ba mẹ và bạn thân

“Nơi mình an trú? Mình đã suy nghĩ về việc này từ hôm qua, tính ra là viết luôn rồi nhưng đang viết thì lại ngừng vì nghĩ không tìm ra được mình an trú ở đâu.

Chính xác nhất nơi mình an trú là gia đình và bạn thân. Mình có ba mẹ và duy nhất một người bạn thân. Nơi mà mình dám chia sẻ mọi điều và tin tưởng là bạn thân của mình. Gia đình như là một chỗ dựa vững chắc về động lực tinh thần chứ chia sẻ tất cả những thứ mông lung trong lúc này thì mình chưa bao giờ dám tâm sự quá nhiều với gia đình cả.

Hôm qua mình đã rất sốc và bỏ lỡ giữa chừng chủ đề viết này vì mình nghĩ thực sự mình không có nơi nào để an trú, vì nói gia đình hay bạn thân đi nữa thì mình vẫn còn chừa lại một phần nào đó của riêng mình mà không chia sẻ hết nên mình đã nghĩ thực sự mình không có nơi nào để thuộc về. Điều đó làm mình thấy bấn loạn và vô nghĩa. Nhưng hôm nay sau khi nói chuyện một hồi với bạn thân của mình thì mình nghĩ lại về nơi an trú.

Tất nhiên là mình phải giữ lại một tí gì đó là của mình và những vấn đề của mình phải do chính mình giải quyết lấy. Gia đình và bạn thân là nơi để mình dựa vào, để mình được cảm thấy còn có nơi mình thuộc về.

Năm 2021 này, giây phút mà mình tuyệt vọng nhất thì ba mẹ chính là động lực lớn nhất để mình tiếp tục, nhìn ba mẹ mình mới có thể cố gắng kiên trì chờ đợi một tương lai tốt đẹp hơn. Chưa bao giờ mình rơi vào khủng hoảng như vầy trong đời…

Mình hiểu những kỳ vọng hiện tại của ba mẹ và mình biết mình đang sống chẳng ra lề lối gì cả, chỉ sống kiểu qua ngày vì mình chẳng thấy nơi mình đang làm có gì là hay cả, nhưng đó lại là điều mà ba mẹ kỳ vọng. Mình đã mặc kệ tới đâu thì tới. Và mình chẳng hiểu được người khác thèm khát công việc kiểu nhà nước đến mức nào. Bây giờ mình không còn phân biệt được đó là do mình không muốn gắn bó và không chấp nhận hay là do mình không có khả năng nên đi đến bước đường này.

Mình đang dành thời gian để cải thiện bản thân và xem xét thực sự gốc rễ ở đâu nhưng những bất mãn về công việc vẫn tiếp tục và càng ngày càng làm mình khó chịu. Những giá trị và mục tiêu của mình so với những người ở đó từ đầu đã không chung hệ quy chiếu nên bây giờ, dù là muốn hoãn binh để chuẩn bị thì vẫn là một áp lực với mình. Hồi xưa mình còn thử thay đổi để phù hợp thì mình có thể cho qua còn bây giờ, khi xác định rõ mình không hợp thì rất nhiều điều mình thấy chướng tai gai mắt liên tục xuất hiện.

Mình tin lựa chọn của mình là đúng và điều ngăn cản mình là chính nỗi sợ bị phán xét, nỗi sợ phụ lòng kỳ vọng của ba mẹ và nỗi sợ không có đủ năng lực để làm việc mới. Vấn đề là mình đã cô lập bản thân và không mở lòng ra với những cơ hội mới, không cho phép mình thất bại. Mình đã tham lam đặt mục tiêu quá xa nên không lường trước được trên đường đi có những biến cố thì như thế nào.

Mình nói nhiều về khủng hoảng của mình hơn là nơi an trú nhưng mình thấy hai điều đó là một của vấn đề. Kể ra thì mình biết ơn ba mẹ và bạn thân đã làm chỗ dựa cho mình, chỉ là mình đôi khi diễn dịch sai và tự làm vấn đề trầm trọng hơn.

Cám ơn vì bài viết này mình đã nhận ra được những gì mình còn thiếu sót. Mình sẽ thử nghiệm hướng đi mà mình chọn một thời gian, sau đó sẽ có một buổi trao đổi với ba mẹ để sắp xếp lại cuộc sống. Cảm ơn vì chủ đề này đã giúp mình nhận ra nơi và ai là quan trọng với mình trong năm 2021 đầy biến động.”

(M. viết)

——
*Lời Phiên: Đoạn viết chủ đề An Trú Ở Đâu? từ project viết chung “Trò chơi tháng 12” năm 2021 trên Viết để tự do. Cảm ơn người viết đã dành thời gian nhìn lại nơi an trú của mình trong giông bão năm qua. Cảm ơn người đọc dành thời gian cùng thực tập lắng nghe, chia sẻ những cảm xúc này. Thương chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s