tự coi mình là nhà

“Sự an trú đối với mình trong 2021 là khả năng tự kết bạn, tự coi mình là nhà. Sau khoảng thời gian tìm sự cứu chữa từ người khác và coi người khác là nhà – cho đến khi hiểu rằng không thể làm vậy mãi và tự dưng tâm hồn vô gia cư một thời gian – thì cuối cùng cũng tìm được một nơi mà tạm gọi là mình vẫn luôn bình ổn khi nhìn lại.

Việc đi lại một mình không còn kỳ lạ, ở nhà một mình là một thú vui, ngắm trời đất một mình là sự sung sướng hạnh phúc rất khó diễn tả. Và bên cạnh những lúc một-mình đó là xen kẽ những buổi nho nhỏ kết thân với người lạ, nói chuyện với bạn bè. Tự dưng thấy chính bản thân mình không cần gì nhiều hơn.

Dù vẫn là những nỗi buồn, vẫn là những lúc tự dưng mood swing đập bép vào mặt rồi thần người ra, vẫn là nhiều sự cố quá đến mức quá cố – nhưng mình nhận ra là mình dám ngồi xuống nói chuyện với bản thân, trang trí lại trong lòng, dọn dẹp và cố gắng giữ cho lòng mình tinh tươm.

“Show up for myself” là một câu mà đối với mình nó dễ hiểu ở mức đọc vô hiểu liền, đâu có sai ngữ pháp hay dùng từ chế, nhưng vẫn khó hiểu vì sóng não mình chưa thực sự chạm vào cái ý đó. Nhưng rồi dần dần, mình hiểu hơn. Khi mình buồn, có lẽ chẳng cần làm gì nhiều, chỉ là ở đây thôi, cho bản thân biết rằng nó không phải đi đâu tìm kiếm sự cảm thông an ủi hay sự chấp nhận, nó chỉ cần thể hiện ra cái nó đang suy nghĩ đang cảm nhận, và mình sẽ ở đây để nghe điều đó.

An trú – chắc là như vậy. Cảm thấy an toàn khi trú thân ở một nơi nào đó. Năm nay, mãi đến năm nay, mình mới cảm thấy an trú trong chính thân thể này…”

(G. viết)


*Lời Phiên: Đoạn viết chủ đề An Trú Ở Đâu? từ project viết chung "Trò chơi tháng 12" năm 2021 trên Viết Để Tự Do. Cảm ơn người viết đã dành thời gian nhìn lại nơi an trú của mình trong giông bão năm qua. Cảm ơn người đọc dành thời gian cùng thực tập lắng nghe, chia sẻ những cảm xúc này. Thương chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s