chấp nhận vì sao tôi sống

“Nếu bạn hiểu tại sao phải sống, bạn gần như có thể sống bất kỳ cách sống nào.”
Anh Harari tác giả #Sapiens nhắc lại câu nói của Nietzsche làm tôi nhớ bác Frankl, nạn nhân sống sót trở về từ trại tập trung Đức quốc xã và tác giả của quyển Đi tìm lẽ sống, người áp dụng Liệu pháp ý nghĩa vào trị liệu tâm lý. Ông cho rằng ai cũng có những lần vấp phải trạng thái tồn tại chân không, biểu hiện lớn nhất là qua tâm trạng chán nản, không biết làm gì, cáu bẳn và thậm chí nghiện ngập. Và người ta có thể thoát ra bằng cách không chỉ đặt câu hỏi về ý nghĩa cuộc sống này mà phải trả lời nó bằng chính bản thân mình qua cuộc sống của mình và trách nhiệm của mình. Ông đề nghị bờ kia của nước Mỹ nên đặt thêm tượng Thần Trách Nhiệm để cân bằng với Thần Tự Do phía bên này.

Bằng nhiều duyên, tôi đã gặp những bạn dường như rất tự do, nhưng thiếu trách nhiệm và mối liên kết với cuộc sống. Vì vậy trạng thái chân không của bạn ấy nguy hiểm hơn, vì có vẻ tự do và ý nghĩa (với riêng bạn), bằng cách chọn những khái niệm và tinh thần của thế giới để phục vụ bạn. Điều quan trọng là tỉnh táo nhìn xem trải nghiệm / trách nhiệm của bạn với lời nói có khớp nhau không. Mình vốn khó tin một người xây dựng/theo đuổi hình ảnh vì môi trường nhưng lại ko thực hành nó trong những chuyện nhỏ hàng ngày, hay ko xem xét các hợp đồng khi chịu ‘nói tốt’ cho một nơi đầy vấn đề về môi trường.

Cũng có những bạn đi tìm “trách nhiệm” mà gắn mình vào một thứ gì đó có vẻ lớn lao và trách nhiệm, nhưng không kịp soi chiếu với chính mình, làm thành cái bập bênh trong tình trạng chân không đó.

Nhưng có khi đó cũng là một phần thiết yếu của quá trình, tất cả ngã rẽ là lựa chọn. Bởi là một phần của Cội đã chủ ý được tan rã để trải nghiệm những ý niệm, thì hãy trải nghiệm nó để có nó, không chỉ là lời nói. Ta biết tất cả ý niệm, nhưng quan trọng là trải nghiệm nó.
Hỏi nhiều mà làm gì.

À thật ra trong quá trình sống, có vài câu hỏi chạm vào phía chưa-nhìn-thấy hay chưa-có-cơ-hội chạm vào, mình đã đối diện và dành thời gian quán chiếu thường xuyên với bản thân, đã đem đến những ánh sáng đau đớn và êm đềm nhất:
– Ý nghĩa cuộc sống của tôi là gì?
– Những liên hệ thực sự với các mối liên hệ con người của tôi là gì, về mặt con người và mặt linh hồn thuần khiết?
– Cuộc sống cần gì ở tôi trong cấu tạo vật chất như một người có các khả năng và điểm yếu như tôi bây giờ?
– Mình là gì?
và câu hỏi lớn mệt mỏi “Thực tại được làm bằng gì?”

Tôi ko thể trao đổi nhiều với nhiều người về việc này, vì bạn bảo rằng có vẻ rảnh rỗi, hoặc quá bận với những chuyện khác. Tôi đã trao đổi và debate nhiều nhất là với bản thân và sách vở.

Tôi ko tin tưởng lắm vào quy trình bình thường rằng được sinh ra để lớn lên đi học, đi làm, trả bills, sinh con và xử lý các drama tình cảm hay gia sản trong phạm vi gia đình đến mệt mỏi… Tôi cho rằng thật ra đó là quá trình đào luyện tôi thành thứ “ai đó” cần. Phải, phải hơn thế, để là một con người thể xác, hay là một Sapiens vô tình được tiến hoá đúng vào giai đoạn này. Giai đoạn mà loài người ko còn quá mắc kẹt vào săn bắt hái lượm sanh đẻ, hay chiến tranh, hay cúng tế thần linh, hay xử lý chuyện làng xã… mà có thời gian để nghe nhạc, ngồi thiền, quan sát, đọc, tranh luận, và viết. Để hiểu về chính mình.

Dù chưa giải thích được cái hiểu của mình bằng chữ, nhưng cái Biết bên trong hiển lộ dần, giai đoạn này tôi tin rằng nếu mình hiểu vì sao phải sống, mình có thể sống bất kỳ cách nào.

Giai đoạn tới có thể sẽ thử thách niềm tin này của tôi, và tôi chấp nhận nó.

#phiennghien
#vietdetudo #nghĩ_ngắn
2.2019
hình mình chụp ở chùa Vĩnh Tràng, Mỹ Tho

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s