CHO THỨ MÌNH CÓ

Lúc đi Grab, bạn để ý thấy bàn tay anh tài xế có vẻ là người còn trẻ. Sau khi trao đổi vài câu, bạn bỗng dâng lên ý nghĩ muốn ôm lấy người xa lạ trước mặt. Rồi nghe anh kể chuyện, bạn phát hiện ra anh đã có vợ con.

“…may là mình mới chỉ nghĩ thôi!” – Bạn có lẽ đã thở phào.

Trong thời ngồi viết nhìn lại, bạn còn ghi chú “cần cẩn thận với chính mình”.

🌿

Với vai trò là mentor Freewriting hiểu-bản-thân, Phiên xin phép bạn được bổ sung thêm góc nhìn một chút:
Trước tiên, bạn hãy ghi nhận mình đã không bị suy nghĩ kéo đi. Việc dừng lại đúng lúc là thành quả lớn của thực tập quan sát suy nghĩ. Sau đó thì hỏi, mình đang muốn gì cho mình?

🌿

Ai cũng có một trời suy nghĩ.
Trong tâm trí, ý nghĩ ta đổi nhanh hơn màu da của tắc kè. Ở đó, người thanh cao nhất, đồi bại nhất, tử tế nhất… đều là một, và cách nhau chưa đầy một sát na.

Thi thoảng bạn bỗng có những ý nghĩ mà mình nghĩ mình không nên nghĩ.
Đừng vội trách mình! Thay vào đó, hãy học cách quan sát từng ý nghĩ khởi lên, học cách nhìn sâu nhu cầu, và có trách nhiệm với mình.

Mọi thứ thường bắt đầu từ trong ý nghĩ. Quan sát sâu tâm trí giúp nhận ra nhu cầu thực sự của mình.

Ví dụ đằng sau mong muốn ôm người tài xế kia một cách bất chợt là nhu cầu sâu thẳm: Bạn mong được tiếp xúc, được ở trong một mối quan hệ tình cảm, được thấy cần thiết, được ấm áp, được quan tâm…

Xin đừng vội đánh giá mình yếu đuối khi nhìn thấy mong muốn liên quan đến tình cảm hay sự thân mật. Chúng ta là con người. Chúng ta cần có sự bày tỏ và kết nối thân mật rất con người để không chỉ tồn tại, để chạm tới những tầng thiêng và tận hưởng trọn vẹn cuộc sống, như một con người.

🌿

Thực hành Freewriting hiểu-mình giúp nhận ra bản chất của suy nghĩ, cũng là bản chất của vạn vật: Ý nghĩ có đến và có đi.

Nếu bạn đã từng thử hà hơi vào cửa kính vào ngày trời lạnh sẽ nhìn thấy hơi nước đọng trên kính. Những đốm tròn rõ rành rạnh, rồi từ từ tan biến. Ý nghĩ cũng vậy, có vẻ rất thật nhưng cũng tan.

Các suy nghĩ “tiêu cực” hay “tích cực” cũng vậy, nó đến và đi.

Ý nghĩ đi qua tâm trí.
Mình không thể bắt buộc nó.
Nó không định nghĩa mình.
Nó giúp mình nhìn rõ mình.

Cảm ơn bạn đã thực hành để ngay lúc đó không đồng hoá mình với suy nghĩ, và sau đó quay về nhìn lại chăm sóc bản thân bằng cách viết ra.

Thương chúc mỗi chúng ta có đủ không gian và thời gian chất lượng để được hiểu mình hơn và biết an lạc với mình.

🌿
Suy nghĩ hiện tại của bạn là gì?
🌿

Phiên Nghiên
CA, 5/2023

*câu chuyện đã được phép chia sẻ*

Tặng bánh mì cho Viết để tự do

Viết Để Tự Do được Phiên Nghiên khởi xướng để kết nối những người thích Viết, thực hành Freewriting như công cụ bày tỏ, tìm hiểu bản thân, vì khi một người hạnh phúc sẽ có một cộng đồng quanh họ hạnh phúc! Phiên và nhóm thực hiện luôn biết ơn sự chia sẻ của bạn, dù khoản đóng góp bằng “1 ổ bánh mì” hay “1 lò bánh mì”. Biết ơn vài phút mà bạn dành ra để thực hiện nghĩa cử này bằng cách chuyển khoản yểm trợ qua Techcombank/Paypal/Visa tại đây.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s