TỰ PHÁN XÉT

…cần lắm một giải pháp để thông dòng suy nghĩ lưu thông và để cho nỗi bất an tan biến đi giải pháp ở đây là gì ta? giải pháp là gì? tại sao mình có cảm giác bất an ấy vậy? tại sao mình trì hoãn mà không làm ngay đi cứ để đấy làm gì cho mệt ra úi có phải mình lại đang tự phán xét chính mình không nhỉ. Hức.

Mình không biết sao thấy tâm trí mình nhiều khi như một đống rác đầy những suy nghĩ tiêu cực và sự mâu thuẫn đấu tranh. cái tình huống này rất hay xảy ra với mình nhất là khi đứng trước một sự lựa chọn nào đó cái tâm trí cứ đánh nhau như vậy mình cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng cậu ạ.

Sự thật ở đây là gì nhỉ? sự bất an đấy đến từ đâu vậy có phải chăng đến từ nỗi sợ bị chỉ trích đánh giá phán xét từ sếp từ người khác khi mình không hoàn thành công việc, do cái tôi ngất ngưởng không muốn bị người khác nói mình kém cỏi hay không hoàn thành công việc. Rồi sâu hơn nữa tại sao lại có nỗi sợ người khác đánh giá như vậy nhỉ? những ký ức nào đang chi phối mình trong tình huống này vậy. Hồi nhỏ mình thường hay bị so sánh với những bạn cùng trang lứa mình rất ghét sự so sánh ấy từ chính trong gia đình mình có khi người lớn nói ra sự so sánh như một hành động vô thức muốn khen con người khác hơn con mình, nhưng khi mình còn bé thì đâu nhận thức điều ấy chứ mình chỉ biết mình bị so sánh và cảm thấy tự ti với chính mình mình muốn chui vào trong một cái vỏ bọc nào đó thôi mình sợ bị lôi ra ngoài sợ bị người khác nói như vậy là xấu là điều không tốt là một cái gì đó đi ngược lại cái mà người lớn mong muốn kể từ đó mình thu mình lại và không muốn showup bản thân.

Liêu chăng những ký ức ấy vẫn còn trong mình tới tận giờ chỉ là sự lặp lại mình đang trong tình huống bị so sánh phán xét từ sếp mình sợ và rồi nỗi bất an xuất hiện…

.
(Trích từ 1 trong 165 bài thực hành Freewriting CÙNG VIẾT MỖI NGÀY tháng 11/2022 group Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên)


✍️ Lưu ý:
• Đây là bài thực hành Freewriting-hiểu-bản-thân chứ không phải sáng tác. Phiên giữ nguyên flow bài của người thực tập, chỉ chỉnh typo để độc giả dễ theo dõi. Bạn có thể thấy những lỗi nho nhỏ như chính tả, ngữ pháp… nhưng chúng được phép xảy ra khi thực hành Freewriting. Be free!
• Những-chữ-ngang-qua là chuyên mục chia sẻ đoạn ngắn của các bạn thực tập viết-tự-do Group Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên. Đôi khi trong dòng chảy lộn xộn lấp lánh những điều thật đẹp, những dòng chữ nhỏ thôi nhưng chứa đựng thật nhiều nghĩ suy chân thành, tình yêu sâu kín hoặc lời nhắc nhở dịu dàng. Xin được đọc cùng bạn!

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s