niềm tin bản thân

“Người bà yêu quý của tôi đã mất vào tháng 8/2021 trong đợt Covid bùng phát dữ dội ở TP.Hồ Chí Minh. Ngày bà mất, tôi đã khóc rất nhiều và đã rất giận bản thân mình.

Bên hiên nhà bà vẫn ngồi đợi cháu
Tan làm về gọi lớn tiếng “Nội ơi”.
Cơm bà nấu vẫn đong đầy tình cảm
Mãi sau này cháu tìm ở nơi đâu…

Tôi bất lực khi thấy nội chịu đựng sự giày vò vì bệnh. Những cuộc điện thoại để tìm oxy, để tìm y tế dường như trong vô vọng. Đến hiện tại tôi vẫn tự trách mình sao không thể làm được gì trong lúc đó. Tôi chỉ có thể nhìn nội qua video call, rồi bấm hết tất cả những số liên lạc mà tôi có được từ tự tìm trên mạng, từ bạn bè gửi qua chỉ để có thể tìm được oxy cho bà. Rồi đến cuối cùng tôi chỉ có thể nhìn bà ra đi mãi mãi. Ngày nội mất, chẳng thể tổ chức lễ tang, con cháu không thể về đưa tiễn. Tôi tự nghĩ ngoài xã hội tôi mạnh mẽ, quyết đoán trong công việc, tôi làm mọi điều để đạt được mục tiêu nhưng sao tôi lại không thể làm gì để có thể cứu bà của mình.

Hình ảnh nội trước khi mất cứ mãi hiện trong đầu tôi. Tôi nhớ khi phát hiện nội dương tính, hôm đó tôi vẫn gọi video call cho nội. Tôi khoe với nội cây xoài đã ra bông chắc Tết này có trái. Tôi quay cho nội xem những chậu hạt giống rau tôi gieo đã nảy mầm tôi còn nói “Giờ lên mầm ít bữa nữa con không tốn tiền mua rau, rau mùa dịch này mắc ghê á nội”. Nội nói chậu lan tôi mua cho nội nay ra hoa rồi… Vậy đó mà chỉ 4 ngày sau tôi mãi không thấy nội nữa…

Tôi đã rất buồn và chẳng muốn nói chuyện với ai. Nhưng rồi tôi nhận ra tôi phải mạnh mẽ, để nội ở nơi nào đó có thể yên lòng, và tôi phải mạnh mẽ sống tốt hơn vì tôi còn gia đình ở bên cạnh. Cuộc sống này vốn muôn đầy thử thách và sóng gió, nỗi buồn nào rồi cũng sẽ trải qua. Cuộc sống phụ thuộc vào cách ta phản ứng như thế nào với nó. Nếu bạn cũng đã và đang trải qua nỗi đau mất mát giống tôi, hay đang thất vọng về điều gì đó mà năm 2021 vẫn chưa làm được thì bạn ơi hãy để tất cả ở yên trong quá khứ. Hãy mạnh mẽ bước tiếp con đường tương lai của mình. Niềm tin vào bản thân có thể vượt qua tất cả chính là nơi an trú vững nhất lúc bạn thất vọng, khó khăn…”

(T. viết)


*Lời Phiên: Đoạn viết chủ đề An Trú Ở Đâu? từ project viết chung “Trò chơi tháng 12” năm 2021 trên Viết để tự do. Cảm ơn người viết đã dành thời gian nhìn lại nơi an trú của mình trong giông bão năm qua. Cảm ơn người đọc dành thời gian cùng thực tập lắng nghe, chia sẻ những cảm xúc này. Thương chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s