(12) Mình có một thời gian rất thích viết…

“Mình có một thời gian rất thích viết, hồi cấp ba mình từng viết nhật kí. Hồi đó, gia đình mình có chuyện nên mình thường viết với sự cô độc và cay nghiệt. Quay lại một chút về hồi trước nữa, mình thích đọc truyện nhưng bố mẹ mình không thích đọc mà yêu cầu phải luôn học bài, nghĩa là học Toán Văn Anh theo sách giáo khoa và sách nâng cao (bạn đừng nghĩ là bố mẹ mình không biết giáo dục con nhé, bố mẹ mình là nông dân, đối với họ môn học trên trường và học giỏi là điều quan trọng nhất và để thay đổi cuộc sống). Rồi mình mất hứng thú dần với việc yêu, hiểu văn. Mình nhớ năm lớp bảy, cô giáo dạy văn ra đề tự luận, mình chỉ viết được nửa trang giấy rồi nộp cho cô. Bài đó mình được bảy điểm nhưng cô giáo mình rất buồn, cô hẹn gặp bố để nói về việc mình xem thường môn văn. Giờ nghĩ lại thương cô quá. Sau rồi, mình học đại học lại học Ngôn ngữ Anh, mình lơ là Tiếng Việt. Rồi cách diễn đạt của mình ngày càng lủng củng, từ mới của mình yếu lắm. Mình nhắn tin hỏi bạn thân làm sao để sửa, nó nói hãy siêng đọc sách. Nhưng sách mình đọc không có cảm nên đọc bao nhiêu cũng không thấy mình diễn đạt tốt hơn. Nhiều người bạn trên Fb của mình bảo, mỗi lần thấy mình viết stt tiếng Việt là mệt lắm luôn, may mà đi dạy bằng tiếng Anh chứ tiếng Việt thì ai hiểu sao nổi. Mình buồn lắm, nhưng vẫn không thay đổi. Cho đến khi Tết vừa rồi mình về làng Mai, đêm giao thừa mình được nghe bài “Lỡ bước sang ngang” của Nguyễn Bính thì mình chột dạ, trời ơi, hay quá. Thế là mình bắt đầu lại, đọc sách viết hoặc dịch ở tiếng Việt nhiều hơn và thực sự đọc để chiêm ngưỡng nữa.


Mình đọc được chia sẻ và video của Nghiên, thì bị “thích” quá, sao bây giờ, phải nên theo đuổi thôi. Mình muốn mượn lời của quẻ bói Kiều năm sau (2018) ở làng Mai để bày tỏ ý mong muốn hoàn thành 8 tuần freewriting:


“Thương sao cho vẹn thì thương
Lửa lòng rưới tắt mọi đường tình duyên”

Thương ai? Là thương tiếng Việt…”


🔸 Bài viết mở cửa thứ 12
🔸 Bài Viết Mở Cửa là yêu cầu duy nhất để gia nhập group thực hành Viết Để Tự Do cùng Phiên Nghiên. Các bài chia sẻ trong album này đều ẩn danh, nguyên bản, KHÔNG chỉnh sửa, KHÔNG biên tập.
Đọc để hiểu người, và từ đó hiểu thêm mình.

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách click vào link dưới nha.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s