Là-người hay làm-người

Bạn hỏi mình đang làm gì, mình trả lời là mình đang làm người.

Mình đâu hề giỡn chơi với bạn, mình trả lời rất chân tình, chân thành, chân thật. Việc lớn nhất của mình hiện nay là làm-người.

Làm-người là cái gì?
Bởi tụi mình là-người rồi mà?

Giống như việc là-cha-mẹ thật khác với làm-cha-mẹ.
Một thứ là sinh học, một thứ là bài học.
Một thứ là bản năng, một thứ là hành vi cần sự chiếu rọi của ánh sáng nhận thức và thực tập giữ lòng thương.

Biết được phải làm-người là một tin mừng, một món quà vừa trĩu nặng vừa kỳ diệu.
Là-người thì không thể từ chối, có thể gây đớn đau và cô độc.
Làm-người thì có thể chủ động, là quá trình của niềm vui nhận thức.

Con nai có thể bị giẫm phải bẫy sắt hét lên đớn đau vì xương gẫy, nhưng chưa chắc nó khổ. Con người có thể chỉ nhìn thấy bẫy sắt và đã đau khổ vô biên vì nghĩ rằng người khác bẫy mình, không thương mình. Cái đau chưa chắc là cái khổ.

Là-người chưa chắc biết làm-người. Phải học và chấp nhận phủ định mình nhiều khi, phủ định cái đã biết và rộng lòng cho cái mới.

Mình học cách sống giữa những con người sao cho nâng đỡ nhất, trong lúc vẫn hiểu rằng chắc chắn sẽ có lúc chạm vỡ, có lúc đau thương, nhưng không vì vậy mà vô minh kiếm chuyện, gây đau thương liên tiếp để cảm giác mình tồn tại.

Mình học cách sống với mình sao cho biết ơn mình nhất, trong lúc vẫn hiểu rằng sẽ có lúc tủi thân, trách móc, có lúc cần được thương được tay nắm được ấm vai được chuyện trò được thấu suốt, nhưng không vì vậy mà căm ghét mà từ chối chính mình để cảm giác được có trách nhiệm.

Mình học cách nhìn cảm xúc của mình như món quà của con người. Loài chó tiến hóa triệu triệu năm, học cách thể hiện cảm xúc nhiều hơn với loài người, để được tồn tại dài lâu hơn. Nó cần được thương. Chúng ta cũng vậy, cũng cần được thương, cần được tồn tại.

Chúng ta đang làm gì với cảm xúc của mình?
Từ chối nỗi buồn. Theo đuổi khoái lạc. Trốn chạy cơn chán. Thờ ơ với sự ngạc nhiên. Kỳ thị cơn giận. Và vô minh với nỗi sợ.

Học cách làm-người là học cách nhìn nhận tất cả những cảm xúc, hiểu rằng trong sâu thẳm bản chất không có sự phân biệt mà cũng không có sự không phân biệt.

Mỗi ngày được sống, ta hiểu rằng cảm xúc, cơ thể cũng là dấu chỉ, chứa đựng nghiệp trải và có thể tạo được duyên lành chứ nào phải nhờ gặp đám mây hình Phật Chúa phượng hoàng rồng tiên trên trời.

Ta nhớ rằng ta đang-là-một-con-người, vậy nên mình được phép cho mình ngưng lại một chút để phản ứng đầu tiên không phải là từ chối hoặc kéo lê theo bất kỳ cảm xúc nào trỗi dậy. Mình chủ động giữ trong tim sự tò mò để nhìn ngắm cơn sóng trỗi lên, cơn sóng rời đi, rồi một cơn sóng khác được sinh ra. Mình sẽ không chỉ đứng trên bờ, mà thậm chí khi trầm ngập trong những cơn sóng, vẫn đủ lớn, đủ vững để cảm nhận mà không bị nó cuốn đi.

Học cách làm-người nghĩa là còn sống còn học, là hiểu rõ tất cả những gì ta đang thành tựu hôm nay với cái thấy này, ôi không phải ngày mai ta cũng giữ được như thế.

Học cách tha thứ cho sai phạm của mình để cảm thông cho sai phạm của người, để thấy rằng đúng-sai nào cũng chẳng quan trọng gì, nhưng may thay ta đã một lần được tồn tại trong vũ trụ bao la, trong kiếp người. Và ta đã cho phép mình ôm nhau trong cơn lũ đó.

Nào đâu có điều chi trường cửu, xin được sống trong đời ngắn ngủi bằng lòng chân thành, bằng tình yêu thuần khiết và ánh sáng của hiểu biết.

Thương chúc tụi mình thân tâm an lạc.
Phiên Nghiên
Viết để tự do
CA, 5.2022

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s