bởi đời ngắn, nên vui

“Em tin mình sẽ lại yêu, yêu theo một cách khác.”

Thư em có mấy chữ như vậy, sau những đoạn dài rồi ngắt quãng kể về một cuộc tình đã cũ và buồn. Thực sự tôi không biết nói gì với em, chỉ biết gửi em niềm tin rằng, chắc chắn là em sẽ lại yêu.

Có điều tôi hơi băn khoăn, yêu theo một cách khác ư?

Hầu như chúng ta đã tin rằng, những cuộc tình đổ vỡ vì yêu sai cách. Phải nhẹ nhàng hơn? Phải chân thành hơn? Phải tinh tế hơn? Phải soi xét hơn? Phải khôn ngoan hơn? Tôi không biết, bởi tôi vẫn là đứa vụng về như đứa tôi của tình đầu mười mấy tuổi, bão lũ, nồng nhiệt và lạnh lùng cùng lúc. Bởi tôi là như vậy, làm sao bảo rằng tôi hãy khác đi, phải chịu đựng như hình mẫu A, phải khôn khéo như hình mẫu B, phải biết trưng bày một chút như mẫu C…? Nếu một người thấu hiểu, họ sẽ chấp nhận tôi như tôi là, phải không? Tôi cũng nghĩ, khi có quá nhiều “cách” được phát minh, tình yêu đó không gần chữ “yêu” nữa, bởi bọc lên những dấu vết xa lạ, lần hồi không có lối về.

Vậy cái gì là quan trọng để 2 người ở được với nhau?

Dù có là mối quan hệ gì, tôi nghĩ hai điều dưới đây cũng khiến mối quan hệ đó đẹp và thật hơn. Là bạn hay là người yêu cũng vậy.

Có một chữ “cách” rất quan trọng trong tình yêu mà người ta thường bỏ qua hoặc dòm lộn, đó là “#tính_cách“. Những cuộc tình già đầy nước mắt tôi từng thấy, có khi họ đợi con lớn lên rồi ly dị, cũng vì 2 chữ này. Ngày xưa có lẽ không đủ thời gian, cơ hội, phương tiện để gần gũi, tìm hiểu nhau nên có khi cưới nhau về rồi mới bắt đầu tìm hiểu. Giữa những buộc ràng ngày một rối rắm, họ khó có thể lùi.

Nếu tình yêu là một cái cây thì “tính cách” là ngọn, còn “#giá_trị” là rễ. Hai người đã thấu hiểu những giá trị trong cuộc sống của người kia chưa? Một kẻ value chuyện “tự học mỗi ngày” thì sao ở được với một người value “cái mình biết là đúng nhất”. Một kẻ value “đầu tư giáo dục” sao ở được với kẻ “đầu tư tủ rượu”. Một kẻ value sự phóng khoáng sao ở được với kẻ ích kỷ riêng mình?

Thật ra không phải là value của ai đúng hơn, vì bài học mỗi người một khác.
Thật ra ở chung vẫn được, nhưng phí đời và nhạt lắm.

Cho nên là người đi cùng để có duyên tưới tắm cho nhau đi xa, chứ đừng gây thêm khổ đau cho nhau, dù nhân danh tình gì đi nữa. Tôi mong và tin bạn sẽ lại ở trong ngọt ngào đúng chỗ, bởi đời ngắn, nên vui!

P.s: Quên nữa, thêm một câu mình thích ở About Time, “hãy đi cùng với một người tử tế.”

Phiên Nghiên
7.2019
.
#phienghien
#vietdetudo#thư_gửi_bạn#respect_yourself#soultalks#những_điều_trông_thấy#hiểu_mình_journey

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s