao ủ sấy rồi mới có mà pha.

Dù dài hay ngắn, khoảng không bằng một chén trà được uống rất khác với sự chần chừ, rất khác với sự trì hoãn. Khi chờ ấm nước sôi khi chờ trà nở, mình ở đó với trà. Khi tưới cây trà khi hái búp trà, mình ở đó với trà. Mọi sự khi mình ở trong nó thì giống như F5 ở trong F5 vậy, mình được làm mới trong từng phút giây, chứ không phải chỉ là ở trong sự-làm-mới.

Thực ra cho mình cơ hội được F5 cũng là thực tập cần được duy trì thường xuyên, trong bất kể ngày nào chứ không phải chỉ năm mới hay tháng mới hay tuần mới hay ngày mới. Sự làm mới cũng giống như khái niệm thời gian, nó nằm trong tâm trí ta. Vì vậy nếu hiểu được tâm trí và làm chủ, làm bạn với tâm trí, mình có thể làm chủ được sự làm mới và quỹ thời gian của mình.

Dù sao thì cũng chúc mừng năm mới 😃 Một cột mốc nhắc nhở nhẹ nhàng cho sự tới và đi. Cầu nguyện cho chúng ta luôn được nâng đỡ bằng tất cả mọi thứ mà chúng ta đang có.

Cảm ơn bạn đã đọc hết bài này, đã cho mình khoảng không bằng một chén trà được uống.Thương chúc tụi mình thân tâm an lạc.

🌿

Phiên Nghiên

31/12/2021 tại Mỹ – 1/1/2022 tại Việt Nam

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s