“Thăng thiên”

Đây không phải là một hình ghép hay trong phim, đây là ảnh chụp David Blaine bay lên trời cùng chùm bong bóng khổng lồ trong dự án “Ascension” mới hôm qua ở Arizona. David đã lên tới chiều cao của một máy bay thương mại và nhảy dù xuống sa mạc. Hãy thử tưởng tượng bạn đang bay ngang Arizona, nhìn qua cửa sổ máy bay và thấy anh ấy vẫy tay chào bên dưới chùm bóng rực rỡ màu sắc! Bạn có tin không?

Rất nhiều đứa trẻ từng ước rằng mình có thể bay. Anh cũng mơ về chuyện “thăng thiên” từ nhỏ khi được mẹ dẫn đi xem phim “Le Ballon Rouge”, chuyện về một cậu bé bay bằng bong bóng đỏ. Nghe thì có vẻ mộng mơ nhưng dự án này được thai nghén, nghiên cứu và thực nghiệm hơn 10 năm mới thành hiện thực. Đằng sau những thước phim bay là một ekip làm việc cẩn thận đến từng chi tiết. “Ascension” cũng được độc quyền trực tiếp trên Youtube và có hơn 9 triệu lượt xem.

Thực ra dù clip có kể về lúc chuẩn bị nhưng chúng ta chỉ nhìn thấy một lát cắt lớn là thành phẩm và não sẽ tự động nghĩ rằng nó khá đơn giản và thuận lợi. Sự lừa mị của não khiến ta đôi khi quên đi đó là kết quả của một quá trình: 10 năm qua họ đã phải giải bao nhiêu bài toán, đi tìm bao nhiêu nơi để đáp xuống, thử bao nhiêu loại công nghệ… và David phải luyện tập thể lực thế nào để có thể thở trên cao nơi không khí rất loãng. Muốn làm bất cứ chuyện gì đều bắt đầu từ những bước rất nhỏ. Tôi tin thứ mà David mãi mãi ghi dấu trong tâm khảm chính là lúc chân anh không chạm đất và được bay lên, là sự tĩnh lặng tuyệt đối mà anh được hưởng thụ ở độ cao kia, là toàn cảnh sa mạc chỉ còn như tranh vẽ, và là niềm cảm hứng tuyệt vời anh gởi lại cho con gái của mình… Cuộc bay của anh cũng làm tôi tự vấn, ngày nhỏ tôi có ước mơ nào ‘điên rồ’ hay không? Tôi có thể làm được nó bằng cách nào?

Một chuyện nhỏ nữa, trước khi buông tay, anh đã dành thời gian để thở rất sâu rất lâu và không trả lời tín hiệu. Có lẽ, đó cũng là một điều mà chúng ta nên học…

Phiên Nghiên

9.2020

Mừng bạn về nhà Viết để tự do

Viết Để Tự Do do Phiên Nghiên khởi xướng, với mong muốn có nơi để thở, để viết, kết nối cộng đồng những người thích Viết, thực hành Freewriting như một công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân. Mình tin rằng một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Ngôi nhà Viết Để Tự Do bao gồm Nối một cây cầu (nơi để đọc), Viết để tự do (nơi để viết) và Cộng đồng cùng thực hành Viết để tự do (10’+ everyday) (nơi để chia sẻ thực tập). Nếu cảm thấy những bài viết, chia sẻ này chạm đến bạn, bạn có thể đóng góp cho tụi mình một ly cà phê ở đây nha!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s