Freewriting & Morning Pages

“Viết và Phiên là nơi mình được an trú lúc nghỉ việc bão tố và hành trình tiếp theo cũng nhiều khó khăn. Phiên và Viết cho mình cơ hội để thấy hiện tại trân quý biết bao, đáng quý biết bao, nâng đỡ mình đi tiếp.

Chính mình năm nay cũng trở thành nơi để mình an trú. Mình đã bắt đầu thực hành như Phiên nói, khi khó khăn quá hãy quay về hơi thở để ngay lúc chạy mệt, lúc bế tắc mình vẫn thấy mình có sức mạnh, nhỏ nhưng của riêng mình là hơi thở này. Mình thấy mình có thể làm mọi thứ mình muốn cùng hơi thở này.

Mình đã viết hầu như suốt một năm khó khăn, mình đã không đi những con đường cũ quen đi, làm những chuyện mình quen làm, mất một số thứ cần mất. Mình đang thực sự có đời mình trong tay bằng cách tin tưởng và đi theo niềm tin, lựa chọn của riêng mình. Một năm tưởng chẳng được gì nhưng được rất nhiều thứ, những thứ mà mình không sợ mất vì nó đang nằm trong tay mình, là của mình – những trải nghiệm.

Mình nhớ cái đêm gần đây nhất, mình nằm khóc vì không thể tìm được bất cứ ủi an nào, chính mình cũng không thể an ủi mình trước thất bại đó, mình đã viết, viết nhiều ngày hôm sau để tự chia buồn và an ủi mình, chính Viết đã giúp mình không cô đơn ngay cả trong khoảnh khắc mình sợ, mình tự ngắt kết nối với thế giới, những trang viết đã nhắc nhở mình, đã chứng minh cho mình thấy là luôn có một người bên cạnh mình không rời đó là chính mình. Và mọi chuyện rồi sẽ qua cả thôi.

Một điều đã là nơi an trú của mình là việc viết liên tục, khó khăn thì viết, vui cũng viết (à hình như vẫn thói quen buồn viết nhiều hơn nhưng đúng là mình hay tìm nơi an trú lúc buồn khổ mệt hơn là lúc vui, cứ như mưa thì tìm chỗ trú còn nắng thì cứ khơi khơi đi ngoài lộ). Mình nghĩ viết những trang Freewriting và Morning Pages chính là điều để mình an trú ở năm qua, một năm tự đánh giá là phong ba bão táp. Lớn lên chắc mình sẽ thấy chuyện năm qua nhỏ tẹo chẳng lớn lao gì như cách đang nhìn nó bây giờ, thôi kệ, với mình năm nay là bão tố cấp 11 12. Trang viết giúp mình chậm lại đi qua mọi thứ dù là phong ba bão táp gió giật hay là ngày nắng đẹp, chậm rãi đi qua từng thứ. Chậm lại bên trong ấy…”

(T. viết)


*Lời Phiên: Đoạn viết chủ đề An Trú Ở Đâu? từ project viết chung "Trò chơi tháng 12" năm 2021 trên Viết Để Tự Do. Cảm ơn người viết đã dành thời gian nhìn lại nơi an trú của mình trong giông bão năm qua. Cảm ơn người đọc dành thời gian cùng thực tập lắng nghe, chia sẻ những cảm xúc này. Thương chúc tụi mình thân tâm an lạc.

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s