“Bừng sáng” sau khi đọc Nẻo về của ý

Nay, nhờ có Phiên giới thiệu, mình đã đọc cuốn “Nẻo về của ý”, có những điều đọc đi đọc lại thấy hay nên ấp ủ bao lâu, giờ mạnh dạn ghi review. Sách được viết vào khoảng năm 1966 dưới hình thức gửi thư cho hai người bạn thân thiết của Sư Ông, “Nguyên Hưng” và “Steve”. Bỏ qua các yếu tố về chính trị (thời này vẫn đang còn hai miền đất nước – Sư Ông sống ở Sài Gòn), các dòng thư chính là tâm sự về con đường tu học của thầy. Có một vài nội dung chính mà cá nhân mình cảm thấy “bừng sáng” như sau:

– Việc bận: Bận công việc thực ra nó cũng là một cái cớ để người ta quên đi thực tại. Bận rộn thì hay, nhưng cũng là lúc ta thi thoảng quên mình. Mình được là mình nhất chính là lúc không bận, lúc đối diện với mình thật nhất.

– Việc chuẩn bị sẵn tư tưởng đối diện với thử thách: Thực ra thử thách luôn gần kề, luôn ở đâu đây. Tụi mình thấy khó khăn vì phần tâm lý này chưa được chuẩn bị. Khi Sư Ông được hỏi là “Giả như hai ngày nữa ông chết, ông thấy sao?” “Thấy gì là sao, khi tôi đã chuẩn bị cho điều này” (mình diễn giải)

– Cách thu phục lòng người: Sư ông viết hẳn hai chương về điều này, trong quá trình xây dựng ấp chiến lược và mong muốn được làm mô hình Làng kiểu mẫu. Cách dạy người khác tốt nhất là làm mẫu tốt nhất. Cách để người khác tin nhất là làm điều đó khi đặt mình trong vị trí và tình huống của họ. “Làng thí điểm – Chúng tôi trong thời gian đầu cũng bị người dân nhìn với những cặp mắt lạnh lùng. Thái độ họ là khép kín, nghi ngờ. Chúng tôi hết sức kiên nhẫn, khiêm cung và cẩn trọng. Sau một thời gian …, đến lúc mà họ một nụ cười vồn vã, mình thấy ấm áp cả tâm hồn….”

– Mọi thức đều là một hành trình, chứ không phải là một mục đích (mình diễn giải), nên tạm mượn câu “Enjoy when we can enjoy, suffer when we must suffer” và “Enjoy the journey”. “Nấu là nấu chứ không phải nấu cho xong, rửa là rửa chứ không phải rửa cho xong… Thiền là rọi ý thức minh mẫn vào mọi động tác thân khẩu ý, là làm cho rạng rỡ những chiếc lá khô, những viên sỏi nhỏ, những đống phân bón… làm cho tất cả mọi đường đi nẻo về của tâm, của ý”.

Chúc các bạn đọc sách vui!


Bài của Xoan Trần, trong Group Cùng thực hành Viết Để Tự Do (10’+ Everyday)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s