ĐỜI KHÔNG “CHÍ LỚN”?

Khi nghe bạn nói về “chí lớn”, mình thấy thực sự mình không có “chí lớn” như vậy. Bạn cũ cũng từng nói mình không xài hết tiềm năng. Mình chỉ cười, “chí lớn” của mình khác thứ mà bạn đang định nghĩa. Vậy thôi. Chả có con số nào định nghĩa được “chí lớn” của mình ngoài chính mình.

.
Cái gì là “chí lớn”?
“Chí lớn” trong khái niệm phổ biến khá hấp dẫn, nó làm người ta cảm giác cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa, thành công, có cuộc đời đáng sống. Nói nhẹ nhàng hơn thì nó là ước muốn có sự ảnh hưởng cho cuộc đời.

Mình là kiểu người thực hành self-reflection liên tục. Nhờ vậy đã kịp thấy những thứ mình tưởng là ước muốn thuở thiếu thời, thật ra chẳng ăn nhập gì cuộc sống mình thực sự muốn: nổi tiếng, học nhiều bằng cấp, đi du lịch khắp nơi, đẻ chục đứa con, giác ngộ thấy ánh sáng không ai thấy, sống trên núi làm thơ nuôi gà hay sống giữa đô thị đắt đỏ nhất thế giới… Chẳng có cái nào đúng, mà vì cái thời mình lớn lên họ promote như thế!

Tất cả đều là thứ mình-tưởng-mình-muốn lại chưa bao giờ duy trì được năng lượng của mình dài lâu. Tới một thời đoạn, mình tự hỏi “Mình thực sự muốn cái này sao? Sao chán dữ vậy?” Hahaha… Tới đây thì tĩnh lặng với chính mình để nhìn cái gì còn ở lại.

.
Thứ duy trì được năng lượng tiếp nối của mình chính là dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, mình đều có cơ hội thực tập sống như mây tới thì mưa, như cây có nắng thì lớn, sâu đục thì gẫy. Mình sống với mây với mưa đời mình mỗi ngày, tập hiểu nắng dùng nắng chạy nắng mà không quá ghét nắng, tập hiểu con sâu hiểu vết đục hiểu tại sao gẫy. Nếu đủ duyên, mình sẽ không bị sâu đục. Nếu đủ duyên, mình sẽ bị sâu đục gẫy. Cái nào cũng là đủ duyên lúc đó.

Mình học tha thứ cho mình.

Mình học ở lại với mình.

Mình học cách cố gắng hết sức của mình. Rồi thôi.

.
Nếu nói “chí lớn” là giúp chút gì cho đời, với mình đó hẳn là trung thực và tận tâm với những gì mình đang làm. Mình tập trung vào điều mình muốn làm, bằng năng lượng ít ỏi mình có. Mình không tập trung vào điều thế giới muốn mình làm. Thế giới hiểu gì về mình chứ? Mà chưa chắc thứ mình nghĩ “giúp” lại là “giúp”.

Nếu nói “chí lớn” là có gì để lại, với mình đó hẳn là những vệt màu mà lỡ bạn sau này có chạm tới thì biết à có một thứ như vậy từng tồn tại. Nó có thể giúp bạn mở rộng thế giới quan, để giúp bạn chút nào tự do hơn trong lựa chọn của bạn.

Hoặc không. Cũng chẳng sao.

.
Mình chớp mắt, nghìn vũ trụ đã trôi qua.

Mình đang tồn tại.
Mình đang sống.
Mình ở trong mọi sự.
Mình được ở trong chính thế giới của mình.

Thứ neo mình lại qua nghìn trùng bão lũ là lòng biết ơn mình đang được-làm-người, không như con gà vô tri ăn luôn cái trứng mà nó vừa đẻ.

Lòng biết ơn được-làm-người giúp mình nhìn rõ giá trị cá nhân, hiểu được mong muốn của mình là gì, tin vào người và tin vào mình. Tại sao mình là một con người? Nền tảng này neo mình lại trong tất cả quyết định, đối xử với các “label”, tình huống mình gặp.

Dù chuyện gì xảy ra, mình đều rõ ước muốn được sống trong lòng thương trong mỗi ngày, mỗi việc và trong sự cảm thông với chính mình.

Dù chuyện gì xảy ra, mình đều được trải nghiệm sự đau khổ của con người và sự sướng vui khi được học hiểu, được tự do quyết định mình thương-đau như thế nào và đối xử thế nào với đau-thương người mang tới.

Dù chuyện gì xảy ra, mình nguyện chia sẻ nguồn lực mình đang có với người cần được nâng đỡ (chứ không phải là nguồn lực mình-không-có).

Mình hiểu rõ mình muốn sống đời mình trong tình thương, trong sự hiểu biết, trong sự chia sẻ nâng đỡ khi có thể, và trải nghiệm sự hòa hợp của tất cả. Mình dùng cả cuộc đời của mình cho mong muốn đó, để chạm vào những chuyện sẽ đến.
.

“Chí lớn” của mình không phải vì thiếu số 5 số 4 số 7 gì đó trong bản đồ như bạn nói, nó chỉ là sự khác biệt về hệ quy chiếu giá trị của chúng ta.

Tại sao mình lại muốn sống “chí lớn” đời mình như cách ai đó chỉ bảo?

Thương chúc mỗi chúng ta bình an với quyết định của mình.

Phiên Nghiên
CA, 4/2023

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s