SONDER – Ừ, CŨNG NHƯ TA

“Hôm nay bỗng dưng nhớ lại từng đọc về những từ vựng trong một số ngôn ngữ mô tả những trạng thái, cảnh huống hay tâm trạng mà đôi lúc mình bắt gặp nhưng không có từ cụ thể để diễn tả, trong đó có từ “Sonder” với nghĩa là “the realization that each random passerby is living a life as vivid and complex as your own”. Những lúc sáng sớm hay chiều tà, đi qua dòng người đang tất bật cho một khởi đầu mới hay tìm về nơi tránh trú sau một ngày dài lại khiến mình có cảm giác như vậy. À, thì ra mỗi người đều đang rong ruổi trong cuộc sống của mình, một cuộc sống đầy sống động mà trong đó bản thân là diễn viên chính của câu chuyện cuộc đời.

Một lần khác mình lại từng thấy một bức ảnh, so sánh vị trí của con người trên trái đất, trái đất giữa hệ mặt trời, hệ mặt trời với dải ngân hà, rồi dải ngân hà của chúng ta với những hệ sao, những thiên hà khác, rồi lại mở ra vũ trụ bao la này. Lúc đó, lại cảm giác mình bé nhỏ nhường nào, những vui – buồn – âu lo – hạnh phúc dường như là một điều gì đó quá vặt vãnh giữa dòng chảy của vũ trụ. Những muộn phiền, khổ đau cũng theo đó mà bé lại, hóa vào thinh không.

Thật lạ khi hai cảm xúc tưởng như trái chiều đó lại có thể dung hòa trong cuộc sống của mỗi người, an ủi tâm hồn mỗi khi tâm trạng rớt xuống đáy và đổ tràn những nhiệt huyết, niềm tin vào cuộc đời để hướng tới tương lai. Dù là người có tư tưởng nhập thế, miệt mài cố gắng tạo nên những cống hiến cho xã hội hay những người chỉ âm thầm sống qua ngày, tâm bất hoạt, đời thụ động thì mỗi chúng ta đều đang chảy trôi theo trong vòng xoáy chung của cuộc sống này, không ai đáng khen hơn hay vì thế mà có “giá trị” hơn ai. Theo cách riêng của mình, mỗi người đang duy trì những nhịp sống cho tinh cầu bé nhỏ diệu kì này.

Thế giới rộng lớn ngoài kia không thể nào chỉ cất giấu duy nhất một điều kì diệu là sự sống trên Trái Đất. Ở những nơi xa xôi, xa ơi thật là xa đâu đó trong lòng vũ trụ, những sự sống khác vẫn đang ngày đêm miệt mài vận động, chuyển xoay cùng những dòng chảy tạo hóa. Dù đôi lúc có chút cảm khái như vậy nhưng đa phần với mình, hành tinh này cũng quá đa dạng, phong phú để có thể cảm nhận hết rồi. Mỗi ngày lại luôn mở ra với những biến số và lựa chọn mà mỗi bước đi hôm sẽ là sợi chỉ kết nối lại tương lai phía trước. Hơn 25 năm tá túc trên đời này vẫn chỉ mới chấm qua được vài ba nét trong bức họa vạn trượng đó nhưng nhiều lúc, bản thân đã cảm thấy khá mãn nguyện với những điều đẹp xinh mà mình từng có cơ hội trải nghiệm, cũng không muốn bon chen thêm nhiều với những bộn bề ngoài kia.

Hôm nay là ngày cuối cùng cho chặng đường 8 tuần của Viết Để Tự Do. Trong suốt thời gian này, ngoài những trang viết thì mình cũng đã ít nhiều lưu trữ lại cho bản thân dăm ba điều ấm lòng, hạnh phúc. Thế giới xung quanh được mở ra thêm chút ít, những tình cảm lâu ngày vun vén cũng dần đậm sâu hơn. Tối nay ngồi viết những dòng này, ngẫm lại một chút lại cảm thấy mình đã có một cuộc đời bình yên với những yêu thương đủ đầy, không nguyện cầu gì hơn, cũng không dám hi vọng mãi mãi vẹn nguyên như hiện tại; chỉ là muốn tự nhắc bản thân hãy trân trọng mỗi ngày qua đi và niềm nở hơn với những ngày sắp đến.

Dù có chuyện gì xảy ra, vẫn hướng về phía trước!”• Trích đoạn từ bài viết của bạn N. ngày cuối cùng của hành trình 8 tuần Freewriting.
• Lời Phiên: Phiên không mong gì bạn “vá trời lấp bể”, chỉ cần sau 8 tuần biết dùng freewriting như một công cụ để “thế giới xung quanh được mở ra thêm chút ít, những tình cảm lâu ngày vun vén cũng dần đậm sâu hơn”, để “trân trọng mỗi ngày qua đi và niềm nở hơn với những ngày sắp đến” thì đã hạnh phúc lắm rồi. Hiểu mình thì bao dung hơn với thế giới, đơn giản vậy thôi. 🌿

✍️ Nếu bạn quyết tâm cho mình một thử thách mới, mời bạn thực hành 8 tuần Freewriting cùng Phiên Nghiên (writing coach 1:1) 

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s