Những lời thinh lặng – Rừng cháy

#những_lời_thinh_lặng
Một chú chim bói cá đứng nhìn đám cháy ở New South Wales, Úc (*). Anh Adam Stevenson về nhà sau 4 ngày di tản và chụp được cảnh tượng này. Cháy rừng mùa khô là một hiện tượng tự nhiên hàng năm ở một số vùng, nhưng việc nó ngày càng đến sớm hơn và dữ dội hơn lại là một hậu quả của biến đổi khí hậu.


Trong khi ở một nơi khác, có Người không đồng ý với khái niệm “climate change”. Thiết nghĩ, chưa từng sống trong vùng lũ lụt chưa hiểu giá trị của một ly nước sạch, chưa từng sống trong cơn đói giày vò chưa hiểu giá trị của một gói mì tôm, chưa từng sống trong ô nhiễm tiếng ồn chưa từng hiểu cái sung sướng của vùng tĩnh lặng,… Những ai may mắn sinh ra và lớn lên ở những vùng không thiên tai cũng khó hiểu điều mà họ chưa từng biết. Nhưng thay vì học, tìm hiểu và trải nghiệm để cảm thông thương yêu, người ta sẽ từ chối nó. Mình đang ở một nơi có rất nhiều người như vậy! Nhưng nghĩ rộng ra, ở đâu cũng có những người như vậy.


Thi thoảng phải tự hỏi, mình đang từ chối điều gì, mình nên học về điều đó, để mở rộng biên độ trái tim mình. Vì có hiểu mới có thương là vậy!

#phiennghien #vietdetudo
#climatechange #nghĩ_ngắn
(*) Nguồn bức ảnh: https://www.rte.ie/…/2019/1113/1090532-australian-wildfires/

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s