(179) “…người sống cảm xúc”

“Hằng ngày mình vẫn viết cho bản thân bằng những dòng nhật ký. Dù ngắn hay dài, mình đều cố gắng viết ra những điều mà mình muốn viết. Một hoạt động giúp mình tổng kết một ngày và giúp mình ngủ ngon hơn.

Mình biết mình là một con người sống cảm xúc, có nhiều nỗi đau và nỗi ám ảnh. Mình cảm thấy rất mệt mỏi khi bản thân đã từng phải cố gắng gồng mình lên, che giấu những cảm xúc thật của mình để sống. Và rồi qua thời gian, mình đã tìm được ba cách có thể chữa lành cho bản thân: một là khóc, hai là hát và ba là viết.

Mình dễ cười và cũng dễ khóc. Mình chỉ thường khóc một mình và khi chỉ có một mình, mình rất dễ khóc. Có những giai đoạn, ngày nào mình cũng khóc. Mình biết ơn bản thân khi để cho mình được thoải mái khóc khi ở một mình. Mình không chỉ khóc lúc buồn. Khi mình vui hay khi mình cảm động về điều gì đó, mình cũng khóc. Khóc giúp mình được giải tỏa, được thả lòng và được là chính mình. Vừa viết xong câu này, mình đã khóc đấy. Bởi vì mình cảm thấy hạnh phúc.

Âm nhạc là thứ không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Mình rất yêu âm nhạc. Mình nghe nhạc mỗi ngày và thỏa sức ca hát khi mình có thể. Mình thường hát cho mình nghe. Mình thích giọng của mình, cả khi nói và khi hát. Nó có thể chữa lành cho chính bản thân mình. Khi nào có tâm trạng và mình muốn nghe nhạc, mình sẽ nghe được một bài nhạc có thể giải tỏa cảm xúc của mình lúc đó. Mỗi khi muốn hát, mình cũng có thể hát một bài hát phù hợp với tâm trạng của mình. Mình thần kỳ thật nhỉ. May mắn là mình có một giọng nói và giọng hát dễ nghe, đây là một đặc ân mà mình có, mình nghĩ vậy. Mình luôn biết ơn vì âm nhạc đã xuất hiện trên cõi đời này.

Viết là cách chữa lành hữu hiệu nhất với mình. Nếu viết cho bản thân, mình sẽ viết một cách thoải mái, không câu nệ hình thức hay nội dung, miễn là mình có thể viết những cảm xúc, những suy nghĩ của mình ra giấy. Nếu viết để chia sẻ, mình sẽ phải cân nhắc rất kỹ về nội dung và hình thức. Vì một khi đã chia sẻ, mình muốn ít nhiều tạo được một giá trị nào đó cho người đọc của mình. Thêm vào đó là việc sợ bị đánh giá. Chính những điều này làm mình ngại viết vì cảm thấy áp lực. Gần đây, mình chỉ viết cho bản thân mình chứ ít viết chia sẻ bên ngoài. Mình lại rất thích việc chia sẻ, mình muốn chia sẻ những gì mình biết, mình nghĩ. Giống như việc mình thích nói chuyện vậy, đặc biệt là nói chuyện 1:1, lúc đó mình hoàn toàn lắng nghe và chia sẻ với một người. Việc thích chia sẻ và việc sợ bị đánh giá những điều mình chia sẻ luôn mâu thuẫn với nhau. Có thể là mình chưa tự tin vào bản thân mình, chưa tin tưởng hoàn toàn vào những điều chia sẻ hay những điều mình chia sẻ chưa thật lòng. Mình trăn trở điều này rất nhiều. Nhưng mình không muốn từ bỏ. Mình phải tiếp tục cố gắng, để thay đổi, để tốt hơn. Có rất nhiều bài chia sẻ trên Facebook của những nhà văn, nhà báo, người nổi tiếng hay của một người bình thường truyền cho mình rất nhiều cảm hứng. Mình nghĩ để họ có thể viết những bài chia sẻ như vậy là cả một hành trình dài. Mình không giỏi viết, cũng không có khiếu viết nhưng mình nghĩ nếu mình viết chân thành, viết từ tâm, làm từ tâm sẽ chạm đến tâm. Nếu không thể làm như họ thì mình có thể làm gì, mình có thể viết như thế nào? Mình chỉ đang suy nghĩ quá nhiều mà không hành động nhiều, nếu mình thích làm, mình muốn làm thì mình cứ làm thôi.

Những lời tâm sự với bản thân làm mình cảm thấy nhẹ nhàng và bình yên hơn. Như một lời động viên, một lời an ủi và một lời nhắc nhở. Cám ơn mình đã dành thời gian cho mình để viết ra những suy nghĩ này.”


🔸 Bài viết mở cửa thứ 179
🔸 Bài Viết Mở Cửa là yêu cầu duy nhất để gia nhập group thực hành Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên (https://www.facebook.com/groups/thuchanhVietdetudo). Các bài chia sẻ trong album này đều ẩn danh, nguyên bản, KHÔNG chỉnh sửa, KHÔNG biên tập.
Đọc để hiểu người, và từ đó hiểu thêm mình.

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s