3 câu hỏi cho mình

“Mình đang nghĩ về việc dạo này mình siêng quá hen, hôm qua viết, nay viết, chắc là nhờ dịp nghỉ lễ, công với việc cảm hứng và lòng biết ơn về “mình đang nghĩ về” vẫn còn. Chèn ơi là mình đang nghĩ về đó. Sáng nay mình nhận ra bộ 3 câu hỏi để tự hỏi mình trước bất cứ input nào vào mình: mình đang nghĩ gì, mình đang cảm thấy ntn, mình muốn mình ntn. Chèn chèn, mình thấy đây là bộ 3 câu hỏi quyền lực của mình, giúp mình nhìn thấy rõ suy nghĩ mình, cảm xúc mình, và hành động mình muốn . mình thấy vui vui rất vui nên mình ngồi xuống đâu mình viết, mình vừa nhớ ra vụ dọn dẹp, rồi mình đang nghe 2 cha con cắn bánh mì room rốp, mình muốn ăn bánh mì lắm mà mình nhớ vị của mấy cái bánh mì làm ngoài đường, nó cứ sao sao, nặng nặng, mình thấy mình cầu toàn ghê, mình thấy mình vừa ham ăn, vừa cầu toàn, cho chết đói lun cho roài, đó. mình muốn mình có thể tự làm được chiếc bánh mì dòn rụm ngon ngon, mà mình làm chưa được, mình đã làm bánh mì men tự nhiên, chua chua, cứng ngắc 1 cục, mình nản kèo, mình thèm, mà mình k ăn được thứ mình muốn, cũng k đủ kiên nhẫn làm ra thứ mình muốn, nên mình quyết định nhịn. hỡi ơi, có cái công thức bất bại nào cho bánh mì VN k nhỉ, mình muốn thành công quá mà, huhuhuhu.

Mình dạo này nhận ra được một chuyện nữa là suy nghĩ của mình nhanh lắm đó nghen, nhanh tới mức mình chốt hành động và thể hiện ra, nhưng cái quá trình suy nghĩ cảm nhận của mình chả ai hiểu được, mà dựa vào hành động thì mỗi người có bộ tiêu chuẩn đánh giá riêng, nên tự nhiên dễ khiến người khác quan điểm hiểu lầm hoài. Mình thấy mình bớt nói lại rất nhiều, đặc biệt nhu cầu giải thích với bản thân cho người khác k còn nữa. Mình tự thấy rằng nếu có thể im lặng, nên chọn im lặng, cái nào bớt nói được thì bớt nói, còn nếu nói, thì nói cái mình đang nghĩ trong lòng, cảm xúc mình đang có chứ ko phải đi nói cái mình thấy cần làm để đáp ứng với suy nghĩ cảm nhận đó của mình. ôi 2 cái này nó khác nhau lắm, mới trải nghiệm cảm nhận nó 1,2 lần mà mình thấy khác lắm, mình thấy vui.

Tự nhiên thèm viết trên giấy ghê, hay tlà tối nay lại viết giấy nhỉ. Tự nhiên cái cái gì như lười xuất hiện, đó đó, 30p cho mình, ngồi đây mà mnghĩ bao nhiêu việc cần phải làm, tốn nhiều thời gian thể này nọ kia. Hà hà, mình vẫn còn tới 10 p nữa. Công nhận ngồi gõ liên tục mỏi tay ghê chớ, thấy hết ý hết nghĩ tự nhiên nhớ trang viết 10p cuối hôm nào mình, viết, tự nhiên có chút trông đợi vào kì tích, thấy mình bất chợt tào lao ghê…”
.
(Trích từ 1 trong 145 bài thực hành Freewriting của nhóm “CÙNG VIẾT MỖI NGÀY” tháng 9/2022 group Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên)


Lưu ý: Đây là bài thực hành Freewriting-hiểu-bản-thân chứ không phải sáng tác. Phiên giữ nguyên flow bài của người thực tập, chỉ chỉnh typo để độc giả dễ theo dõi. Bạn có thể thấy những lỗi nho nhỏ như chính tả, ngữ pháp… nhưng chúng được phép xảy ra khi thực hành Freewriting. Be free!

• Những-chữ-ngang-qua là chuyên mục chia sẻ đoạn ngắn của các bạn thực tập viết-tự-do Group Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên. Đôi khi trong dòng chảy lộn xộn lấp lánh những điều thật đẹp, những dòng chữ nhỏ thôi nhưng chứa đựng thật nhiều nghĩ suy chân thành, tình yêu sâu kín hoặc lời nhắc nhở dịu dàng. Xin được đọc cùng bạn!

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s