một lát cắt tâm trí

“Gởi chị,

8 tuần kéo dài hơn dự kiến của em, và cũng có nhiều khó khăn hơn dự kiến của em…

Việc viết 8 tuần này cũng cho em nhìn lại về thời gian của mình. Mình muốn thời gian của mình đi đâu. Những lúc nào thì mình dành cho mình và có những lúc nào mình không thể tách rời mình ra với con hoặc với chồng.

Ví dụ như khi viết bài này là 4g sáng, ko ngủ được, nghẹt mũi. Nên ngồi dậy gõ trên điện thoại. Có những lúc mình nghĩ mình phải ngồi trên máy tính, phải viết vô đúng cuốn số viết của mình, phải type đúng vô cái docs của mình. Nhưng mà nếu nghĩ thoáng đi, nếu viết chỉ để viết thì nó ở đâu cũng được mà.

Em nghĩ cái được lớn nhất của em là cảm giác thoải mái hơn với việc viết của mình, chắc chắn còn nhiều rất nhiều critics nhưng mà mình thoải mái hơn nhiều.

Mình thấy con chữ nó là con chữ, nó là một lát cắt mỏng một khoảnh khắc ở đó của tâm trí mình. Của tâm trí mình. Một lát cắt nhỏ.

Mình học cách thoát ra khỏi mình. Nhìn mình nhẹ nhàng hơn.

Nhìn thấy nhiều vùng cần được chăm sóc hơn. Nhìn thấy mình mong manh, mạnh mẽ, đa mang và vô lý ở nhiều chỗ. Và thấy mình cũng còn có khả năng suy nghĩ.

Cuộc sống vẫn cứ tiếp diễn, may mắn là mình đã làm xong 8 tuần. Mình đã bắt đầu và nó đã lê lết cùng mình đi tới đây. Và mình lại hắt hơi, mình thấy mình khoẻ và mình may mắn ở nhiều lúc.

Mình thấy mình có quá trời thứ và mình thấy mình cũng không có quá trời thứ.

Mình thấy nhiều thứ quanh mình dần dần vào vị trí của nó. Mình đã quen chỗ làm, con đã quen chỗ học, chồng đã quen với việc nhà. Một khởi đầu mới ổn định dần dần cho cả nhà.

Mùa thu sắp tới, mình sắp sang tuổi mới. Mèo con sắp dọn tủ quần áo cho mùa mới. Cây lá vườn tược cũng đang chuyển mình. Kiểu mình nhìn thấy mọi thứ thay đổi như là tự nhiên của nó. Nó sẽ thay đổi sẽ lớn lên sẽ biến chuyển, mình nhìn và chấp nhận nó. Nó đến từ nhiều hướng, bên trong bên ngoài và nhiều nhân duyên.

Mình bắt đầu viết với nhiều nỗi lo, kiểu hơi bất an và khó ngủ. Viết xong thì nhẹ và hơi buồn ngủ.

15 phút…”


• Trích đoạn từ bài của bạn N. ngày 61 trong hành trình 8 tuần Freewriting.
Lời Phiên: Sau một quãng dài thực tập (mà với N. là hơn 60 ngày viết), ta bắt đầu nhận ra sự khác nhau trong những thứ từa tựa nhau, những thói quen và cả những lát cắt mỏng của tâm trí. Phải thật can đảm, trung thực và bền bỉ để bóc trần nhiều phán xét, thói quen đã bám dính từ lâu. Từ đó, mình hiểu hơn về “thay đổi như là tự nhiên của nó”, để chấp nhận, trưởng thành trong bình an.

• Thực hành 8 tuần Freewriting (chỉ nhận thêm 1 bạn trong tháng 10/2021)

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s